Ăn gì vừa ngon vừa mát ngày Sài Gòn nắng nóng

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ thích ăn uống ngoài đường, những ngày Sài Gòn nắng nóng gay gắt, nhiều người trẻ đã mách nhau nhiều công thức nấu tại nhà những món ăn thanh mát, tốt cho sức khỏe.
Chè bạch quả với củ năng, hạt sen, táo đỏ giải nhiệt /// N.D Chè bạch quả với củ năng, hạt sen, táo đỏ giải nhiệt - N.D
Chè bạch quả với củ năng, hạt sen, táo đỏ giải nhiệt
N.D
Là mẹ của hai con nhỏ, đồng thời kinh doanh nước giải khát, chị Nguyễn Thị Thanh, 37 tuổi, trú hẻm 247A đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM nắm công thức nấu những thức uống giải nhiệt rành như trong lòng bàn tay: "Bình thường tôi bán cà phê, nước cam, đá me, xí muội nhưng những ngày nắng nóng này, khách hay hỏi rau má đậu xanh, nước sâm, nha đam đường phèn. Xay rau má đậu xanh cũng khá lâu, nhưng không lâu bằng gọt vỏ nha đam, làm cho sạch nhớt để nấu chung với đường phèn, nên mỗi ngày không có quá nhiều để bán, Nhiều khi tới 12 giờ trưa, nhiều khách hỏi thì đã bán hết sạch rồi", chị Thanh nói.
Là người gốc Hoa, sống ở Sài Gòn từ sau năm 1975, chị Thái Thùy Trang, 43 tuổi, trú hẻm 236 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM học được cách nấu chè bạch quả từ bà ngoại của mình từ ngày còn chưa lập gia đình. Bây giờ, có con nhỏ, dù công việc bận bịu nhưng tranh thủ lúc rảnh, chị vẫn có thể trổ tài nấu món chè này đãi mọi người trong nhà. "Ngoài chè bạch quả, các con tôi cũng thích mẹ nấu chè đậu xanh với phổ tai. Phổ tai mua ở ngoài chợ rất sẵn, sợi khô, trước khi nấu cần ngâm nước cho nở, dạng sợi này giống như rong biển, nấu cùng đường phèn, ăn ngọt, mát, nhai giòn giòn rất ưa miệng", chị Trang cho hay.
Quê Bạc Liêu, lên Sài Gòn sống gần 10 năm nay, chị Dương Thị Thắm, 29 tuổi, trú đường TA11, phường Thới An, quận 12 vẫn nhớ bí kíp giải nhiệt ngày nóng trong mâm cơm gia đình, đó là món canh chua kiểu miền Tây. “Canh chua cá lóc nấu với lá me non, rau muống. Nếu không có lá me non thì nấu với trái me còn xanh. Ăn kèm với đó là món mặn có cá lòng tong kho khô, hoặc nồi kho quẹt là ngon hết sảy”, chị Thắm nói.
Ăn gì vừa ngon vừa mát ngày Sài Gòn nắng nóng - ảnh 1
Canh cá với lá thì là, cà chua, thơm (dứa) cũng là món đưa cơm ngày nắng Vũ Phước  
Anh Nguyễn Vũ Phước, Giám đốc Nhà hàng Yesterday Piano Cafe 140/21 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết những ngày nắng nóng này, món bún bắp bò nấu măng được khách rất chuộng, vì độ thanh mát, ăn không ngán. Bên cạnh đó, các thức uống như nước ép trái cây, rau má đậu xanh, sinh tố mè đen, cà phê cốt dừa, cà phê kem đá bào… bán rất chạy.
“Các đồ uống trên cũng khá dễ chế biến, bạn nội trợ nào có năng khiếu đều có thể thực hành tại nhà. Trong mâm cơm gia đình ngày thường, có thể không cần cầu kỳ, những món ăn đơn giản như nước luộc rau, bỏ chút muối, vắt chút chanh cũng rất ngon miệng”, anh Phước gợi ý.
Chị Nguyễn Na Anh, 29 tuổi, kinh doanh các món ăn vặt giao tận nơi trong nội thành Đà Nẵng, mách các phụ huynh trẻ, muốn chồng và con nhỏ có bữa ăn giải nhiệt ngày nắng nóng có thể lưu tâm những món chính sau: “Nếu là món ngọt thì các loại chè, rau câu chân vịt, nha đam đường phèn, chè sen, thạch rau câu trái cây. Món ăn hằng ngày như canh khổ qua, canh rong biển, canh riêu cua và rau, canh nghêu nấu chua, canh hến và rau…".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU