Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên

0 Thanh Niên Online
Đúng 8 giờ 30 sáng nay, 26.3, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước, với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam".
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên từ 8 giờ 30 phút sáng nay, 26.3
Ảnh Ngọc Thắng
Cùng tham dự đối thoại với Bí thứ thứ nhất T.Ư Đoàn hôm nay là các bạn đoàn viên thanh niên trong cả nước, đặc biệt là các gương mặt trẻ Việt Nam và triển vọng năm 2019.
 Các đoàn viên thanh niên và đại biểu khách mời đã có mặt tại Hội trường 26.3 trụ sở T.Ư Đoàn để tham gia buổi đối thoại
Do tình hình dịch bệnh covid -19 nên khách mời được chia làm 2 phòng đảm bảo đủ khoảng cách phòng dịch.
Theo báo cáo của Đoàn Thanh niên, tham gia "cuộc chiến" phòng chống dịch Covid-19, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lắp đặt 150 trạm rửa tay dã chiến trị giá 6,5 tỉ đồng; tặng 40.000 bánh xà phòng cho các điểm tuyên truyền của Đoàn Thanh niên; vận động 10 tỉ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh COVID-19; tổ chức Cuộc thi Cover theo bài nhảy “Vũ điệu rửa tay” để tuyên truyền về phòng chống dịch; tổ chức các hoạt động tình nguyện “Ngày làm việc tốt” tuyên truyền cho người dân về dịch, tặng nước rửa tay, khẩu trang; tặng nước ngọt, bình lọc nước cho người dân vùng bị nhiễm mặn trị giá 1,5 tỉ đồng.
 
Khát vọng là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên
Mở đầu buổi đối thoại, MC Hồng Nhung đặt câu hỏi với Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn về chủ đề buổi đối thoại là Khát vọng thanh niên.
Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết, anh rất vui được đối thoại với thanh niên cả nước đúng vào dịp 89 năm kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. “Nó gợi nhớ những hoạt động rất ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với hoạt động ý nghĩa của Tháng Thanh niên 2020, một Tháng Thanh niên hết sức khác lạ trong bối cảnh cả nước đoàn kết đồng lòng chống dịch Covid-19”, anh Phong nói.
Bí thư thứ nhất cũng cho biết, anh rất vui khi được chia sẻ về Khát vọng thanh niên Việt Nam. “Khát vọng được nhắc đến nhiều với thanh niên, là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên. Ai cũng cần có khát vọng, đó là đòi hỏi chung của đất nước với người trẻ. Những thanh niên có khát vọng là xác định mục đích sống cao đẹp. Từ đó nỗ lực đạt được mục đích đó. Trên cơ sở đó, mỗi bạn trẻ hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, anh Phong nói.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 1

Buổi đối thoại được thực hiện nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931- 26.3.2020).

Ngọc Thắng

 
Bạn Lê Kiều Giang, Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; Đinh Chí Công, Phó bí thư Huyện đoàn Vân Canh, Bình Định; và Phan Minh Tuấn, Phó bí thư Đoàn xã Long Thuận, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, gửi câu hỏi tới chương trình: Thưa anh Lê Quốc Phong, mỗi thanh niên Việt Nam đều có khát vọng của riêng bản thân mình, với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, anh có thể định hướng giúp trong thời đại 4.0, thanh niên chúng em cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng nào để có thể hội nhập quốc tế một cách tốt nhất?
Anh Lê Quốc Phong: Bạn đặt ra câu hỏi vừa có tính thời sự vừa là nội dung Đoàn quan tâm trong thời gian qua và hiện nay. Hành trang chuẩn bị tốt để bước vào thời kỳ hội nhập và thời đại 4.0 tâm thế chủ động.
Với mỗi bạn, điều đầu tiên hình thành tình yêu Tổ quốc, tình yêu đam mê với mục tiêu mình lựa chọn. Đó là sức mạnh tinh thần vượt qua những khó khăn thách thức.
Thứ hai, các bạn cần chuẩn bị hành trang tri thức. Nắm vững tri thức thì sẽ có nhiều thành tựu, có sự thành công. Một kỹ năng cần thiết trong giai đoạn hội nhập, thời kỳ 4.0 là ngoại ngữ. Mỗi bạn cần thông thạo một loại ngoại ngữ nào đó. Hiện chúng tôi lựa chọn tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu.
Thứ ba, chuẩn bị hành trang về kỹ năng mềm, kỹ năng phù hợp với công việc của các bạn.
Hiện nay công tác Đoàn có những hoạt động để các bạn có thể định vị thế mạnh và hạn chế của bản thân để hoàn thiện. Các bạn có thể tìm đến các thiết chế của Đoàn, tìm đến các chương trình do Đoàn tổ chức. Với những hành trang cơ bản như vậy các bạn sẽ có chủ động để hội nhập. Đoàn đã có những giải pháp tạo môi trường rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Đoàn tham gia đề án năng lực tiếng Anh cho các bạn trẻ.
Các kênh truyền thông của Đoàn đang tăng cường thiết kế các sản phẩm tuyên truyền vai trò ngoại ngữ, tiếng Anh. Không phải tổ chức các lớp tiếng Anh mà trang bị các bộ câu hỏi tình huống để các bạn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của mình. Các câu lạc bộ tiếng Anh là nơi các bạn rèn luyện để có phản xạ tốt. Hình thành các cuộc thi Olympic tiếng Anh để các bạn có động lực để thi và dịp kiểm tra kiến thức, kỹ năng của mình.
Để Thanh Niên có khát vọng cao đẹp
Các bạn sinh viên Phan Minh Tiến, Đại học Cần Thơ; Kiều Tiến Lương, Đại học Tây Bắc; Đoàn Đắc Cảnh, Đại học Nông lâm Bắc Giang; Nguyễn Hải Long, Khu phố 2, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh đặt câu hỏi về việc làm thế nào để Đoàn phát huy vai trò đại diện tiếng nói cho học sinh và sinh viên ở thời đại mới trong các vấn đề. Bằng cách nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp?
Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết, khu vực trường học là khu vục có đông bạn Đoàn viên, thanh niên đang học tập tại cơ sở đào tạo của Việt Nam. Theo anh Phong, hiện nay các trường đều có Đoàn TNCS và Hội Sinh viên, một số địa bàn còn có Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Đây là các tổ chức đại diện cho tiếng nói hợp pháp của thanh niên. Do đó, khi có ý kiến muốn đề đạt thì các bạn Đoàn viên, thanh niên có thể thông qua các tổ chức đại diện này để phản ánh từ cấp độ chi đoàn, chi hội, đoàn khoa, hội khoa.
Theo anh Phong, hàng năm Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên đều tổ chức đối thoại với lãnh đạo trường. Ngoài ra, trong năm có thể phản ánh qua rất nhiều kênh. “Khi các bạn phản ánh thì Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên sẽ nhanh chóng truyền tải tới lãnh đạo nhà trường. Chúng tôi khuyến khích đoàn viên, thanh niên thể hiện quan điểm. Những điều đó giúp cho nhà trường hiểu các bạn hơn và các bạn nhận được sự hỗ trợ kịp thời”, anh Phong nói.
Về câu hỏi bằng cách nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp, ạnh Phong cho hay, như anh đã nói, khát vọng là mỗi bạn xác định mục tiêu cho bản thân. Đây là lựa chọn của mỗi bạn gắn với nhu cầu, mục tiêu phát triển của mình và phù mục tiêu chung của phát triển xã hội, đất nươc.
Hiện nay Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có nhiều biện pháp để hỗ trợ các bạn xác định mục tiêu, con đường, lý tưởng của mình. Tôi tin rằng với những hoạt động như vậy các bạn có thể phần nào suy nghĩ về việc đó. Quan trọng nhất là khát vọng là tự thân của mỗi bạn. Các bạn suy nghĩ nhiều về điều đó thì các bạn sẽ đặt cho mình mục tiêu cao đẹp.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 2

Bạn Phan Minh Tiến, Đại học Cần Thơ đặt câu hỏi

Ngọc Thắng

Bạn Phạm Đình Duẩn, Bí thư Chi đoàn D19KT05 trường Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương; nhóm các bạn Lớp 12E trường THPT Phúc Thành, Kinh Môn, Hải Dương đề nghị anh Phong chia sẻ kinh nghiệm để trở thành một thủ lĩnh thanh niên, em phải làm những gì và bắt đầu từ đâu, để em có thể cố gắng phấn đấu hơn nữa?
Anh Phong khuyên các bạn đến với các phong trào Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên. Đồng thời, nếu mong muốn trở thành thủ lĩnh của Đoàn, anh Phong khuyên cần phải hoàn thiện thêm nhiều khía cạnh khác nhau. Thứ nhất là trách nhiệm. Thứ 2 kỹ năng tổ chức công việc.
MC đặt câu hỏi về kinh nghiệm của chính bản thân anh Phong với phong trào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Anh Phong cho biết, anh tham gia phong trào Đoàn, Hội từ Đội Thiếu niên tiền phong rồi là Đoàn viên bình thường. “Mình luôn xem đây là tình yêu và lựa chọn của mình. Công việc mình yêu thích và đam mê. Trở ngại đặt ra tôi không xem đó là trở ngại”.
Trả lời câu hỏi của các bạn: Nguyễn Hoàng Định, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội; Nguyễn Thị Minh Tâm, Trường THPT Thiên Hộ Dương, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, anh Lê Quốc Phong chia sẻ: Thời gian qua có nhiều tấm gương khuyết tật thành công trong cuộc sống và cộng đồng khiến chúng tôi cảm phục và học được từ các tấm gương đó nghị lực sống, động lực tinh thần rất lớn. T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã có những CLB thanh niên khuyết tật để các bạn chia sẻ nhu cầu và giúp đỡ nhau phát triển. Chúng tôi cũng đã tổ chức các hoạt động cho thanh niên khuyết tật, hỗ trợ việc làm để các bạn có thể vươn lên trong cuộc sống. T.Ư Đoàn luôn hỗ trợ các nhóm thanh niên với việc xác lập mô hình hỗ trợ giao cho địa phương, để họ gắn bó chia sẻ, động viên những người yếu thế vượt qua rào cải hòa nhập với cộng đồng. Các mô hình ngày một làm mới, duy trì để đạt hiệu quả. Nếu các bạn yếu thế có nhu cầu cứ đến với Đoàn, Hội để được hỗ trợ.
 
Nói đến thanh niên là nói đến tinh thần cống hiến, tình nguyện
MC đặt câu hỏi: Khi nói về khát vọng cống hiến, anh đánh giá thế nào về cống hiến của thanh niên hiện nay?
Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi có thể lấy ngay hình ảnh bạn trẻ tham gia chống dịch ở tuyến đầu. Đó là các y bác sĩ ở tuyến đầu hết lòng chăm sóc, chữa trị cho người bệnh; bộ đội bảo vệ, chăm sóc, che chở người dân ở khu cách ly. Đó là hình ảnh công an trẻ cửa khẩu, dù đối diện nguy cơ dịch bệnh nhưng vẫn làm việc hết mình để ngăn dịch bệnh. Chúng ta có hình ảnh thanh niên tình nguyện ở khu cách ly làm nhiều việc giúp cho người cách ly. Đó là hình ảnh tri thức trẻ bằng khả năng kiến thức của mình, nghiên cứu sản phẩm dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn... giúp cho công tác phòng bệnh. Chúng ta cũng có những bạn trẻ ngày đêm kêu gọi ủng hộ nguồn lực; nghệ sĩ trẻ có tác phẩm cổ vũ chống dịch và còn rất nhiều rất nhiều hình ảnh đẹp khác nữa. Đó là hình ảnh đẹp thuyết phục để chứng minh cho khát vọng của giới trẻ lúc này. Trong lịch sử cũng vậy thôi, khi nói đến thanh niên là nói đến tinh thần cống hiến, tình nguyện.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 3
 
Các bạn Đào Quang Nhật, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ; bạn Nguyễn Phương Vy, phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa; Lê Minh Quân, Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam đặt câu hỏi về việc Đoàn Thanh niên đã, đang và sẽ có những giải pháp gì để thúc đẩy tinh thần, khát vọng cống hiến của những người trẻ đối với sự phát triển của tổ chức Đoàn nói riêng và đối với sự phát triển của đất nước nói chung, nhất là trong bối cảnh Đoàn sắp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập vào năm 2021
Theo anh Phong, tinh thần dân tộc là vốn quý của chúng ta.Thanh niên Việt Nam là người Việt Nam trong tâm thức đã có. “Làm sao khơi dậy ý thức cống hiến cho tổ quốc là trách nhiệm của Đoàn và chúng tôi đang thực hiện các hoạt động để làm việc đó”, anh Phong nói.
Theo anh Phong, Đoàn đã có nhiều hoạt động, từ phong trào Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo. Đó là nơi thanh niên góp sức của mình với Tổ quốc, gắn với tình yêu nước, tự hào dân tộc.
“Tôi tin với các phong trào của Đoàn, các bạn tham gia vào thì các bạn bộc lộ được hết, đóng góp khả năng, sức lực của mình cho đất nước. Từ đó, khát vọng cống hiến trong mỗi bạn luôn được nuôi dưỡng và lan tỏa ra”, anh Phong nói và cho biết, thời gian qua, có nhiều tấm gương chúng ta tuyên dương như đội U23, các tấm gương thanh niên tiêu biểu nhiều lĩnh vực mà tiêu biểu nhất là đóng góp cho cộng đồng.
 
"Cống hiến" có phải là chấp nhận thua thiệt hay không?
Các bạn: Tố Như, phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương; Nguyễn Thanh Hà, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên; Trần Quỳnh Như, Chi cục Thuế Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội quan tâm gửi đến chương trình câu hỏi: Em nhận thấy ở nhiều cơ quan, đơn vị, người trẻ thường thiệt thòi hơn trong nhiều trường hợp với lý do “em còn trẻ, cần cống hiến thêm”. Vậy theo anh, "cống hiến" có phải là không nên đòi hỏi quyền lợi cá nhân, là sẵn sàng buông bỏ, chấp nhận thua thiệt không?
Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho rằng việc nhìn thấy nhận xét đó cần nhìn tích cực hơn, cần xem đó là động lực phấn đấu. Là người trẻ, bạn cần làm hết khả năng để đóng góp ý tưởng sáng kiến. Khi làm hết khả năng thì tập thể sẽ ghi nhận, không nên nhìn nhận đó là sự thua thiệt, mà khẳng định trong công việc thì tập thể sẽ ghi nhận. Chúng ta là người trẻ, chúng ta có áp lực trong đánh giá nhìn nhận nhưng đó chính là yêu cầu để hoàn thiện mình, biến nó thành lợi thế, thành năng lực riêng có. Có thể bạn chưa thoải mái nhưng nếu khẳng định được bằng sự kiên trì thì sẽ khẳng định được bản thân.
Phải thích nghi thì mới thành công
Nhiều bạn du học sinh đặt câu hỏi về vấn đề thu hút du học sinh trở về để cống hiến cho đất nước.
Trả lời vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho biết, hiện nay T.Ư Đoàn có nhiều kênh kết nối với sinh viên Việt Nam ở các nước. Theo anh Phong, hiện có 18 tổ chức của T.Ư Đoàn, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam ở các nước. Đây là kênh để gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm thông tin trong nước. Qua các kênh này, T.Ư Đoàn sẽ cung cấp thông tin về nguồn nhân lực kịp thời cho du học sinh, để các bạn có những lựa chọn phù hợp cho mình. Ngoài ra, các bạn có thể vào trang website của Chính phủ, các tổ chức trong nước để tìm kiếm thông tin, có hướng lựa chọn phù hợp tương lai sau khi học xong.
“Cơ hội không thiếu và nhu cầu là lớn. Đất nước luôn cần các bạn trở về. Còn về vào lúc nào thì tùy vào hoàn cảnh của các bạn”, anh Phong nói và khẳng định Đoàn TNCS luôn sẵn sàng hỗ trợ các du học sinh.
MC cho rằng, cơ hội trở về không thiếu nhưng tận dụng cơ hội hay không, vì hiện nay nhiều bạn có vấn đề về kỹ năng hòa nhập. “Làm thế nào để có kỹ năng thật tốt trong môi trường làm việc cần nhiều sự kết nối tập thể. Anh có tư vấn gì không?”, MC đặt câu hỏi.
Trả lời câu hỏi này, anh Phong cho biết, khi chúng ta bước vào môi trường nào thì cần có tìm hiểu để chuẩn bị tâm lý hòa nhập, không chỉ với Việt Nam mà thế giới cũng vậy. Cái chính là làm sao hiểu được môi trường đó, để khi bước vào công việc, chúng ta phát huy tốt nhất năng lực của mình, vượt qua các rào cản về hội nhập, kết hợp trong phương pháp làm việc. Phải thích nghi nhanh chóng thì các bạn mới có thể thành công. 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 4

Hàng chục ngàn sinh viên tại TP.HCM tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019

Lê Thanh

Ở đâu có thanh niên ở đó có Đoàn Thanh niên
Bạn Lê Thị Ngọc Linh, Bí thư Chi đoàn khu phố 6, phường 3, quận 8, TP.HCM; Huỳnh Thanh Nhàn, huyện Tiên Phước, Quảng Nam; Nguyễn Nam Sơn, UBND TP.Hưng Yên; Vũ Trung Anh, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng; và Anh Thư, Trường đại học Thương mại (Hà Nội) đặt câu hỏi: Trong thời gian vừa qua, Đoàn đã có những hoạt động hấp dẫn hơn, ý nghĩa và thiết thực hơn nhằm thu hút thanh niên tham gia. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ tiên tiến, máy tính, smart phone phát triển khiến giới trẻ dễ dàng bị cuốn theo bởi những trò chơi điện tử, mạng xã hội.... Trước thực trạng này, Trung ương Đoàn có những giải pháp, chính sách gì để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn và các hoạt động của Đoàn nhiều hơn, qua đó có sự cống hiến cho quê hương, đất nước?
Anh Lê Quốc Phong: “Tôi muốn trao đổi với các bạn, không gian hoạt động của Đoàn không còn bó gọn như trước đây mà có nhiều không gian hơn. Khi xã hội phát triển thì Đoàn phải đổi mới phương thức hoạt động để thích ứng với nhu cầu mới của thanh niên. Khi mạng xã hội phát triển, thanh niên sử dụng nhiều thì Đoàn phải tiếp cận. Quan điểm của Đoàn là nơi nào có thanh niên thì Đoàn phải tìm cách, có phương thức để tiếp cận, để hỗ trợ. Cái quan trọng nhất là hướng thanh niên vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích phục vụ cộng đồng đất nước”.
Theo anh Phong, không gian mạng của tổ chức Đoàn trong thời gian qua cũng rất sôi động. “Trên mạng xã hội chúng tôi có nhiều hoạt động khơi dậy tinh thần yêu nước, các trò chơi, cuộc thi trực tuyến, cũng là cách Đoàn tiếp cận thanh niên trên mạng”, anh Phong nói.
Còn ở bên ngoài, các hoạt động của Đoàn phải gắn mục tiêu hiệu quả, thiết thực; bám vào thanh niên để thay đổi phương thức, đổi mới hoạt động. “Tôi muốn trở lại câu chuyện của năm nay, khi đất nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tháng Thanh niên này rất khác so với những tháng Thanh niên những năm trước đây. Khi T.Ư Đoàn không phát động Tháng Thanh niên; không tổ chức ngày lễ kỷ niệm Ngày thành lập đoàn 26.3, nhưng trên thực tế, tổ chức Đoàn vẫn có những hoạt động bổ ích, thiết thực với cộng đồng, phù hợp trong bối cảnh này.
Tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu
Nhiều đoàn viên quan tâm đặt câu hỏi: Khi nhắc đến hoạt động tình nguyện của thanh niên, mọi người thường nghĩ đến các hoạt động thanh niên lao động chân tay là nhiều, giá trị thực tế mang lại cho xã hội chưa cao; chưa khai thác, tận dụng được nguồn lực tri thức trong đoàn viên thanh niên? Xin hỏi, anh Lê Quốc Phong: Đoàn sẽ định hướng như thế nào để tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao, có giá trị hỗ trợ xã hội lớn và đặc biệt là tạo môi trường cho thanh niên cống hiến, trưởng thành?
Trả lời câu hỏi này anh Lê Quốc Phong cho biết, đổi mới phương thức tình nguyện là yêu cầu Đoàn luôn đặt ra, để đáp ứng nhu cầu lớn của thanh niên và đảm bảo vai trò dẫn dắt của tổ chức Đoàn. “Chúng ta có hoạt động phát huy sức trẻ, cần lao động chân tay như: làm con đường, dọn vệ sinh ở khu phố, trồng cây, phòng chống biến đổi khí hậu... là những hoạt động cần sức trẻ. Nhưng bên cạnh đó có nhiều hoạt động của trí thức trẻ như để cùng nghiên cứu giải pháp phát triển kinh tế, xã hội; có những đề án giải quyết vấn đề cụ thể của đất nước như: an toàn giao thông, nông thôn mới”.
Theo anh Phong trào tình nguyện sẽ tận dụng hết khả năng của thanh niên. Do đó phương thức tình nguyện đa dạng, không bó buộc hình thức nào, ngắn hạn dài hạn … duy trì sức sống bền bỉ của mình đạt được nhu cầu mong muốn của thanh niên.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 5

Lãnh đạo T.Ư Đoàn và tỉnh Bắc Ninh tham quan sản phẩm làm từ mo cau được trưng bày tại Ngày hội thanh niên hành động chống lại rác thải nhựa toàn quốc

Vũ Thơ

Thanh niên muốn tiếp cận các nguồn vốn để khởi nghiệp
Quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, các bạn Nguyễn Xuân Bách, thanh niên xã Long Châu, huyện Yên Phong, Bắc Ninh; Trần Pha Lê - Xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, Bến Tre; Chu Minh Công, Yên Thế, Bắc Giang nêu vấn đề khó khăn về nguồn vốn khởi nghiệp của thanh niên ở địa phương. “Quan điểm của anh Phong như thế nào khi thanh niên ở một số địa phương thuộc các huyện nghèo, xã nghèo muốn được tiếp cận các nguồn vốn để khởi nghiệp?”
Theo anh Lê Quốc Phong, khi bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp lập nghiệp mỗi bạn có khó khăn riêng, có bạn thiếu vốn, có bạn thiếu kinh nghiệm. “Tôi nghĩ rằng, với một bạn khi bắt tay vào hoạt động làm kinh tế hay khởi nghiệp thì tìm hiểu đầy đủ thông tin liên quan tới lĩnh vực kinh doanh phải đầy đủ, kỹ lưỡng sẽ thuận lợi hơn”, anh Phong nói và cho biết, Đoàn có thể hỗ trợ các bạn thanh niên trong việc cung cấp thông tin về khởi nghiệp và lập nghiệp.
Cụ thể vào câu hỏi, anh Phong cho biết, thanh niên ở nông thôn muốn khởi nghiệp hiện nay có thể vay vốn từ nguồn 120 (từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của kênh Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh). “Tất nhiên mỗi nguồn vốn có quy định riêng, mỗi dòng vốn có đối tượng cụ thể. Các bạn cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn nguồn vốn hiệu quả của mình”, anh Phong nói và đề nghị, ngoài tìm hiểu thông tin thì các bạn thanh niên có nhu cầu có thể đến với Đoàn, Hội để được tư vấn cụ thể vì mỗi dự án có cái riêng, chứ không có mẫu số chung cho hoạt động này.
Bạn Huỳnh Phát Đạt, xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang; Nguyễn Thu Hương, Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, TP Hà Nội; Đặng Thị Mến, Trường đại học sư phạm II, Vĩnh Phúc, hỏi: Đất nước ta có nhiều bạn trẻ tài năng, điển hình là việc các bạn đã giành nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc tế. Tuy nhiên, sau khi học xong, đa số các bạn tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài với mức lương cao. Vậy Trung ương Đoàn có giải pháp gì để thu hút các bạn trẻ đem những tinh hoa kiến thức đã được tích lũy, trau dồi về làm việc, cống hiến?
Anh Lê Quốc Phong: Đây là vấn đề rất lớn mà đất nước quan tâm, làm sao chúng ta có thể thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ các nước về phục vụ đất nước. T.Ư Đoàn cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Đoàn đang hỗ trợ các bạn thông tin cơ hội, nhu cầu thực tế trong các ngành, lĩnh vực của đất nước để các bạn chủ động lựa chọn. Nếu so sánh các điều kiện của đất nước hiện nay, các bạn sẽ có so sánh trước khi quyết định trở về. Cá nhân tôi mong muốn các bạn hãy trở về để làm việc cho đất nước. Còn về cơ chế, chính sách, Đảng, Nhà nước hiện nay đã có nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút các bạn trở về trong điều kiện của đất nước mình. Tôi nghĩ rằng, với các bạn trẻ đang học tập ở nước ngoài, làm thế nào để khơi dậy trong họ được làm việc, cống hiến giúp cho quê hương, đất nước phát triển, tôi nghĩ đó là động lực, niềm tự hào để thôi thúc họ trở về.
Các bạn Phạm Thùy Dương, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh; Nguyễn Cao Cường, TP.Bắc Ninh; Nguyễn Hà Thu, quận Hoàng Mai, Hà Nội, hỏi: Năm 2019, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước đề xuất hơn 1,2 triệu ý tưởng, sáng kiến mới, tuy nhiên chỉ có hơn 42.000 ý tưởng, sáng kiến được hỗ trợ triển khai thực hiện. Thời gian tới, Trung ương Đoàn có giải pháp gì để hỗ trợ thanh niên hiện thực hóa sáng kiến vào cuộc sống, mang lại giá trị cho cộng đồng?
Bí thứ thứ nhất Lê Quốc Phong cho biết, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo chúng ta làm từ lâu, song từ Đại hội Đoàn lần thứ XI vừa rồi mới đưa thành phong trào lớn để triển khai trong giai đoạn từ 2017-2022. “Chúng ta muốn phát triển thì cần đặt câu chuyện sáng tạo vào vị trí trung tâm để giải quyết câu chuyện cuộc sống, đất nước cần”, anh Phong cho hay.
Theo anh Lê Quốc Phong, năm đầu tiên sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, T.Ư Đoàn đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao sự quan tâm của thanh niên về hoạt động sáng tạo. Từ 2019 bắt đầu thúc đẩy hiện thực hóa, đưa ý tưởng vào cuộc sống. “Như bạn nói số lượng ý tưởng hiện thực hóa còn ít, nhưng các bạn cũng biết rằng, để ý tưởng hiện thực hóa được còn nhiều công đoạn, liên quan nhiều tới tính khả thi và phù hợp”, anh Phong nói, và cho biết, bên cạnh nhiều ý tưởng có thể hiện thực hoá ngay, hỗ trợ ngay, T.Ư Đoàn cũng đang tập hợp các ý tưởng gửi tới các bộ, ngành để xem xét hỗ trợ, hoặc hiện thực hóa trong thời gian tới.
Ngoài ra, T.Ư Đoàn cũng tiếp tục hỗ thanh niên hoàn thiện ý tưởng dang dở của mình bằng các kênh của Đoàn hiện có. “Quan trọng nhất là các bạn không được nản lòng. Khi ý tưởng chưa được hiện thực hóa thì có thể do nhiều nguyên nhân. Quan trọng là các bạn nhận ra chỗ thiếu sót, bền bỉ theo đuổi các ý tưởng của mình”, anh Phong nhấn mạnh.
Nghiên cứu xây dựng cổng thông tin việc làm quốc tế
Bạn Nguyễn Hải Quân - TP.Thái Nguyên; Bạn Trần Thị Trang - Cầu Giấy, Hà Nội; bạn Hoàng Minh Quân, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh: Hiện nay thanh niên chưa được tiếp cận với nhiều thông tin về các công việc, việc làm bán thời gian, part time, cộng tác viên, làm online, làm tại nhà.... Anh nghĩ sao về việc Trung ương Đoàn sẽ xây dựng cổng thông tin việc làm quốc tế, việc làm part time, làm online...để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu việc làm cho thanh niên Việt Nam trong giai đoạn công nghệ đang phát triển? Trân trọng cảm ơn Anh.
Anh Lê Quốc Phong: Hiện nay, cổng thông tin việc làm theo dạng tận dụng mạnh xã hội, công cụ trực tuyến thì đã có nhiều, bạn có thể chủ động truy cập để tìm kiếm cơ hội cho mình. Chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH để thiết kế các cổng thông tin về việc làm. Nhưng ý kiến của các bạn là một ý tưởng tốt để chúng tôi nghiên cứu triển khai trong thời gian tới.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 6
Thúc đẩy sáng tạo của thanh niên
Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát, có mặt tại hội trường đặt câu hỏi: Đảng, Nhà nước luôn coi Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội phát triển đất nước, trong đó sự đổi mới sáng tạo gắn với thanh niên. Vậy Đoàn có hoạt động gì khơi dậy tinh thần của sức trẻ?
Anh Phong cho biết, tổ chức Đoàn có nhiều giải pháp. Hiện Đoàn đang vận hành Cổng thông tin Ý tưởng sáng tạo để các bạn có thể đề đạt sáng kiến và được tiếp nhận xử lý. “Bên cạnh đó, chúng tôi thúc đẩy phong trào mỗi thanh niên một ý tưởng sáng kiến, đồng thời đề cao sáng tạo. Chúng tôi có nhiều giải thưởng phát huy ở mọi đối tượng, yếu tố có sáng kiến trong công việc”, anh Phong nói, đồng thời cho biết Đoàn cũng đã tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo với quy mô khác nhau để thanh niên tham gia; các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo trong thanh thiếu nhi được tổ chức thường xuyên. “Tôi tin là làm được chuyện đấy, các bạn sẽ thể hiện khả năng sáng tạo và thúc đẩy khả năng sáng tạo của mình”, anh Phong khẳng định.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 7

Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát Vũ Văn Thuận đặt câu hỏi với Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong tại buổi đối thoại

Ngọc Thắng

Diễn viên cải lương Võ Minh Lâm, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, nêu những khó khăn trong nỗ lực đưa sân khấu vào học đường, tổ chức nhiều lớp dạy cải lương, âm nhạc dân tộc miễn phí để thu hút các bạn trẻ, khi kết quả chưa được nhu mong muốn. "Vậy Đoàn có những hỗ trợ chính sách, hoặc định hướng gì để cùng với nghệ sĩ chúng tôi phát huy hiệu quả công việc này? Nhất là chương trình đưa sân khấu cải lương vào học đường?", nghệ sĩ này nêu câu hỏi.
Anh Lê Quốc Phong cho biết, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống thông qua bộ môn nghệ thuật cổ truyền là việc Đoàn rất chú ý, quan tâm. Bởi rất nhiều giá trị truyền thống thông qua bộ môn này lan tỏa nhiều người. Tuy nhiên, theo anh Phong, hiện nay, nhịp sống xã hội thay đổi nhanh hơn, hiện đại hơn thì ở góc độ nào đó, thực hiện việc này sẽ có nhiều khó khăn. Do đó, Đoàn TN luôn nỗ lực tuyên truyền về các bộ môn nghệ thuật truyền thống.
"Trong thời gian sắp tới, đây là nội dung cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn để quy tụ văn nghệ sĩ trẻ, những bạn đam mê với nghề tham gia việc nuôi dưỡng, tiếp tục phát triển bộ môn nghệ thuật cổ truyền. Từ đó có tác phẩm tốt, hay, để chuyển tải tới các bạn thanh niên. Đó là cách làm phải mới hơn nữa, giữ hồn cốt của nghệ thuật nhưng phù hợp với nhịp sống thanh niên hiện nay, để các bạn thanh niên quay trở lại với những giá trị truyền thống", anh Phong nói.
Liên quan đến Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo có rất nhiều bạn thanh niên quan tâm, trong đó có các bạn: Nguyễn Kim Trường - Kỳ Anh, Hà Tĩnh; Hoàng Thị Hương - Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Bắc Kạn; Nguyễn Văn Đức - Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An; Phạm Minh Quốc, Châu Thành, Long An với câu hỏi: Hiện nay một bộ phận đoàn viên thanh niên đăng tải ý tưởng, sáng kiến lên cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam còn mang tính hình thức, chất lượng không cao.
Trung ương Đoàn có giải pháp, định hướng gì để các ý tưởng, sáng kiến thực sự ý nghĩa, thiết thực hơn trong thời gian tới? Trên cổng nên chăng có một số hoạt động để tương tác, thu hút thêm nhiều đoàn viên, thanh niên truy cập, tìm kiếm cũng như học tập, nghiên cứu?
Anh Lê Quốc Phong: Tôi tiếp thu những góp ý của bạn, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn, nâng cao chất lượng của các ý tưởng, sáng tạo để giới thiệu đến cho nhiều các bạn khác, cũng như kết nối với những người có cùng quan tâm. Tôi xin phép được ghi nhận và tiếp thu ý kiến của bạn để hoàn thiện, nâng cao chất lượng của cổng thông tin này trong trong thời gian tới.
 
Thanh niên tham gia tích cực đẩy lùi đại dịch Covid-19
Khi MC đặt câu hỏi trong thời gian qua nhiều hình ảnh thanh niên chia sẻ với cộng đồng chống dịch đã để lại xúc động nhưng có nhiều bạn trẻ đòi hòi chăm sóc khi cách ly. Vậy đoàn có hoạt động gì để nâng cao nhận thức của các bạn trẻ?
Anh Phong cho rằng, những hành động đòi hỏi của thanh niên chỉ là cá biệt, xã hội đã lên án biểu hiện không tốt như vậy, để diều chỉnh nhận thức của họ. Còn điểm sáng đại đa số thanh niên nhận thức tốt, có ý thức bảo vệ mình và bảo vệ mọi người gia đình, cộng đồng và cùng đất nước chung tay đầy lùi đại dịch.
Anh Phong cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Đoàn Thanh niên đã có nhiều văn bản chỉ đạo tuyên truyền thanh niên và người dân phòng chống dịch; thành lập đội thông tin thực hiện tuyên truyền; thành lập đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng dịch. Đoàn cũng tham gia chế tạo sản phẩm phòng dịch; tặng khẩu trang, nước rửa tay. Sự chia sẻ của đoàn viên và xem đó là trách nhiệm bảo vệ cộng đồng.
“Chúng tôi đã có văn bản kêu gọi đoàn viên khai báo y tế tự nguyện, đề nghị tổ chức Đoàn nhanh chóng triển khai, là giải pháp nhanh chóng sàng lọc nắm bắt nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng. Mỗi đoàn viên tự thực hiện và giúp đỡ người thân. Chúng tôi đặt mục tiêu đến ngày 29.3 tất cả đoàn viên tham gia và thực hiện tốt các yêu cầu của Chính phủ. Tôi tin sự đồng lòng của thanh niên cùng Đảng, Chính phủ sẽ sớm đầy lùi dại dịch, đưa đất nước trở lại bình yên”, anh Phong nói.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 8

Nhóm du học sinh Ngọc Ánh, Lan Phương, Tuấn Anh, Nguyễn Văn Hoàng tại khu cách ly Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đã tự lập tổ Sao đỏ tình nguyện hỗ trợ đội ngũ phục vụ tại khu cách ly này.

Lan Phương

Giáo dục lối sống đúng đắn, sẻ chia yêu thương
Các bạn Sầm Cổ Thành Luân, phường 7, TP Mỹ Tho, TP. Cần Thơ; Lê Thị Thảo Mai, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Khánh Hoà; và Bảo Ngọc, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị anh Lê Quốc Phong cho biết giải pháp mới để giáo dục tư tưởng, định hướng lối sống đúng đắn, biết sẻ chia, yêu thương cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay?
Theo anh Lê Quốc Phong, câu chuyện sẻ chia trong bối ảnh hội nhập là câu chuyện phải suy nghĩ. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, đôi khi sự kiện ở quốc gia này có sức lan tỏa rất lớn, không chỉ giới hạn trong mỗi quốc gia đó. Ví dụ, dịch bệnh Covid-19 ban đầu chỉ ở 1 địa phương, 1 quốc gia, nhưng nay đã lan ra cả thế giới và thế giới đang phải chung tay chống lại dịch bệnh. “Có những việc khác tương tự như vậy, cần chú ý quan tâm”, anh Phong nói.
Về sự quan tâm chia sẻ, anh Phong cho rằng, các bạn trẻ cần chia sẻ trong khả năng của mình. “Sẻ chia trước hết với đồng bào của mình. Với cộng đồng thế giới, sự chia sẻ cũng là truyền thống nhân văn, quý báu của người Việt Nam. Việc sẻ chia với những người cần sự giúp đỡ sẽ làm đẹp lên hình ảnh nhân văn mỗi người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã có”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh.
Hoàng Hoa Trung, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, đặt câu hỏi về sự khuyến khích, hỗ trợ của Đoàn đối với các bạn trẻ có nguyện vọng tổ chức các hoạt động, hành động sẻ chia ý nghĩa với cộng đồng hoặc phát triển những dự án tình nguyện có hiệu quả?
Anh Lê Quốc Phong: Năm 2019 trong bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có nhiều đặc biệt. Nếu nhữn năm trước mỗi lĩnh vực chỉ có 1 người được chọn nhưng lĩnh vực tình nguyện vì cộng đồng thì có đến 2 bạn. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Đoàn đến các bạn là như thế nào. Trong 2 bạn được tuyên dương không phải là hoạt động của tình nguyện của tổ chức Đoàn mà đây là các chương trình, hoạt động các bạn tự nghĩ ra, tự triển khai. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các bạn để làm cầu nối giúp các nguồn lực, hoạt động của bạn đến với nơi cần thiết. Chúng tôi đảm bảo vai trò cầu nối này. Không chỉ có nhóm bạn Trung mà ở các tổ chức khác nếu có hoạt động gì, cần sự liên hệ hãy cứ liên hệ với tổ chức Đoàn để rút ngắn thời gian liên hệ, làm việc, kết nối để các bạn tập trung vào chuyên môn.
"Tôi cũng đang suy nghĩ và ngay mới ngày hôm qua khi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Đoàn cũng đề xuất để xây dựng chương trình: Sáng kiến tình nguyện. Qua chương trình, T.Ư Đoàn sẽ thu hút nguồn lực từ xã hội cho các dự án tình nguyện tốt, mục tiêu chung là thu hút sự đầu tư triển khai cho các sáng kiến sáng tạo vì cộng đồng. Khi các bạn nỗ lực, chúng tôi đồng hành, chúng ta cùng góp sức tôi tin sẽ có nhiều hoạt động của thanh niên tình nguyện vì cộng đồng', anh Phong nói.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 9

Hoàng Hoa Trung đặt câu hỏi tại hội trường

Ngọc Thắng

Thanh niên không tiếp tay cho thông tin giả, độc hại
Các bạn đoàn viên Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Bằng; Mai Hải Yến, Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TP.HCM; và Nguyễn Thanh Sóng, xã Phú Điền, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, đặt câu hỏi với anh Lê Quốc Phong về định hướng, giải pháp để giúp thanh niên thêm hiểu biết, có sự chọn lọc thông tin đầy đủ, chính xác để chia sẻ thông tin một cách đúng đắn trong thời đại công nghệ thông tin?
Anh Phong cho biết, trong nhiều lần đối thoại gần đây, câu hỏi này luôn lặp lại khi đây là vấn đề nhiều bạn thanh niên gặp phải. Theo anh Phong, hiện tại, cơ quan nhà nước đã có giải pháp hạn chế tối đa kênh không hợp pháp, thông tin giả, xấu độc. Về tổ chức Đoàn, hiện nay đã tăng cường tuyên truyền trang bị kỹ năng cần thiết để sử dụng mạng xã hội, phát huy tối đa tích cực, hạn chế tối đa tiêu cực đang tác động đến thanh niên và người sử dụng mạng xã hội.
Về vấn đề làm thế nào chọn lọc thông tin, anh Phong cho rằng, quan trọng nhất là lựa chọn kênh thông tinh chính thức, phải chọn kênh thông tin của cơ quan chức năng, của những người có chức năng cung cấp thông tin. Thứ 2, khi tiếp nhận thông tin nguồn chưa rõ, cần kiểm chứng, đối chiếu và tìm kiếm kênh chính thống để đối chiếu, so sánh. Thứ 3 là nếu thông tin chưa rõ thì không tiếp tay lan truyền thông tin đó.
“Quan trọng nhất là tiếp cận thông tin chính thống và không tiếp tay cho thông tin giả, độc xấu. Mỗi bạn có ý thức hơn khi sử dụng mạng xã hội thì tôi tin là việc sử dụng mạng hiệu quả hơn”, anh Phong nói, và đề nghị khi các đoàn viên, thanh niên vẫn còn băn khoăn về thông tin nào đó, có thể đề đạt, phản ánh với cán bộ Đoàn cơ sở để kiểm chứng thông tin.
Khát vọng của tuổi trẻ là sự sẻ chia với cộng đồng
Bạn Trần Tiểu Vy, Hoa hậu Việt Nam 2018 đặt câu hỏi qua Clip: "Với tôi khát vọng của tuổi trẻ là sự sẻ chia với cộng đồng, là cùng chung tay xây dựng các tổ chức Đoàn, các tổ chức thanh niên, sinh viên ngày càng phát triển hơn nữa, qua đó khơi dậy lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm của thanh niên trước những thách thức chung của xã hội. Trong những ngày dịch covid 19 diễn ra phức tạp, thưa anh Lê Quốc Phong, anh có đánh giá như thế nào về những việc làm và sự đóng góp của những người trẻ trong và ngoài nước cho Tổ quốc trong thời gian qua?".
Trả lời câu hỏi này anh Phong cho biết mình rất vui khi và tự hào khi nhìn thấy hình ảnh mà các bạn thanh niên đóng góp chung với đất nước. “Là người làm công tác thanh niên, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn của tôi và nhiều người tới các bạn. Hành động của các bạn đã lan tỏa tới các thanh niên khác, nhiều bạn trẻ ý thức hơn với cộng đồng xã hội”, anh Phong bày tỏ.
9 triệu lượt thanh niên tham gia tình nguyện năm 2019
Nhóm các bạn: Lê Ngọc Huyền, Đoàn phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn; Nguyễn Văn Kiên, Đại học Sao Đỏ, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Nhơn Vinh, Bí thư Đoàn xã Long Hòa, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang cùng quan tâm và mong muốn được anh Phong chia sẻ về việc, còn có một bộ phận thanh niên chưa hiểu được những giá trị mang lại của hoạt động tình nguyện nên chưa hăng hái tham gia. Trung ương Đoàn có giải pháp nào để tạo môi trường giúp thanh niên phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện và khát vọng cống hiến, sẻ chia của mình?
Anh Lê Quốc Phong: Trong thống kê từ các tỉnh, thành Đoàn trong năm 2019 thì có 9 triệu lượt thanh niên tham gia tình nguyện, nếu so sánh với năm 2018 là tăng gấp 3 lần. Nhưng nếu so sánh với 23 triệu thanh niên thì con số này chưa phải quá nhiều trong tham gia hoạt động tình nguyện. Nhưng nhu cầu tình nguyện trong thanh niên lớn hay không? Tôi nghĩ là rất lớn. Thanh niên có nhu cầu chia sẻ với các các hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh, tham gia các hoạt động vì cộng đồng hay không? Tôi tin là có. Trong phong trào tình nguyện, các hoạt động của Đoàn chỉ đóng vai trò hạt nhân, dẫn dắt để khơi dậy còn các hoạt động tình nguyện trong xã hội như hoạt động của thì nhóm bạn Hoàng Hoa Trung vừa qua.
"Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tình nguyện của thanh niên, các tổ chức Đoàn, cơ sở Đoàn phải chủ động thiết kế các hoạt động, nhu cầu đa dạng thì phương thức tổ chức cũng phải đa dạng. có bạn có thể tham gia tình nguyện 1 buổi, 1 ngày nhưng cũng có bạn có thể tham gia cả tuần, cả tháng thì phải có hình thức linh hoạt", anh Phong nói. 
Bạn Hồ Duy Tuấn, Huyện Đoàn Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; các bạn đoàn viên, thanh niên ở Tương Dương, Nghệ An đề nghị với nội dung như sau: Trung ương Đoàn sẽ có chương trình, chính sách gì hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và giúp học sinh, sinh viên ra trường tìm được việc làm?
Theo anh Lê Quốc Phong, về đối tượng trẻ em miền núi, vùng khó khăn, hiện nay, Quốc hội đã Nghị quyết phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đồng bào dân tộc miền núi. Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc cũng xác định chỉ tiêu xây dựng sân chơi cho trẻ em ở vùng khó khăn. “Hiện nay, chúng tôi đang hướng tới địa bàn miền núi, là địa bàn trọng tâm thực hiện nội dung này”, anh Phong nói đồng thời cho biết, Đoàn TN cũng có nhiều phong trào hỗ trợ cho đối tượng này với mục đích làm sao để trẻ em miền núi được hưởng thụ điều kiện tương đương trẻ em đồng bằng.
Đối với vấn đề việc làm cho sinh viên, anh Phong cũng cho biết, hiện Quốc hội, đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm. Hiện, T.Ư Đoàn đã có nhiều giải pháp tăng cường hoạt động hướng nghiệp, thông tin yêu cầu thị trường lao động đối với sinh viên, thanh niên. “Chúng tôi cố gắng trang bị kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho các bạn sinh viên, thanh niên. Việc có kỹ năng tốt hơn thì khả năng cạnh tranh tốt hơn”, anh Phong nói và cho rằng, với các giải pháp như vậy trong thời gian tới sẽ thúc đẩy giải quyết được vấn đề việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, anh Phong cũng cho rằng, ở góc độ nào đó sinh viên cung chủ động bởi khi chủ động thì các bạn có nhiều lợi thế.
Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư thứ Nhất Lê Quốc Phong bày tỏ mong muốn, thông qua cuộc đối thoại, các bạn đoàn viên thanh niên Việt Nam suy nghĩ về chủ đề ngày hôm nay Khát vọng Thanh niên Việt Nam. “Suy nghĩ về khát vọng của mình mục tiêu đóng góp hiệu quả cho đất nước. Đó là mong muốn lớn lao mà Đảng, nhà nước, đất nước dành cho chúng ta. Người Việt Nam ai cũng mong muốn đất nước phát triển và đóng góp công sức của mình vào sự phát triển đó”, anh Phong nói.
Theo anh Phong, cuộc đối thoại hôm nay diễn ra vào ngày đặc biệt là ngày 26.3, Tháng Thanh niên năm nay cũng rất mới, rất lạ do dịch Covid-19. Tuy nhiên, anh Phong cho rằng, cái mới, lạ do dịch bệnh ang lại không làm nản lòng thanh niên Việt Nam. “Trong bối cảnh này thanh niên thể hiện tính xung kích, thực hiện tốt yêu cầu Chính phủ, đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công trong chống dịch lần này”, anh Phong nhấn mạnh.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 10

Bí thư thứ Nhất Lê Quốc Phong trao đổi với các bạn trẻ tham gia trực tiếp buổi giao lưu trực tuyến

Ngọc Thắng

 
Phiên đối thoại diễn ra tại điểm cầu chính là trụ sở cơ quan T.Ư Đoàn (số 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931- 26.3.2020).
Tại các tỉnh, thành phố, các cơ sở Đoàn, tuỳ theo điều kiện thực tế để tổ chức cho đoàn viên theo dõi trực tuyến và đặt câu hỏi qua đường link: doithoai.doanthanhnien.vn.
Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên.
Đồng thời, thông tin đến đoàn viên, thanh niên những nội dung cốt lõi của Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 và Tháng Thanh niên 2020. Kết quả triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng” kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng sẽ trao đổi về những đóng góp của tuổi trẻ đối với sự phát triển của đất nước; những khát vọng được cống hiến cho Tổ quốc và những kỳ vọng của tuổi trẻ Việt Nam đối với Đảng trong năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, năm tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Cùng với đó, sẽ thông tin về chuỗi các hoạt động của thanh niên trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN; những chuẩn bị của thanh niên Việt Nam cho hành trang hội nhập quốc tế. Cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ và phát huy đoàn viên, thanh niên. 

Cần phát huy tinh thần phục vụ đất nước

Sáng qua 25.3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với T.Ư Đoàn về thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và BCH T.Ư Đoàn trong thời gian qua và việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc năm 2019.
Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành T.Ư; đại diện T.Ư Đoàn có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi tổ chức Đoàn đã có những hành động và phong trào kịp thời để chung tay với cả nước phòng chống dịch Covid -19. Thủ tướng nói: “Thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân, nhất là Đoàn Thanh niên đã làm hết sức mình và có nhiều hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19. Tuổi trẻ luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cách mạng và có nhiều việc làm, nhiều cuộc vận động về phòng chống dịch”.
Theo Thủ tướng, ảnh hưởng của dịch Covid -19 đến nước ta là rất lớn cả về kinh tế, xã hội, sức khỏe của người dân, cho nên thanh niên phải phát huy vai trò tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, thử thách, có hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên, cống hiến, có sức sáng tạo mới để phục vụ nhân dân, đất nước.
 Thủ tướng yêu cầu, cần huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng chống dịch. 
Đồng thời, Thủ tướng đề nghị ngay trong buổi đối thoại trực tuyến hôm nay, 26.3, T.Ư Đoàn cần huy động 6,3 triệu đoàn viên khai báo y tế và có kế hoạch tổ chức các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế, để phân loại được người già, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ nhiễm bệnh. Đoàn Thanh niên cần phát huy sáng kiến của đoàn viên, thanh niên đặc biệt đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch bằng các giải pháp công nghệ mới, phù hợp. 
Thủ tướng nói: “Bên cạnh màu áo xanh biên phòng thì màu áo xanh thanh niên sẽ là tấm gương quý trong lúc này để ngăn ngừa dịch bệnh ở nước ta, một yêu cầu cấp bách hiện nay, để đất nước ta, nhân dân ta đỡ thiệt hại nhất”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU