Blockchain nghề mới đang 'khát' nhân sự

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Tạp chí Forbes, VN có thể trở thành trung tâm ứng dụng công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối) mới của khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tại VN đang rất khan hiếm.
Cơ hội cho các sinh viên công nghệ làm việc trong lĩnh vực blockchain /// H.Bình Cơ hội cho các sinh viên công nghệ làm việc trong lĩnh vực blockchain - H.Bình
Cơ hội cho các sinh viên công nghệ làm việc trong lĩnh vực blockchain
H.Bình
Lương 1.500 - 3.000 USD/tháng
Theo báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường VN quý 2/2018 vừa được Công ty Navigos Search công bố, blockchain là công nghệ mới đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại VN thời gian gần đây. Công nghệ này được áp dụng trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, fintech (công nghệ trong tài chính), hậu cần (logistics), y tế..., hiện được các cơ quan Chính phủ cũng như doanh nghiệp VN rất quan tâm.
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, chia sẻ: “Hiện nay thị trường lao động rất thiếu nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực blockchain. Do vậy, các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển các kỹ sư công nghệ thông tin nói chung và họ sẽ được dành ra 3 tháng để nghiên cứu về công nghệ này trước khi thực hiện phát triển sản phẩm thực tế”.
Trong quý 2/2018, nhu cầu tuyển dụng ở thị trường miền Bắc tăng rất cao đối với các vị trí kỹ sư công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và fintech.
“Mức lương trả cho ứng viên người Việt và người nước ngoài tương đương nhau, khoảng từ 2.000 - 3.000 USD/tháng (tương đương 45 - 70 triệu đồng) nhưng rất khó tuyển người. Do khan hiếm kỹ sư IT người Việt trong lĩnh vực này, nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải tuyển các chuyên gia từ nước ngoài”, bà Mai cho hay.
Tìm kiếm lực lượng kỹ sư công nghệ thông tin, lập trình viên, nhà phát triển công nghệ blockchain đang là một trong những vấn đề bức thiết nhất để phát triển ngành công nghiệp này tại VN. Trên các trang web tuyển dụng trực tuyến, rất nhiều công ty tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực blockchain làm việc tự do, bán thời gian và theo dự án, với mức lương từ 1.500 - 2.300 USD/tháng (tương đương 35 - 53 triệu đồng).
Công nghệ dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai
Công nghệ blockchain được nhắc đến tại VN liên tục từ nửa cuối năm 2017. Blockchain được hiểu là “công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian”. Với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, blockchain được đánh giá là công nghệ mang tính cách mạng, dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề. Hiện nay, tại VN, một số ngành có tiềm năng cao ứng dụng công nghệ blockchain là giao dịch tài chính - đầu tư, quản lý hồ sơ y tế, truy xuất nguồn gốc thực phẩm...
Báo cáo tháng 7 của TopDev (đơn vị chuyên tuyển dụng nhân sự cho ngành công nghệ thông tin) cho biết, nhóm lập trình viên blockchain ở VN rất khan hiếm, chỉ chiếm 2 - 5% toàn thị trường.
Tương lai cho lập trình viên blockchain
Tại diễn đàn blockchain lần đầu tiên tổ chức tại VN mới đây, nhiều chuyên gia nhận định VN sẽ sớm trở thành "điểm nóng" về blockchain của khu vực với số lượng việc làm được tìm kiếm đạt mốc cao nhất trong 3 năm trở lại đây.
Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông), cho biết bộ này đã có kế hoạch rà soát lại luật về công nghệ thông tin và cần có cách tiếp cận tốt, phù hợp. Về nhân lực, theo ông Khả, để có chiến lược dài hạn, việc đào tạo blockchain, hay rộng hơn là công nghệ thông tin, cần được phổ cập hơn. Bên cạnh đó, Chính phủ cần hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp về công nghệ thông tin, khơi gợi tiềm năng của doanh nghiệp lớn tham gia lĩnh vực này.
Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho hay, công nghệ blockchain là một trong những công nghệ đột phá, được dự đoán sẽ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0 trong một vài thập niên tới. Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành có liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Theo các chuyên gia, để tạo ra hệ sinh thái phát triển cho công nghệ này, cần có những cơ sở đào tạo, cấp chứng chỉ về blockchain. VN cần những bước chuẩn bị tốt nhất để đón kịp xu hướng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU