Cán bộ Đoàn không được phép ngừng nghỉ việc học tập

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 8 khóa XI, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đề nghị cán bộ Đoàn không được phép ngừng học tập để nâng cao trình độ, bắt nhịp với đời sống của thanh niên.
Anh Nguyễn Anh Tuấn (phải) và anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị /// Ảnh: Đăng Hải Anh Nguyễn Anh Tuấn (phải) và anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị - Ảnh: Đăng Hải
Anh Nguyễn Anh Tuấn (phải) và anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị
Ảnh: Đăng Hải

Ngày 6.1 tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 14 và Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Đoàn lần thứ 8 khóa XI, với sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo

Tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết mặc dù năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ cả nước đã chủ động, sáng tạo thực hiện hàng loạt phần việc ý nghĩa. Đặc biệt, phong trào Thanh niên tình nguyện có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, phù hợp với điều kiện thực tiễn mỗi địa phương, đơn vị. Trong khó khăn, tuổi trẻ cả nước đã triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần tích cực hỗ trợ cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ. Hình ảnh thanh niên tình nguyện đi tuyến đầu chống dịch và khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ được khắc họa sâu đậm.

Các cán bộ Đoàn không được phép ngừng nghỉ việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn và tìm hiểu đời sống thanh niên để không bị tụt hậu. Cần nhất vẫn là tự học, nghiên cứu thực tế đời sống xã hội, kể cả thông tin trái chiều để biết xã hội đánh giá thế nào. Nếu không tự đào tạo là sẽ tiếp tục tụt hậu so với thanh niên và đời sống thanh niên

NGUYỄN ANH TUẤN Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Nhiều lực lượng thanh niên luôn xung kích đi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, tiêu biểu như: thanh niên lực lượng vũ trang, y bác sĩ trẻ, thanh niên ngành hàng không, thanh niên địa bàn dân cư, cán bộ Đoàn cơ sở... Trong thực tiễn, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo: chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu bữa cơm”, “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên Việt Nam”, ra đời ứng dụng khai báo y tế toàn dân (NCOVI) chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ; mô hình rô bốt “Dũng sĩ diệt khuẩn” và chibi “Chiến sĩ diệt khuẩn”…
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất với báo cáo tổng kết năm 2020 và chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2021. Các đại biểu cũng thống nhất cao với chủ đề công tác năm 2021 là “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Tuy nhiên, các đại biểu bày tỏ mong muốn T.Ư Đoàn cần đưa ra những giải pháp để thực hiện chủ đề công tác năm.
Chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, đề nghị T.Ư Đoàn cần có những cơ chế hỗ trợ cho các bạn thanh niên khởi nghiệp tại miền Trung.
Còn anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho rằng cần quan tâm tới vấn đề chuyển đổi số trong quản lý đoàn viên. T.Ư Đoàn cũng cần có những quỹ, nguồn vốn hỗ trợ các địa phương và thanh niên triển khai các dự án khởi nghiệp.

Cần bắt nhịp đời sống của thanh niên

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Đoàn trong việc thích ứng với diễn biến của xã hội. Các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã hoạt động sáng tạo để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.
Tại hội nghị, T.Ư Đoàn quyết định tặng Cờ thi đua cho 48 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; tặng bằng khen của BCH T.Ư Đoàn cho 11 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc; 3 đơn vị đạt danh hiệu tiên tiến và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.
“Không chỉ sáng tạo, các hoạt động còn có chiều sâu, mang lại hiệu quả trong tham gia phòng chống dịch bệnh và thiên tai lũ lụt. Hình ảnh đoàn viên, thanh niên biên phòng, công an, y bác sĩ trẻ, các tổ chức Đoàn, Hội đã để lại dấu ấn tốt đẹp và mang lại hiệu quả cao. Chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học trong việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Đoàn”, anh Tuấn đánh giá.
Theo anh Tuấn, năm 2020 có sự nỗ lực sáng tạo không mệt mỏi của Đoàn cơ sở. Các cấp bộ Đoàn đã lựa chọn công việc phù hợp với tình hình thực tế, do đó dù khó khăn nhưng cơ bản đạt chỉ tiêu. Đặc biệt, đã sáng tạo trong hoạt động đối ngoại, được các ban ngành ghi nhận, đánh giá cao.
Tuy nhiên, anh Tuấn cho rằng nhìn lại năm 2020, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi vẫn còn những yếu kém cần nỗ lực khắc phục như: nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong tham mưu với cấp ủy chính quyền về cơ chế chính sách cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, trong đó có công tác cán bộ. Nhiều đề án phối hợp với các ban ngành chưa được các cơ sở đeo bám quyết liệt. “Muốn chăm lo đồng hành với thanh niên thì phải tham mưu được cơ chế chính sách để thúc đẩy phong trào và phát huy thanh niên. Tinh thần tham mưu phải kiên trì, quyết liệt”, anh Tuấn nói.

14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020

1. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020.
2. Hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên VN (9.1.1950 - 9.1.2020).
3. Hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam.
4. Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.
5. Chương trình đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên năm 2020 với chủ đề “Khát vọng thanh niên VN”.
6. Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản VN và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng.
7. Cuộc thi “Bác Hồ với Thiếu nhi - Thiếu nhi
với Bác Hồ”.
8. Chương trình “San sẻ yêu thương” phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt.
9. Đại hội Tài năng trẻ VN lần thứ III, năm 2020.
10. Hoạt động hỗ trợ thanh niên nông thôn làm kinh tế.
11. Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp lần II và hành trình thanh niên khởi nghiệp lần III.
12. Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”.
13. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020.
14. Hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN trong năm VN đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.
Đồng thời anh Tuấn đề nghị: “Các cán bộ Đoàn không được phép ngừng nghỉ việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn và tìm hiểu đời sống thanh niên để không bị tụt hậu. Cần nhất vẫn là tự học, nghiên cứu thực tế đời sống xã hội, kể cả thông tin trái chiều để biết xã hội đánh giá thế nào. Nếu không tự đào tạo là sẽ tiếp tục tụt hậu so với thanh niên và đời sống thanh niên”, anh Tuấn nói.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng cho biết năm 2021 các cơ sở Đoàn cần tham mưu, đeo bám quyết liệt với cấp ủy, để khắc phục tình trạng thiếu cán bộ. T.Ư Đoàn cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến công tác này và sẽ làm việc với các ban ngành, để làm sao tuyển dụng đủ cán bộ đảm nhận công việc ở cơ sở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU