Bạn đi làm vì tiền hay đam mê?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn trẻ thường xuyên than vãn về công việc hiện tại của mình do vất vả và thù lao không tương xứng, trong khi một số người cho rằng mình đi làm vì đam mê nên tiền không quan trọng.
Công việc đo đạc đất đai vất vả, thu nhập không cao như tưởng tượng của nhiều bạn trẻ /// N.Đ.T Công việc đo đạc đất đai vất vả, thu nhập không cao như tưởng tượng của nhiều bạn trẻ - N.Đ.T
Công việc đo đạc đất đai vất vả, thu nhập không cao như tưởng tượng của nhiều bạn trẻ
N.Đ.T
Mới đây một khảo sát do trang web về việc làm CV Library thực hiện với 1.000 người cho thấy có 56% không hài lòng với công việc. Những lý do lớn nhất khiến người ta cảm thấy chán công việc hiện tại của mình là thù lao không thỏa đáng chiếm 38,9%; hai lý do còn lại là không có cơ hội phát triển và văn hóa nơi làm việc kém.
Chúng tôi thực hiện cuộc trao đổi với nhiều bạn trẻ mới ra trường đi làm và người đã đi làm được 5 năm, có nhiều câu chuyện khá bất ngờ.
Thu nhập là động lực quan trọng để cố gắng
N.Đ.T, 24 tuổi, quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội tốt nghiệp hệ cao đẳng của Học viện nông nghiệp Việt Nam, đang học liên thông hệ đại học cũng ngôi trường trên, cho biết anh vừa đi học vừa đi làm để lấy thêm kinh nghiệm.
“Tôi học ngành quản lý đất đai vì nghĩ rằng công việc này có thể có công việc an nhàn, làm việc bàn giấy không phải lao động chân tay giống như cha mẹ tôi ngoài đồng ruộng. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Tôi xin được vào một công ty tư vấn thiết kế xây dựng tư nhân, công việc chính của mình là đi đo đạc đất. Ngày nào cũng phải chạy xe máy gần 50 km, làm giữa trời nắng, những ngày mưa thì ở nhà xử lý số liệu. Thu nhập mỗi tháng chỉ hơn 4 triệu đồng”, N.Đ.T cho hay.
N.Đ.T cho biết anh từng yêu thích ngành bác sĩ thú y tuy nhiên đã không dũng cảm để chọn lựa. Hiện nay, khi đi làm và trải nghiệm sự vất vả của công việc hiện tại, T. càng muốn được chuyển đổi công việc của mình.
“Nếu công việc vất vả nhưng thu nhập tốt, tôi sẽ sẵn sàng làm việc để không lãng phí những gì được học, tuy nhiên khi tôi bỏ nhiều công sức mà thù lao không tương xứng, tôi rất nản”, T. bộc bạch.
Thu nhập thấp nhưng được làm việc đam mê, tôi sẵn sàng
Trần Nguyễn Thị Thúy Kiều, 24 tuổi, quê ở Bến Tre, hiện là diễn viên của nhóm hài FAPTV tại TP.HCM, cho biết thu nhập hiện tại của cô với nghề diễn viên không nhiều, tuy nhiên đủ để cô trang trải cuộc sống.
Bạn đi làm vì tiền hay đam mê? - ảnh 1
Thúy Kiều yêu thích công việc diễn xuất
Ảnh nhân vật cung cấp
“Nhiều người phải đi kiếm tiền rồi lấy tiền đó để mua đam mê cho mình, trong khi đó tôi làm nghề diễn viên, công việc yêu thích của mình, vừa có tiền, vừa được nuôi dưỡng đam mê, đó là may mắn của tôi. Do đó, với tôi mỗi ngày là một niềm vui, mỗi ngày tôi đều cố gắng làm việc tốt nhất”, Thúy Kiều chia sẻ.
Tuyệt vời nhất là có thể làm việc mình yêu thích và có thu nhập
Trần Thị Hương, 28 tuổi, quê ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, đang làm freelancer (lao động tự do) cho nhiều công ty tại Hà Nội cho biết: “Tôi làm các công việc liên quan phát thanh, truyền hình, ví dụ lồng tiếng, làm MC chương trình, làm sách điện tử… Một ngày tôi có thể làm việc 10 tiếng, vì được làm công việc mình yêu thích và có thu nhập tốt, nên tôi không bao giờ chán đi làm. Càng làm việc hăng say, tôi cũng càng gặp được nhiều người bạn cùng chí hướng và cùng sở thích với mình. Đó là những niềm vui khiến tôi yêu thích công việc của mình hơn”.
Còn bạn, bạn hài lòng với công việc hiện tại của mình không? Bạn đang đi làm vì tình yêu, đam mê hay tiền bạc, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách gửi vào ô bình luận cuối bài. Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hậu

Trần Hậu

Tôi là lái xe, làm việc vì đam mê... Khi ngày nào cũng được làm chủ một cỗ máy, được ngao du trên những con đường, với tôi đó là cả niềm vui to lớn... Nhưng sự thật là thù lao cũng phải đủ để duy trì đam mê. Vậy thôi...
vu

vu

tiền vì lương quá thấp
nếu lương cao sẽ vì đam mê
Anh Minh

Anh Minh

Nếu đam mê có thể khiến vợ con và bản thân tui không cần ăn uống và thuê nhà, điện, nước, internet, xăng v.v... miễn phí thì tui sẽ làm vì đam mê.
Hoàng Vũ

Hoàng Vũ

Tôi 24 tuổi, là một kỹ sư phần mềm. Tôi yêu thích việc nghiên cứu, chế tạo ra robot và những sản phẩm công nghệ thông minh. Mới ra trường ta được nhận vào cty nước ngoài với mức lương 10tr, sau gần 1 năm làm việc, tôi thấy mình không yêu thích công việc hiện tại cũng như không tốt cho tương lai, tôi đổi một công việc mới phù hợp định hướng tương lai hơn nhưng lương chỉ có 8tr, công việc đó cũng chưa thật sự sát đam mê của tôi lắm nhưng tốt hơn công việc cũ. Tôi thật sự buồn về điều này và tôi cũng nhận ra được sự tàn khốc của cuộc sống khi tôi thất nghiệp lúc chuyển việc. Tôi vẫn kiếm tiền để mua đam mê của mình, nuôi dưỡng nó và tôi tin rằng tôi sẽ kiếm được công việc đúng đam mê của mình trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU