Anh Tây dạy người Việt cách ăn Phở bị 'ném đá'

58 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn có thể dạy người dân bản địa ăn món ăn truyền thống của họ được không, khi bạn chẳng biết gì về món ăn ấy? Thậm chí, bạn còn gọi Phở là mì ramen?

Báo chí về ẩm thực cho biết Bon Appetit đã bị "phản ứng một cách bất thường" sau khi đưa ra bài viết về cách ăn phở sao cho đúng
Ảnh chụp màn hình

Dân mạng đã phản ứng mạnh sau một chương trình dạy ăn phở sai... be bét của một tạp chí về ẩm thực khá nổi tiếng.

Trang Next Shark dí dỏm rằng: "Đây mới là mẹo này: Đừng bao giờ nói với người châu Á rằng làm thế nào để sử dụng món ăn của họ 'đúng cách' nếu bạn không biết gì về nó".

Trong một quảng cáo đăng ngày 8.9 trên Facebook, tạp chí Bon Appetit hướng dẫn mọi người về cách ăn phở của Việt Nam. Tuy nhiên, nội dung và đoạn video hướng dẫn có tên “How to Eat Pho” (Cách ăn phở), lại bị người xem “ném đá” dữ dội, và anh chàng đầu bếp người Mỹ - làm việc tại một nhà hàng món ăn Việt ở Philadelphia, hứng vô số chỉ trích.

Đầu bếp trong video được xác định là Tyler Akin của nhà hàng Stock ở Philadelphia. Trong video dài 2 phút, anh này khẳng định rằng có những quy tắc người ăn phải tuân theo để “hưởng trọn vẹn hương súp”.

Mẹo của Tyler Akin là không được cho tương đen và tương ớt vào bát phở, vì nó sẽ phá hủy hương vị của nước phở mà các đầu bếp đã chuẩn bị rất chu đáo. Thay vào đó, trước khi bỏ thêm bất kỳ loại rau hay gia vị vào nước phở, hãy nếm nước phở đầu tiên để đảm bảo trải nghiệm hương vị mà đầu bếp tạo ra. Mặc dù vậy ngay sau đó, anh khuyên người dùng hãy “vắt tối đa những gia vị đầu bếp mang ra”.

Anh Tây dạy người Việt cách ăn Phở bị 'ném đá' - ảnh 2
Chương trình của Bon Appetit và đầu bếp Tyler Akin đã hứng chỉ trích

Trên thực tế, cũng có những người không thích thêm gia vị vào món phở, nhằm thưởng thức nước dùng một cách trọn vẹn. Tuy nhiên nếu đúng truyền thống, mỗi bát phở là sự hòa quyện của nước dùng với rau, ngò, tương đen, tương ớt, chanh...

Điểm đặc biệt là có vẻ Tyler Akin đã vô tình vi phạm một “luật bất thành văn”: Đừng bao giờ dạy người bản địa phải ăn thế nào cho đúng với chính món ăn truyền thống của họ.

Bài viết của Bon Appetit đã được hơn 1,2 triệu lượt xem chỉ trong 2 ngày; tuy nhiên, bên dưới đa phần là những nội dung tiêu cực, sự chỉ trích từ người gốc Việt hoặc người châu Á nói chung, trang Next Shark và tạp chí Cosmopolitan cho biết.


[CLIP] Anh Tây dạy người Việt cách ăn Phở bị 'ném đá'

“Các bạn Việt Nam ơi, đoán xem chuyện gì đây? Chúng ta đã ăn phở sai cách rồi. Có sốc không khi điều này đến từ một chàng trai da trắng đang cố chiếm hữu văn hóa ẩm thực của chúng ta? Đầu tiên, việc bỏ thêm húng quế là điểm ưu tiên, và các loại tương đen, tương ớt cũng thế... Nhân tiện, cho thêm ớt japaleno? Thật không vậy? Đó chỉ là phương án thay thế thôi. Nếu bạn muốn đúng kiểu, phải dùng loại ớt nhỏ và nó sẽ làm nổ tung, phá hủy tế bào não của bạn đấy”, một Facebooker có tên Klot KlengDong viết.

Khá nhiều bình luận tương tự chỉ trích nội dung của Bon Appetit, tập trung vào một thực tế rằng một người xứ khác không nên dạy người bản địa về ẩm thực, nhất là khi đã dạy sai, và tạp chí này nên “đào tạo lại các cây bút của mình về khả năng thẩm thấu văn hóa và sự đa dạng”, như cách nói của tài khoản Jenny Kim.

Điểm thứ hai khiến bài viết bị chỉ trích nằm ở việc khẳng định phở là một loại... mì ramen mới. Tài khoản Marianne Delatorre viết: “Tôi bắt đầu xem video này và dừng lại ngay khi thấy ‘phở là loại mì ramen mới’, và một gương mặt da trắng xuất hiện... các bạn đã không tôn trọng cả hai loại thức ăn này và nói rộng ra, không tôn trọng cả văn hóa Việt Nam lẫn Nhật Bản...”.

Anh Tây dạy người Việt cách ăn Phở bị 'ném đá' - ảnh 3
Việc nói phở là mì ramen kiểu mới đã vô tình xúc phạm văn hóa ẩm thực của cả Việt Nam lẫn Nhật Bản, một người dùng Facebook cho biết

Tạp chí Cosmopolitan sau đó cho biết Bon Appetit đã tháo bài viết xuống, thay bằng một cái tít mới với nội dung “Đây là cách bạn nên làm khi dùng phở”, tuy nhiên nội dung bên trong không thay đổi.

Bon Appetit không xin lỗi, nhưng đưa ra thông điệp giải thích rằng: “Các bạn, chúng tôi đã nói rõ rằng bài viết đề cập đến nhiều cách để ăn phở - phần này chỉ là nhằm nói đến món ăn mà chúng tôi rất yêu thích”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Trang

Đào Trang

Tôi ủng hộ anh Tây này. Bản thân tôi khi ăn phở cũng không bao giờ nhồi rau, ớt, tương vào tô cả. Tôi sẽ dùng tương như nước chấm, thậm chí còn không dám bỏ giá vào tô vì nó sẽ ra nước, đặc biệt kỵ nhất ai vắt chanh vào tô, vì mùi của chanh rất chua và hầu như phá hỏng mọi hương vị của nước phở. Mùi bò của nước phở tạo nên nét đặc trưng, nhưng đã vắt chanh vào thì phở với hủ tíu gõ cũng như nhau thôi.

Tôi biết sẽ có bạn khó chịu, nhưng ăn uống kiểu Tây mới đúng. Hãy để ý đi, họ luôn để riêng mọi món ăn (nên lượng bát đĩa lúc nào cũng nhiều hơn ta), trừ món nào gọi là "mix" thì mới trộn, và trộn thực sự. Tôi ghét ai ăn cơm kiểu Việt Nam, cứ một tô là ném vô từ canh tới cá.... Đây chỉ là ý kiến cá nhân tôi. Bạn cứ thử ăn phở riêng biệt, đừng cho vào đó nhiều đồ, sẽ thấy hương vị trọn vẹn của nước súp liền.
LOL

LOL

về nhà luộc cá lên và khi ăn bạn hãy chấm lần lượt, mắm, muối, đường, bột nêm.. xong và gọi đó là món cá kho mà bạn ưa thích
Đặng Hoàng Ân

Đặng Hoàng Ân

Đó là ý kiến riêng của bạn chả ai nói được gì. Thế nhưng bạn không nên lấy quan điểm cá nhân mà cho là phải ăn như thế nào mới đúng. Bố mẹ tôi, ông bà tôi và tôi đã ăn như thế và thấy nó ngon thì sao lại không đúng? Bạn thích tây tôi thích ta chúng ta khác nhau nhưng không có nghĩa là bạn đúng tôi sai hay ngược lại.
13 phản hồi
khactrung

khactrung

Chú sống được mấy năm ở Việt Nam mà dám dạy người Việt. Ăn phở mà không bê bát phở húp rùm rụp thì không biết thưởng thức phở đâu.
Hồng Quân

Hồng Quân

Cái mà mọi người đang tranh luận là mục tiêu của anh chàng Tyler Akin. chỉ một bài viết nhỏ anh ấy nhận được vô số bài học miễn phí- quả là một người thông minh.
Nguyễn

Nguyễn

Tôi ủng hộ Tyler Akin. Anh ấy có cách "tiếp cận" món ăn này khá giống với nhà văn Nguyễn Tuân - người sành ăn, am hiểu văn hóa Việt ở thế kỷ trước.
hiep

hiep

Am hiểu quá nên mới khuyên vắt thật nhiều chanh vào phỏ, nên mới đòi bỏ bạc hà với húng quế vào. Vì am hiểu nên khuyên ăn hết bánh phở mới húp nước, chỉ có hơi nhầm tí nên mới gọi phở là ramen thôi nhỉ.
qewrer

qewrer

Ko sợ cụ Nguyễn vật chết hả ku..??
3 phản hồi
Mẫn

Mẫn

cho thêm gia vị gì đó là sở thích của mỗi người, riêng tôi thì chỉ cho thêm quế, ngò gai, ngò om, giá đỗ, còn tương ớt và tương đậu nành tôi cho vào chén nhỏ để chấm bánh phở và thịt
Văn An

Văn An

Cứ phải là "ớt chỉ thiên" thì mới cay nổ tung óc ra, mướt mát mồ hôi chảy từ trong kẽ tóc ra, thế mới gọi là ăn "phở sướng".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU