Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Giáo sư hạnh phúc' Hà Vĩnh Thọ và con gái đều chỉ ra thực tế, nhiều cha mẹ bế con nhưng tâm trí và mắt đang dõi theo màn hình điện thoại hay laptop. Con trẻ có tổn thương không? Điều gì làm nên đứa trẻ hạnh phúc?
Cha mẹ sống hạnh phúc sẽ giúp đứa trẻ lớn lên hạnh phúc /// Shutterstock Cha mẹ sống hạnh phúc sẽ giúp đứa trẻ lớn lên hạnh phúc - Shutterstock
Cha mẹ sống hạnh phúc sẽ giúp đứa trẻ lớn lên hạnh phúc
Shutterstock
Tọa đàm Trẻ con hạnh phúc - Gia đình hạnh phúc mới diễn ra sáng nay tại TP.HCM, thú vị với sự xuất hiện của hai chuyên gia nổi tiếng, đồng thời là hai cha con: Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, nguyên giám đốc chương trình, Trung tâm Tổng mức hạnh phúc quốc gia Bhutan và con gái là tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh - Leuchter, bác sĩ cao cấp tại Khoa phát triển và tăng trưởng Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ. Hai chuyên gia đều khuyên các bậc cha mẹ, nên hạn chế lệ thuộc vào màn hình khi ở bên con.

Hãy bên con với tất cả các giác quan

Tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh -Leuchter cho hay từ thực tế cuộc sống bà quan sát rất nhiều bậc làm cha mẹ ở bên con, một tay bế con nhưng một tay cầm điện thoại, mắt nhìn chằm chằm màn hình, điều này là không nên. Trẻ em rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận cha mẹ đang dành sự quan tâm cho mình trọn vẹn hay không.
“Hãy để cho thời gian dành cho con thật sự trọn vẹn, tiếp xúc với các con bằng tất cả giác quan, mắt nhìn, tay ôm, miệng nói cười chứ không phải lơ là”, tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh - Leuchter nói.
Theo nữ tiến sĩ, có nhiều cha mẹ tri thức, làm việc bận bịu, họ dành thời gian quý báu của mình buổi tối để chơi với con những trò chơi trí tuệ, đến những nơi thú vị, tuy nhiên phần lớn thời gian còn lại có thể giao gửi con cho những người có hiểu biết hạn chế, họ có nhiều stress vì những vấn đề lo toan trong cuộc sống, họ suốt ngày cho đứa bé ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại. Điều này cũng thật sự nguy hiểm. Do đó, nên tìm một người nào đó đủ an toàn, tin cậy để nhờ chăm sóc con của bạn.

Tiến sĩ cũng cho rằng, cha mẹ hạnh phúc, cũng sẽ giúp các con được hạnh phúc. Mỗi người làm cha mẹ cũng cần khỏe mạnh, an toàn, chúng ta mới có thể giúp cho những đứa trẻ bên mình có cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ. “Giống như thông điệp khi bạn đi máy bay vậy, khi có sự cố hãy mang mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi mới mang cho con của mình”.
Người đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Geneva trao đổi, bí quyết để giúp đứa trẻ hạnh phúc đó là cho bé an toàn về mặt cảm xúc, cho các con có cơ hội để học hỏi, phát triển theo khả năng của mỗi bé, để tự do khỏi sự sợ hãi. Đồng thời nên học sự chấp nhận, chấp nhận cả bản thân người lớn và trẻ con cũng sẽ có những ưu và khuyết điểm, không có sự hoàn hảo tuyệt đối.
“Có đứa trẻ biết đi lúc 10 tháng tuổi, nhưng cũng có đứa 18 tháng tuổi mới biết đi, tất cả các đứa trẻ đều xứng đáng nhận được những lời khen ngợi, cổ vũ giống nhau. Chúng ta học cách chấp nhận cả điểm mạnh, điểm yếu của mọi người, chấp nhận những cái đặc biệt của con mình để con mình có thể thể hiện được cái đặc biệt đó ra ngoài, không bị coi là lập dị. Một đứa trẻ khi lớn lên, ra ngoài xã hội, có thể xã hội sẽ có người không chấp nhận cái đặc biệt của nó, nhưng nó đủ trưởng thành để hiểu và chấp nhận rằng chẳng có vấn đề gì cả, nó vẫn yêu thương bản thân mình, tìm ra cộng đồng ủng hộ mình”, tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh - Leuchter chia sẻ.

Không phải bạn ở bên con bao lâu, mà là ở bên con thế nào

Tới phần trao đổi của mình, giáo sư Hà Vĩnh Thọ vui vẻ nói với các cha mẹ khác: “Hôm nay tôi rất vui khi được tham dự một sự kiện, cùng với con gái của mình. Tôi đứng đây và nói về gia đình hạnh phúc cũng phải rất chân thật, nếu không con gái tôi ngồi dưới kia sẽ phản bác ngay”.
Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc - ảnh 2
Giáo sư Hà Vĩnh Thọ chia sẻ trong sự kiện sáng nay
Thúy Hằng
Ông giới thiệu thêm về cô con gái giỏi giang của mình, nữ tiến sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ công việc bận bịu nhưng về nhà vẫn chăm sóc 3 con của mỉnh rất chu đáo, “Nói vậy để thấy rằng, chúng ta bận bịu nhưng vẫn có thể yêu thương quan tâm các con của mình”.
“Chúng ta làm việc rất vất vả, với nhiều thời gian trong ngày, nhưng những lúc được ở bên con thì hãy trọn vẹn. Quan trọng không phải là bạn ở bên con bao lâu mà là chất lượng bạn dành cho thời gian bên con thế nào. Hãy dành hết các giác quan cho con. Và đừng nghĩ rằng phải đi học hết bằng cấp này tới bằng cấp khác mới có thể dạy được con mình có trái tim nhân ái”, giáo sư Hà Vĩnh Thọ bộc bạch.
Ông nhấn mạnh ba nền tảng của hạnh phúc đích thực, với bất cứ ai. Đầu tiên, con người cần phải kết nối với chính mình, biết tự chăm sóc mình, luôn hỏi mình đã lạc quan chưa, hiểu bản thân mình chưa, vượt qua cảm xúc khó khăn được không, đủ từ bi, trắc ẩn yêu thương hay chưa. Thứ hai, phải biết kết nối với người khác, sống hòa hợp với đồng nghiệp, bạn bè. Cuối cùng, con người phải biết kết nối với thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên, như sống xanh hơn, đừng thải nhiều rác thải túi ni lông… tránh gây tổn thương cho môi trường, trái đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU