Cấm 'Lon Việt Nam' gây hệ lụy lớn là liên tưởng méo mó về ngôn ngữ

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo các bạn trẻ, nhà ngôn ngữ, luật sư, chuyên gia thương hiệu, việc cấm quảng cáo chữ 'Lon Việt Nam' thậm chí sẽ gây ra tác dụng ngược. 
Ảnh chụp màn hình Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình

Nghĩa ngoài ngôn ngữ

Tiến sĩ Hồ Xuân Mai, Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cho rằng doanh nghiệp có quyền khởi kiện. Nghĩa suy diễn của từ "mở lon" mà cơ quan quản lý quan niệm không nằm trong bản thân từ đó. Đó chỉ là sự liên tưởng, và sự liên tưởng này là nghĩa ngoài ngôn ngữ. Việc liên tưởng là của xã hội, nằm ngoài ngôn ngữ. Còn quy nạp như vậy là sai. 


Theo luật sư Nguyễn Đăng Thanh, Đoàn luật sư TP.HCM, nghĩa đen của từ này vẫn như vậy, không có nghĩa gì bậy vạ. Cấm là không đúng. Doanh nghiệp cũng xin phép và được cấp phép. Không vi phạm thuần phong mỹ tục. Cơ quan quản lý xử phạt phải chứng minh được vi phạm chỗ nào. Với quyết định như vậy, doanh nghiệp có thể khởi kiện. Trong quyết định xử phạt thường có kèm theo quyền khởi kiện, khiếu nại đối với người bị phạt.

Theo một số từ điển tiếng Việi, từ "lon" được ghi nhận 6 nghĩa, trong đó nghĩa từ "lon" trong trường hợp này mang nghĩa là vật đong (ống bơ). Trong 6 nghĩa này, cũng không có nghĩa nào có thể dùng với hàm ý xuyên tạc. 

Nhà văn Thục Linh cho rằng: "Nếu cơ quan quản lý không muốn Việt Nam - với tư cách tên một quốc gia, gắn sau bất cứ một câu quảng cáo nào - thì nên có luật riêng. Tức nói "ly Việt Nam", "chai Việt Nam", "chén Việt Nam", "tô Việt Nam", "bình Việt Nam"... thì được, nhưng "lon Việt Nam" thì không. Chúng ta không kỳ thị ngôn ngữ, và chúng ta không cần quay lại thời kỳ kỵ húy". 

Méo mó về tiếng Việt

Theo ông Nguyễn Khoa Hồng Thành, Phó Giám đốc Isobar Việt Nam, nếu phân tích, doanh nghiệp có 2 điều được. Một là dư luận nhắc nhiều, bàn tán nhiều. Điều được thứ 2 là tình cờ, dư luận sẽ đẩy cơ quan nhà nước vào tình thế khó xử. Doanh nghiệp sẽ bị cơ quan quản lý ác cảm.

"Thương hiệu doanh nghiệp tình cờ lại được nhiều hơn từ một sự cố đến từ cơ quan quản lý về mặt văn hóa. Tuy nhiên, có một điều quan trọng. Hệ lụy lớn hơn là sự méo mó về tiếng Việt. Trước đó, những người hiểu tiếng Việt không ai nghĩa từ này nghĩa xấu. Nhưng xử phạt xong mọi người lại hiểu thành nghĩa xấu. Việc xử phạt này tình cờ làm méo mó tiếng Việt", ông Thành cho biết. 

Ở góc nhìn khác, bà Bùi Hoàng Diệp, Giám đốc công ty Lion Bui, chuyên về thương hiệu cá nhân và tổ chức, cho rằng cá nhân bà cho rằng từ “mở lon” không có gì vi phạm thuần phong mỹ tục. Nhưng thay vì "mở lon Việt Nam" có thể được hiểu là "mở lon Coca Cola tại Việt Nam" thì sẽ khiến cho người dùng giảm đi sự suy diễn phong phú vốn có trong từ ngữ Việt Nam. Đáng lẽ Coca Cola Việt Nam phải hiểu được rủi ro trong vấn đề nhạy cảm khi đi cùng một danh từ lớn là Việt Nam như thế. Điều này cũng rất dễ khiến một số thành phần người trẻ sáng tạo sẽ đưa ra giả sử nếu người ta thêm dấu, thêm mũ vào cho từ đó... 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huynh Trần

Huynh Trần

Cục văn hóa cấm một lần như vậy thì sau này tất cả những chữ ví dụ sau đều phải cấm đi chung với danh từ riêng: Chim, gà, chem chép, sò, địch, công cụ, dụng cụ, cu gáy, mu rùa...Rồi tôi đề nghị đổi tên những tên riêng được chính Bộ giáo dục biên soạn SGK phiên âm ra tiếng Việt như: Định luật Cu-lông...tôi không rõ đã chỉnh lại trong SGK sau này chưa. Cục văn hóa nên cấm và đề nghị đổi tên toàn bộ từ ngữ "nhạy cảm" đi sau vụ cấm slogan của Coca đi.
Single Firefly

Single Firefly

Ngôn ngữ sở dĩ bị méo mó là do tư tưởng bị méo mó mà ra! Con người mà có tư tưởng méo mó thì thấy cái gì cũng méo mó! Cũng lại là chứng "Vạch lá tìm sâu. Nhổ râu bà già"!
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Tào lao, rảnh việc nên suy nghĩ xa xôi. Truyền hình, clip....đầy những cái nhăng nhích mà lo đi phạt cái lon!
Lê Minh

Lê Minh

Thưa các nhà ngôn ngữ học, hãy hiểu đúng câu " Đã uống rượu bia thì không lái xe,hoặc" Đã lái xe thì không uống rượu bia"nếu nghiêm túc thực hiện thì chỉ có em bé mowiis không vi phạm ! Đã ở đây có nghĩa là hành động đã qua : tôi vừa uống rựu xong,uống cách đây 4 giờ , 5 ngày,10 năm 30 năm ! sao tôi bị cấm ??? Viết luật mà vô cảm quá ? Câu từ tha hồ tung ra ngay cả trong văn bản pháp lý, ai rung chuông thuýt còi đây. Vô số từ ngữ khó hiểu như "chụp ảnh tự sướng" "thời tiết cực đoan"...vẫn cứ bắt phải nghe chăng ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU