Cần tuyên dương những thanh niên biết sửa sai, sống có ích

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đưa ra những giải pháp để thanh niên sống đẹp, sống có ích tại Diễn đàn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nhiều đại biểu cho rằng cần có sự chung tay của toàn xã hội.
 
Đại biểu Lê Văn Tuấn cho biết Hội LHTN Việt Nam luôn đồng hành giúp anh vươn lên /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Lê Văn Tuấn cho biết Hội LHTN Việt Nam luôn đồng hành giúp anh vươn lên - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Lê Văn Tuấn cho biết Hội LHTN Việt Nam luôn đồng hành giúp anh vươn lên
Ảnh Ngọc Thắng
Chiều 11.12, Diễn đàn "Thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích" diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 - 2024).
Đề dẫn Diễn đàn, anh Nguyễn Quang Thông, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết 5 năm qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có nhiều hoạt động cổ vũ thanh niên sống đẹp, sống có ích, như: tuyên dương cá gương bạn trẻ vươn lên trong cuộc sống; tổ chức chương trình toả sáng nghị lực Việt góp phần lan toả các tấm gương có nghị lực vơn lên; xây dựng văn hoá đọc giới thiệu sách hay, hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương...
Tổ chức Hội cũng thăm hỏi động viên, tư vấn hỗ trợ việc làm cho đối tượng lầm lỡ, giúp họ tái hoà nhập cộng đồng. Nhiều giải thưởng cổ vũ thanh niên sống đẹp, sống có ích. Tại diễn đàn này, Đại hội muốn nghe ý kiến của đại biểu nêu thực trạng và đề xuất các giải pháp về công tác giáo dục đạo đức lối sống văn hoá cho thanh niên; giới thiệu các tấm gương thanh niên có việc làm, có hành động và sống đẹp, tương thân tương ái trong xã hội; giải pháp để phát huy các tấm gương thanh niên, các hành động đẹp của thanh niên và làm thế nào để chăm lo tốt hơn cho đối tượng thanh niên yếu thế trong xã hội…
Cần tuyên dương những thanh niên biết sửa sai, sống có ích - ảnh 1

Diễn đàn Thanh niên sống đẹp, sống có ích, với sự chủ trì của anh Nguyễn Quang Thông, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên

Ảnh Ngọc Thắng

Nên tuyên dương gương thanh niên hoàn lương, sống đẹp

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, đại đức Thích Trúc Tiếp (Thái Nguyên) nêu ý kiến: “Chúng tôi là những chức sắc tôn giáo, rất mong được đóng góp cho đất nước, cho thanh niên Việt Nam. Tôi cũng đã quan sát trong những ngày tham gia diễn đàn và tôi tin rằng, không có ai tại đây có lý lịch xấu cả. Vì vậy, tôi thiết nghĩ tại sao chúng ta không động viên một số người đã lỡ vi phạm pháp luật hoặc là nghiện ma túy chẳng hạn nhưng đã hoàn lương, cai nghiện… để tham gia Đại hội, để họ có động lực vươn lên. Chúng tôi muốn nói rằng, diễn đàn thanh niên cần tuyên dương những tấm gương thanh niên hoàn lương, những người sống đẹp, sống có ích để có được kinh nghiệm và hiểu hơn về công tác xã hội”.
Cần tuyên dương những thanh niên biết sửa sai, sống có ích - ảnh 2

Đại biểu Thích Trúc Tiếp phát biểu tại diễn đàn

Ảnh Ngọc Thắng

Tiếp nối diễn đàn, anh Lê Văn Tuấn (Nghệ An) cho biết, anh sinh ra là người bình thường nhưng do tai nạn đã bị mất đi đôi tay. Anh luôn cố gắng sống có ích, không trở thành gánh nặng của cộng đồng. Trong quá trình vươn lên, anh đã được Hội Liên hiệp thanh niên đồng hành, giúp đỡ từ khi còn ở trong bệnh viện cho tới nay. Đối với anh Tuấn, đó là tình cảm và sự động viên rất lớn.
“Tôi học những cái nhỏ nhất của bản thân, cuộc sống khó khăn, tôi nhìn các anh chị trong Hội cố găng vươn lên. Sau nỗ lực của bản thân, có sự giúp đỡ của Hội về tinh thần và vật chất, tôi đã cố gắng vươn lên. Tôi mong muốn Hội quan tâm đến những người yếu thế, khuyết tật nhiều hơn, để họ có động lực vươn lên trọng cuộc sống”, anh Tuấn bày tỏ.
Tại diễn đàn, anh Tuấn đã nghẹn ngào hát tặng đại biểu bài hát ý nghĩa Nơi ấy con tìm về để tri ân những bậc sinh thành. Với anh Tuấn, tổ chức Hội và cha mẹ là những người đã đồng hành với anh trong cuộc sống.

Lối thoát nào cho những thanh niên chưa học hết lớp 6 chỉ đi "phá rừng để sống"?

Đại biểu Ma Hiêng (dân tộc Cơ Ho, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ rằng cô sinh ra và lớn lên tại một buôn làng tại tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, các bạn trẻ đa phần chỉ học tới lớp 5, lớp 6 là nghỉ học, người nào học cao thì học hết lớp 7.
Một số người vươn lên đi học đại học nhưng sau đó lại quay lại làm nông. Từ đó, những người khác nhìn vào đó và nói rằng: “Tại sao phải học đại học trong khi không có gì thay đổi?”. Vòng luẩn quẩn không học hành, không công nghệ dẫn tới nhiều thanh niên phá rừng, buôn lậu, vi phạm pháp luật,… tạo ra rất nhiều hệ lụy trong xã hội.
“Tôi đang sống ở một nơi mà hầu hết thanh niên không học quá lớp 6, không nhà tắm, không nhà vệ sinh, thanh niên chỉ biết đi phá rừng để sống. Vậy lối thoát nào cho các bạn?”, chị Ma Hiêng đặt câu hỏi.
Đại biểu Phan Thị Hoàng Yến (Quảng Trị) cũng cho rằng, thanh niên là đối tượng vi phạm pháp luật nhiều, nhưng việc tuyên truyền giáo dục thanh niên hiện nay cần nhiều hình thức mới mẻ, hấp dẫn hơn để phù hợp với tâm lý và nhu cầu của thanh niên hiện đại.
Hiện tại, theo đại biểu Yến, "địa phương chúng tôi có nhiều hoạt động tuyên truyền sáng tạo, đổi mới liên tục để thu hút thanh niên tham gia".
Cần tuyên dương những thanh niên biết sửa sai, sống có ích - ảnh 3

Đại biểu nêu kiến nghị tại diễn đàn

Ảnh Ngọc Thắng

Đại biểu Hồ Đình Trí (Phó bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP.Đà Nẵng) nói về việc tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam giúp đỡ các bạn thanh niên vi phạm pháp luật hòa nhập vào cuộc sống.
“Tất cả chúng ta phải có trách nhiệm giúp đỡ những thanh niên ấy hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành án, đặc biệt là các tổ chức Đoàn, Hội. Qua thực tế, tôi thấy rằng, vai trò của Đoàn thanh niên đối với những thanh thiếu niên phạm pháp là rất cao”, anh Trí bày tỏ.
Theo anh Trí, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tuyên dương những người có đóng góp, giúp đỡ cho những người vi phạm pháp luật hòa nhập cộng đồng, đồng thời tuyên dương những tấm gương biết sửa sai, sống có ích.
Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên, trong đó nền tảng gia đình là quan trọng nhất, đồng thời phải có sự vào cuộc của toàn xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU