'Bảo mẫu' 8X của hàng chục chó, mèo bị bỏ rơi

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thương cảm những chú chó, chú mèo bị chủ bỏ rơi, chàng trai 8X Trần Văn Sơn (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã mang hàng chục chú về nhà chăm sóc và trị bệnh.
Những chú chó được chăm sóc cẩn thận bởi Trần Văn Sơn Những chú chó được chăm sóc cẩn thận bởi Trần Văn Sơn
Những chú chó được chăm sóc cẩn thận bởi Trần Văn Sơn
Nằm trong sâu của hẻm 106 đường Minh Mạng (TP.Huế), căn nhà nhỏ của Sơn (sinh năm 1987) đang sống cũng là ngôi nhà chung trú ngụ của hàng chục chú chó mèo. Tại đây, hiện có 17 chú chó và 7 chú mèo lớn nhỏ với nhiều giống khác nhau. Trong đó, có nhiều chú chó bị bệnh đang được chăm sóc đặc biệt.
Sơn chia sẻ: “Hầu hết những chú chó đang sống ở đây là những chú chó hoang, bị chủ bỏ rơi, ngược đãi… Vì thế, chúng đều bị bệnh tật, ghẻ lở rất tội nghiệp. Chúng được chăm sóc, phục hồi sức khỏe. Sau đó, nếu có người tới xin mình sẽ cho miễn phí. Yêu cầu duy nhất với người xin các con vật này về nuôi là chỉ cần yêu thương chúng để chúng có cuộc sống tốt là được”.
Vốn có tình cảm đặc biệt với chó mèo nên từ nhỏ Sơn đã nuôi nhiều chó mèo. Nhưng việc đi gom những chú chó hoang hay bị bỏ rơi, ngược đãi về chăm sóc thì mới được hơn 2 tháng nay. Sơn kể, trong một lần về huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) có việc, khi đi ngang cầu Trường Hà, Sơn thấy một chú chó tội nghiệp bị thương ở cổ rất nặng, đang nằm bên vệ đường chờ chết. Vết thương bị nhiễm trùng, mưng mủ toàn thân. Sơn bèn mang về chăm sóc nhưng do vết thương quá nặng nên chú chó không qua khỏi. Vì thế, kế hoạch mang những chú chó bị bỏ rơi về nuôi do Sơn dự tính trước đây được Sơn thực hiện từ dạo ấy.
'Bảo mẫu' của những chú chó mèo bị bỏ rơi 9Sơn cho chó ăn trưa
“Chó mèo là loài rất tình cảm. Trước đây, mình cũng nuôi chó nhiều nhưng không nhiều như bây giờ. Khi bắt tay vào việc đi gom chó bị bỏ rơi về nuôi, mình làm một mình. Nhưng sau, một số bạn học sinh, sinh viên yêu thích chó mèo đã đến với mình và cùng chăm sóc, chữa bệnh cho chúng. Bây giờ, hội mình đã có hơn 10 thành viên”, Sơn cho biết.
Sơn kể, ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên việc đi gom chó mèo bị bỏ rơi khá khó khăn. Một số con rất hung dữ khi tiếp cận. Chẳng hạn như con chó hoang trên khu vực Tượng Phật Đứng (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy), nó bị chủ bỏ rơi nên sống hoang đã lâu, luôn trong tư thế phòng vệ với con người. Thân thể nó không còn một sợi lông vì bị ghẻ lở. Sơn và một số bạn phải mất gần 2 tháng gần gũi và cho ăn, "làm bạn" với nó, thì mới mang được chú chó này về chăm sóc.
Bạn Phan Lê Thanh Thảo, sinh viên năm 4, Khoa Giáo dục thể chất (ĐH Huế) cho biết: “Mình rất thích chó mèo. Vì vậy, khi biết anh Sơn đang nuôi những chú chó bị bỏ rơi, mình đã tìm đến đây. Ngoài giờ học, những khi rảnh rỗi, mình và những người yêu chó mèo ghé đây chơi và cùng chăm sóc cho những chú chó mèo tội nghiệp. Trong hội có một số người đang học ngành thú y nên việc chữa bệnh cũng thuận tiện.
'Bảo mẫu' của những chú chó mèo bị bỏ rơi 5
Hai chú chó thân thiết với Sơn
"Không chỉ thu gom chó bị bỏ rơi, khi chứng kiến một số chú chó bị chủ đánh đập hay ngược đãi, anh Sơn còn bỏ tiền túi ra chuộc về chăm sóc. Các thành viên của hội đa phần đều là học sinh, sinh viên nên chỉ có thể góp công chăm sóc. Thỉnh thoảng, có một số người ủng hộ thuốc và thức ăn nhưng chủ yếu chi phí do anh Sơn bỏ tiền túi ra”, Thảo thông tin thêm.
Quê gốc của Sơn là Hà Tỉnh. Sơn vào Huế từ năm 2011 để lập nghiệp. Hiện tại, Sơn đang kinh doanh thủy hải sản. Ngôi nhà Sơn đang ở cùng hơn 20 chú chó mèo là ngôi nhà thuê.
Sơn chia sẻ: “Thực tình, kế hoạch cứu hộ những chú chó mèo bị bỏ rơi mình chưa tính thực hiện. Vì muốn khi nào có điều kiện, có nhà có cửa đàng hoàng mới làm. Nhưng khi chứng kiến tình cảnh tội nghiệp của chó mèo bị bệnh sống vất vưởng, mình quyết tâm làm. Có chừng nào làm chừng đó, cứu được con nào thì cứu…”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Vĩnh Khang

Lê Vĩnh Khang

Tôi đang nuôi một chú chó 3 năm tuổi. Rất thương nó. Chó rất có tình với người, chẳng khác gì một người thân. Vì thế tôi rất trân trọng và cảm phục Anh Sơn và các bạn đã dành cho những chú chó chú mèo một tình cảm và việc làm thiết thực. Đáng buồn thay, và thật mâu thuẩn với việc làm của Anh Sơn và các bạn của Anh khi vẫn còn nhan nhản việc đi đánh bắt trộm chó mèo cũng như những dãy dài các bàn bán thịt chó nguyên con chất chồng đã làm cùng những cảnh giết chó rùng rợn tàn độc!
Thuy Truc

Thuy Truc

Cảm động trước việc làm của bạn. Thế mà quán thịt chó, trộm chó, nuôi chó bán thịt... đầy dẫy. Bao giờ VN mình mới có luật phúc lợi động vật ?
Thanh Ngọc

Thanh Ngọc

Thật cảm phục tấm lòng từ bi của Sơn, Sơn ạ. Cầu mong bạn gặp được những điều MAY MẮN trong cuộc sống cũng như trong công việc. Sớm có được cơ ngơi riêng trong năm 2016 này Sơn nhé.
Vũ Trần

Vũ Trần

Đọc được tin này thấy rất vui, thật ấm lòng, vì cũng còn nhiều người như bạn Sơn, với tấm lòng nhân hậu yêu thương chó mèo! Tôi cũng thế, đối xử chó, mèo nuôi như thành viên trong gia đình. Khi đi đường thấy nhiều người chở cả lòng chó sống đem đi giết thịt, tôi thấy thật bất nhẫn và thương cảm, bần thần cả ngày!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU