Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cậu bé được mẹ đưa đến công viên chơi ngày cuối tuần, thấy mấy anh chị nhặt rác vội xin mẹ để được đi theo nhặt rác và kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.
11 tuổi, Minh Nguyên ý thức và có được những hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường /// HOA NỮ 11 tuổi, Minh Nguyên ý thức và có được những hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường - HOA NỮ
11 tuổi, Minh Nguyên ý thức và có được những hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường
HOA NỮ

Đấy là Nguyễn Minh Nguyên (11 tuổi, Q.1, TP.HCM), cậu bé rất thích nhặt rác và các hoạt động bảo vệ môi trường.

Thực hiện: HOA NỮ

Khi được hỏi tại sao đang được đi chơi mà lại xin đi nhặt rác, Minh Nguyên nhanh nhảu nói: “Tại em thích, em thấy rác là cứ thích nhặt và thích bảo vệ môi trường. Em muốn môi trường của mình sẽ sạch và xanh”.

Minh Nguyên cho biết cậu bé chưa bao giờ xả rác bừa bãi, dù bất cứ đâu cũng tìm thùng rác để bỏ vào. “Nhiều khi đang đi trên xe nên ba mẹ cứ bảo em là vứt đại đi, nhưng em một mực không chịu, dù ba mẹ la em cũng không chịu mà đợi đến khi nào đến đúng chỗ có thùng rác em mới vứt”, Minh Nguyên kể.

Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 1
Dù mồ hôi nhễ nhại nhưng Minh Nguyên vẫn cười rất tươi vì được làm việc mà cậu bé thích
HOA NỮ

“Từ đâu mà em có ý thức dọn rác như vậy?” người viết hỏi. Minh Nguyên lau vội những giọt mồ hôi chảy dài trên trán vì hì hụi nhặt rác rồi nói: “Không ai dạy em hết, em thích môi trường sạch đẹp nên em ý thức được việc không xả rác và dọn rác. Em muốn người nước ngoài qua đây sẽ ấn tượng về Việt Nam, chứ không thấy Việt Nam là tồi tệ và rác thải bừa bãi”.

Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 2
Dù bất cứ lúc nào Minh Nguyên vẫn cố gắng tìm thùng rác để bỏ rác vào
HOA NỮ

Vừa nhặt rác nhưng Minh Nguyên cũng không ngại ngần kêu gọi những cô chú, anh chị ở công viên 23.9 (Q.1, TP.HCM) cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 3
"Em muốn người nước ngoài qua đây sẽ ấn tượng với Việt Nam"
HOA NỮ

Chúng tôi gặp được cậu bé yêu môi trường này khi đang cùng nhóm các bạn trẻ của tổ chức Việt Nam Sạch và xanh tham gia nhặt rác trong chiến dịch ngày trái đất mà các bạn tổ chức.

Đa phần các thành viên trong nhóm đều là sinh viên,  đều có chung tình yêu với môi trường và đang đau đáu về các vấn đề môi trường hiện nay.

 
Thực hiện: HOA NỮ

Hiện tại các bạn tổ chức rất nhiều chiến dịch về môi trường,  trong đó nổi trội nhất là chương trình Ngày trái đất, với hơn 7000 tình nguyện viên trên cả nước cùng tham gia chiến dịch mỗi năm.

Đặng Triệu Huy (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), điều hành tổ chức, chia sẻ: “Bình thường khi thực hiện các chiến dịch dọn rác như thế này, tụi mình thường bị cho là dở hơi hay có vấn đề, vì dọn xong mai rác lại tràn lan. Nhưng mỗi lần thực hiện chiến dịch tụi mình đều lồng ghép các khẩu hiệu tuyên truyền trên áo hay trên các bì đựng rác,…với mục đích đánh động đến ý thức của người dân, tuyên truyền mọi người hãy cùng nhau mỗi người một hành động nhỏ là ngưng xả rác thì cuộc sống và môi trường của chúng ta sẽ xanh hơn rất nhiều”.

Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 4
Những bạn trẻ không ngại ngần dang nắng để dọn rác tại công viên 23.9
HOA NỮ

“Em muốn tham gia một cái gì đó vì môi trường. Vì bình thường ở nhà em muốn mẹ tiết kiệm điện và nước, nhưng một mình em nói thì mẹ không nghe. Nếu một mình mình làm thì không được gì hết, nên em muốn tham gia một cái gì đó chung một nhóm nhằm có những tác động mạnh hơn để mọi người cùng nhau thay đổi”, Nguyễn Thanh Thảo (sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thành viên nhóm) tâm huyết chia sẻ.

Đúng như những gì Thảo và Huy chia sẻ, đi theo nhóm một buổi sáng, chúng tôi nhận thấy đã có những người dân thấy các bạn dọn rác liền mang rác của mình lại bỏ vào, thay vì vứt bừa bãi. Hay đơn cử là cậu bé yêu môi trường Nguyễn Minh Nguyên có thêm cơ hội để được thể hiện tình yêu với môi trường và kêu gọi mọi người cùng tay ngưng xả rác để bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh dọn rác của các bạn trẻ:

Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 5
Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 6
Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 7
Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 8
Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 9
Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 10
Cậu bé 11 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường - ảnh 11

Bình luận

User
Gửi bình luận
My Ngoc

My Ngoc

Dọn thôi chưa đủ cần hạn chế dùng bao bì nilong
Thơ

Thơ

Dọn để nhắc nhở mọi người cùng ngưng xả rác, có người hành động còn hơn không mà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU