Cần mạnh dạn bỏ cách dạy tiếng Anh như hiện nay

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có rất nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất của bạn trẻ liên quan việc giảm tải, đổi mới nội dung chương trình học tập; đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp tại chương trình 'Thường trực UBND TP.HCM gặp gỡ học sinh, sinh viên tiêu biểu năm 2019' diễn ra hôm qua (24.10).
Bạn trẻ đóng góp ý kiến tại chương trình /// Lê Thanh Bạn trẻ đóng góp ý kiến tại chương trình - Lê Thanh
Bạn trẻ đóng góp ý kiến tại chương trình
Lê Thanh
Chương trình do Thành đoàn phối hợp với Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức, dưới sự chủ trì của Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Học sinh đang học quá nhiều về lý thuyết

Mai Hải Yến, học sinh (HS) Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6), cho rằng: “Bồi dưỡng nhân lực trẻ không chỉ giỏi về lý thuyết mà phải vững cả về thực hành. Thế nhưng, hiện tại HS chúng em còn phải học quá nhiều về lý thuyết. Các tiết thực hành vẫn còn rất ít, chưa thể ứng dụng và giải quyết được những vấn đề của thực tiễn cuộc sống”.
Hải Yến đề xuất: “Em mong muốn lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư, nâng chất hơn nữa các trang thiết bị thực hành để tạo sự hứng thú cho HS. Chú trọng các tiết học kỹ năng mềm, chứ không chỉ dừng lại ở việc nghe các báo cáo viên rao giảng như hiện nay”.
Tương tự, Nguyễn Lưu Ngọc Danh, HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5), nói: “Em mong có thêm các tiết học kỹ năng sống thiết thực hơn cho HS. Khi đến lớp HS chỉ được nghe nhưng chưa được thực hành, dẫn đến thiếu sự tương tác”.

Chương trình học tiếng Anh quá nhàm chán

Nói về những bất cập học tiếng Anh tại trường phổ thông hiện nay, Phan Ngọc Thảo Vy, HS Trường THPT Thủ Đức (Q.Thủ Đức), chia sẻ: “Những tiết học tiếng Anh ở trường em thấy vẫn chưa thật sự hiệu quả”.
Cụ thể theo Thảo Vy, ở trường mỗi tuần đều có triển khai tiết học “Tiếng Anh bản ngữ” nhưng học phí quá đắt trong khi lớp học quá đông nên giáo viên không thể nào tương tác được hết với tất cả HS.
“Còn tiếng Anh theo chương trình sách giáo khoa thì cứ lặp lại, gây nhàm chán cho HS. Hơn nữa, cách dạy tiếng Anh hiện nay ở trường thì giáo viên chỉ coi trọng đọc và viết, chưa coi trọng phần nghe và nói. HS vào lớp chỉ được làm đi làm lại các dạng bài tập quen thuộc chứ không có gì mới mẻ cả”, Thảo Vy than thở.
Tương tự, Đỗ Hữu Nhân, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đề xuất: “Bước đầu cần đưa vào giảng dạy ở bậc ĐH giáo trình bằng tiếng Anh, rồi chuyển sang học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này sẽ làm nền tảng giúp cho VN có được nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai”.

Trường đại học phải có trung tâm khởi nghiệp

Lê Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết: “Những dự án, ý tưởng sau khi kết thúc các cuộc thi liên quan khởi nghiệp sáng tạo thường gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư, cũng như các cố vấn chuyên môn về khởi nghiệp. Vì vậy, TP.HCM cần xây dựng một nền tảng hoặc ứng dụng để kết nối các dự án, ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư hoặc sở, ngành nào đó để giúp đỡ họ trong gian đoạn khó khăn ban đầu”.
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết mục tiêu của TP.HCM là xây dựng thành thành phố thông minh, bền vững không chỉ ở tầm vóc trong nước mà còn mang tầm cả khu vực Đông Nam Á. Muốn làm được điều đó, đòi hỏi phải xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao. “TP.HCM sẽ luôn lắng nghe và đồng hành với các bạn. Sắp tới, chúng tôi đề xuất ở mỗi trường ĐH phải có một trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp để cho sinh viên tiếp cận, cọ xát những kiến thức mới trước khi bước ra thực tế tránh bỡ ngỡ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Lê Đức Thiện

Nguyễn Lê Đức Thiện

Các em học sinh, sinh viên nói rất đúng với thực tế từ trước đến nay. Đã đến lúc cần mạnh dạn thay đổi cách dạy tiếng Anh trong nhà trường, chứ dạy như cách này thì có 100 năm nữa thì hế hệ sau cũng không bao giờ giao tiếp và tự tin nói được tiếng Anh. Trong khi tiếng Anh là chìa khóa để mở mang tri thức, giao lưu với bạn bè quốc tế. Dạy sao đứa trẻ phải nói được, rồi mới viết, mới đọc...Suốt ngày cứ đọc, viết...Nhưng cuối cùng không nói được thì cũng như không. Trước đây, thế hệ của tôi học đã quá sai lầm, và hiện nay cũng thế. Hãy làm sao phải có một nghị quyết đưa tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai thì giới trẻ Việt Nam mới tươi sáng được.
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Đề xuất chọn tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai đã không được thông qua rồi đó bạn!!!
bao công

bao công

Với cách dạy tiếng Anh như vậy không ngạc nhiên khi hiện nay rất nhiều người phát âm tiếng Anh như tiếng Việt, kể cả một số phát thanh viên...
Huỳnh Văn Út

Huỳnh Văn Út

Tôi nghĩ người đứng đầu của Bộ Giáo dục Đào tạo cần nhìn thẳng vào thực tế, nhìn thẳng vào sự thật, nhìn thẳng vào những bất cập trong việc dạy tiếng Anh hiện nay ở tất cả các bậc học. Từ bậc tiểu học cho đến đại học và có cách thay đổi ngay lập tức... Phải xác định tiếng Anh là quan trọng bậc nhất hiện nay trong chương trình giáo dục. Vì sao tôi nói điều này? Nếu không biết tiếng Anh, các bạn không thể bước ra thế giới, không thể tiếp cận biết bao kiến thức mới mẽ của nhân loại, của thời đại công nghệ mà người ta đã đi quá xa, quá cao rồi. Thực tế, quý vị thấy rồi đó, những gia đình có điều kiện về kinh tế, họ đều cho con em học đi học ở các trường quốc tế cả, vì chỉ duy nhất một lý do là họ muốn con em họ nói được tiếng Anh một cách lưu loát.
NVH

NVH

Muốn dạy tiếng Anh ở trường học không khó. Chỉ cần làm vài điều sau: giảm sĩ số học sinh lớp xuống còn khoảng 20-25 em(tất nhiên học phí tăng gấp đôi ba lần), tăng giờ dạy tiếng Anh lên tối thiểu 6 tiết/tuần, tăng lương giáo viên gấp ba bốn lần để thu hút giáo viên giỏi, trang bị thiết bị nghe nhìn cho tất cả học sinh(tiền đó phụ huynh học sinh đóng góp). Chớ như hiện nay tiền ít, học ít, trò đông, dạy chay, lương thấp mà đòi giỏi thì tìm ở đâu ra?!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU