'Cắm' sổ đỏ trồng nấm sạch

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Anh Phạm Hùng Thuận (29 tuổi, ngụ tại xã Nghi Kim, TP.Vinh, Nghệ An) 'cắm' sổ đỏ vay tiền trồng nấm sạch từ giá thể vỏ bông sợi và đang có nhập gần 40 triệu đồng/tháng.
Anh Phạm Hùng Thuận kiểm tra các giàn nấm /// ẢNH: PHAN NGỌC Anh Phạm Hùng Thuận kiểm tra các giàn nấm - ẢNH: PHAN NGỌC
Anh Phạm Hùng Thuận kiểm tra các giàn nấm
ẢNH: PHAN NGỌC
Anh Thuận cho biết, anh vốn đam mê và từng thành công trong việc trồng nấm để cải thiện bữa ăn cho gia đình ngay từ khi còn là cậu học trò cấp 2. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp THPT, anh lại theo đuổi nghề trang trí nội thất, vẽ tranh tường, sau đó là đắp phù điêu và kinh doanh cà phê... Tất cả đều thất bại khiến anh trắng tay.
Cuối năm 2016, lang thang trên mạng interner, anh Thuận tình cờ đọc được thông tin về các mô hình trồng nấm mới lạ nên để tâm tìm hiểu kỹ quy trình của các mô hình này, rồi mua thêm sách vở về tự nghiên cứu.
“Tôi quyết định không làm nấm rơm thông thường như nhiều người mà thử nghiệm trồng nấm bằng nguyên liệu vỏ quả bông đã rút sợi. Loại nấm này có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 4 - 5 lần, lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, anh Thuận nói.
Kết quả thử nghiệm thành công, anh Thuận “cắm” sổ đỏ vay ngân hàng hơn 400 triệu đồng, đầu tư xây dựng 4 căn nhà, mua trang thiết bị về trồng nấm. Theo anh Thuận, vỏ bông sợi sau khi mua về sẽ được xay nhỏ rồi ủ vôi để loại bỏ vi sinh vật độc hại, đo nồng độ PH và độ ẩm trước khi cấy mô giống. Anh Thuận sử dụng giấy bạc, ni lông, xốp cách nhiệt, tôn xốp tản nhiệt... làm thành những bức tường nhà nhiều lớp và mua máy phun sương siêu âm, máy làm mát, máy tạo nhiệt để duy trì nhiệt độ thích hợp nhất cho nấm phát triển.
Hiện mỗi tháng anh Thuận thu hoạch được trên 700 kg nấm sạch. Số nấm này được các siêu thị thực phẩm sạch trên địa bàn TP.Vinh nhận bao tiêu với giá 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí đầu tư, anh Thuận “bỏ túi” gần 40 triệu đồng/tháng.
Ông Trần Đức Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết, mô hình trồng nấm của anh Thuận đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính quyền địa phương đang đề nghị TP.Vinh hỗ trợ để nhân rộng mô hình này, giúp nhiều người có cơ hội làm giàu chính đáng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

Có số điện thoại liên lac của bạn này khg vậy phóng viên?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU