Ảnh cưới chụp xong rồi… bỏ xó

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn trẻ chi hàng chục triệu đồng cho một album ảnh cưới, tuy nhiên sau đám cưới, số ảnh này được bỏ xó trong tủ, ngăn kéo hoặc mang ra làm… đồ chơi cho các con.
Vất vả để có bộ ảnh cưới, nhưng không ít người bỏ xó những tấm ảnh đã in ra kỳ công /// Thúy Hằng Vất vả để có bộ ảnh cưới, nhưng không ít người bỏ xó những tấm ảnh đã in ra kỳ công - Thúy Hằng
Vất vả để có bộ ảnh cưới, nhưng không ít người bỏ xó những tấm ảnh đã in ra kỳ công
Thúy Hằng
Chị Phạm Hoài Thương, 35 tuổi, công nhân Công ty gốm Viglacera Hạ Long (Quảng Ninh) kể 10 năm trước hai vợ chồng đã thực hiện một album ảnh cưới và hai tấm ảnh lớn phóng ra treo tường với giá 2 triệu đồng. Thời điểm đó 2 triệu đồng là khá lớn. Tuy nhiên, số ảnh treo tường đến nay còn nguyên nhưng album đã thất lạc mỗi nơi mỗi chiếc.
“Sau ngày cưới, có lác đác người thân muốn xem ảnh cưới của chúng tôi nên tôi bỏ ra cho mọi người xem, sau đó tôi cất trong tủ mà quên bẵng đi. Sau đó sinh con cũng lu bu, hai đứa con lúc 4, 5 tuổi tìm thấy bộ ảnh của bố mẹ mang ra xem, có đứa dùng bút mực vẽ hết vào, thế là hỏng hết bộ ảnh”, chị Thương kể.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, 33 tuổi, trú chung cư Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.HCM, thừa nhận: “Chúng tôi mất gần 10 triệu đồng chụp ảnh cưới và in ra thành một album hoành tráng nhưng đúng là mọi người chỉ lật lật xem xem lúc đám cưới, còn lại chẳng mấy ai để ý. Bây giờ chúng tôi vẫn bỏ trong tủ”.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, 27 tuổi, lao động tự do (freelancer), trú chung cư Hoàng Anh Gia Lai, quận 8, TP.HCM, nói: “Tôi chứng kiến nhiều anh chị mình mất vài ngày đi chụp ảnh, rồi in ảnh thành một album lớn có khi cả chục triệu đồng, rồi sau đó chẳng mấy ai xem lại, rất lãng phí”.
“Ảnh cưới hả, tôi cũng nhớ là mình không xem lại album cưới bao giờ. Bố mẹ tôi còn nhờ thợ ảnh chụp rồi rửa ra cả mấy chục tấm hôm hai họ làm tiệc cưới ở gia đình, đóng thành quyển, mất tầm vài triệu nữa, tổng cộng riêng tiền ảnh cho đám cưới hỏi cũng gần 20 triệu đồng. Nhưng sau đó ít khi mở ra xem lắm”, anh Trần Việt Hà, 29 tuổi, quê ở Hà Nội, hiện định cư tại Úc nói.
Trân trọng hạnh phúc từ tấm ảnh cưới
“Một vài lần tôi thấy trên Facebook một số hình ảnh nhà nào đó quăng ảnh cưới của vợ chồng mình vào trong xe để rác, nhìn rất thảm hại. Có thể các bạn đó đã ly hôn, tuy nhiên không nên đối xử như vậy với tấm ảnh, trong đó cũng có hình ảnh của chính mình”, Phùng Minh Trang, 28 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2 tại TP.HCM, bày tỏ.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích cho hay không thể kết luận những gia đình không trân trọng ảnh cưới là những gia đình không trân trọng hạnh phúc của mình. Tuy nhiên, nếu chụp ảnh cưới xong để bỏ xó hoặc vứt lăn lóc đâu đó trong nhà phủ mạng nhện thì phản ánh gia chủ quá vô tâm, không chụp còn hơn.
“Vợ chồng chúng tôi chọn studio chụp ảnh để không quá vất vả. Chúng tôi chỉ chụp vài chục tấm trong studio, cả trang điểm và chụp mất khoảng 3 tiếng. Tôi nói với tiệm ảnh chỉ in ra 2 tấm lớn, để gia đình bên chồng treo một tấm, nhà tôi treo một tấm, còn lại để ảnh thành các file trong máy tính. Khi nào cần có thể mang ra ngắm, hoặc chia sẻ Facebook hay gửi cho ai cũng tiện”, chị Bích nói.
Ảnh cưới chụp xong rồi… bỏ xó - ảnh 2
Trân trọng ảnh cưới là trân trọng hạnh phúc của chính mình
Ảnh minh họa Hà Phú
Anh Đồng Văn Hùng, 22 tuổi, nhiếp ảnh tự do tại Hà Nội, khuyên: “Nếu bạn trẻ chưa có điều kiện kinh tế, chỉ nên chi khoảng 2 triệu đồng cho ảnh cưới. Với khoản tiền này, cô dâu chú rể được mượn trang phục, trang điểm, phóng to 2 ảnh để treo tại nhà, còn lại ảnh được chỉnh sửa photoshop dưới dạng file mềm trữ trong ổ đĩa cứng hoặc USB”.
“Tôi nghĩ ngày cưới có nhiều khoản phải chi, cuộc sống sau hôn nhân cũng có nhiều việc phải tính toán chi tiêu, cô dâu chú rể tiết kiệm được khoản nào sẽ hay khoản đó. Bỏ gần chục triệu hoặc hơn để in ra những album ảnh cưới, đẹp thì có đẹp nhưng sau đó không xem lại hoặc làm hư hỏng thì mất tiền rất vô nghĩa”, anh Hùng nói… (Còn tiếp)
Đón đọc: Tuyệt chiêu để có bộ ảnh cưới ý nghĩa, tiết kiệm
Không phải bạn trẻ nào cũng có sẵn khoản tiền lớn để đầu tư cho những bộ ảnh cưới. Làm sao để với một chi phí chấp nhận được, vẫn có những bộ ảnh cưới ý nghĩa, khiến cả hai bồi hồi khi xem lại...?.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Với một số bạn trẻ thì như vậy, với chúng tôi ở tuổi 60, gần 40 năm trước chỉ có vài tấm ảnh, giờ xem lại có tấm còn tấm mất. Nhìn những tấm ảnh còn lại bùi ngùi nhớ đến thời đó, một thời vô cùng khó khăn là rất trân trọng.
Hương giang

Hương giang

Đám cưới tôi chụp 10 ảnh tại studio hết 250k, rửa 1 ảnh lớn để cổng hết 500k. Trong lễ cưới 2 bên chúng tôi thống nhất với thợ ảnh là mỗi bên khoảng 50 ảnh, nhiều hơn chúng tôi sẽ không thanh toán. Nhờ vậy mà tiền ảnh cưới chưa đầy 2 triệu
Golden Deer

Golden Deer

Mình có sẵn máy ảnh, đầu tư thêm bộ remote để chụp từ xa. Hai vợ chồng lang thang thấy chỗ nào đẹp thì ghé chụp. Thế mà cũng có bộ ảnh cưới ra trò và... chẳng giống ai! Chỉ chụp và in ra ảnh to đúng 2 cái để trưng trong tiệc cưới chứ giờ ở nhà toàn trang trí bằng ảnh chụp lúc lang thang được lồng vào các khung hình nhỏ treo trên tường :-).
Thương

Thương

Tôi cũng chưa bao giờ lôi cái album ảnh cưới làm mất 15 triệu của mình ra ngắm. Đọc được bài này sớm thì đã đỡ mất tiền oan
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU