9X du học Úc về nước… dọn nhà thuê

5 Thanh Niên Online
'Mình còn trẻ, nên liều một chút khi cơ hội đến. Nếu thành công thì tốt quá còn nếu thất bại thì đây sẽ là trải nghiệm mà không phải khi nào mình cũng có thể học được', 9X Nguyễn Diệu Linh chia sẻ.
cô giám đốc 9x Nguyễn Diệu Linh - Ảnh: Minh Hoàng cô giám đốc 9x Nguyễn Diệu Linh - Ảnh: Minh Hoàng
cô giám đốc 9x Nguyễn Diệu Linh - Ảnh: Minh Hoàng
Từ một ý tưởng chợt đến khi ngồi cà phê, Nguyễn Diệu Linh (SN 1994, hiện đang theo học chuyên ngành Quản trị khách sạn tại trường Đại học Monash, bang Melbourne, Úc), cùng một người bạn thân chung tay mở một công ty dịch vụ vệ sinh cho hộ gia đình cũng như văn phòng với số vốn 60 triệu đồng, chủ yếu dành để mua các loại máy móc.
Từ chỗ không tìm được công ty nào vừa ý để thuê dọn nhà, Linh cùng bạn đã mở một công ty và sau 4 tháng hoạt động, đến nay công ty đã thuê gần 20 nhân viên.
Linh cho hay, hiểu được khó khăn của các bạn sinh viên khi tìm cho mình một công việc làm thêm ổn định, thu nhập tốt mà lại không gò bó về thời gian, công ty đã ưu tiên tuyển các bạn cũng như sắp xếp ca làm hợp lí để không ảnh hưởng tới việc lên lớp. Mức lương từ công việc lau dọn theo Linh chưa phải là quá cao, nhưng vẫn lý tưởng hơn rất nhiều so với việc chạy bàn tại các nhà hàng hay quán cà phê.
"Cô chủ nhỏ" 9X chia sẻ, do cái nhìn của các bạn sinh viên về nghề "lau dọn" nên nhiều bạn còn ngần ngại khi chọn làm thêm bằng nghề này. Linh cho rằng, không có nghề nào là thấp kém, và lau dọn cũng là một nghề giữ gìn vệ sinh và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Hơn thế nữa, công việc này lại không đòi hỏi các bạn sinh viên phải bỏ ra quá nhiều thời gian trong ngày mà lẽ ra có thể dành cho học tập, trong khi đó thu nhập theo giờ lại cao hơn mặt bằng chung của một số công việc làm thêm khác.
9X du học Úc về nước… dọn nhà thuê - ảnh 1Mèo là niềm đam mê lớn của Linh - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Từng làm thêm khá nhiều công việc khi ở Úc, Diệu Linh hiểu rằng không có gì giúp sinh viên trải nghiệm nhiều, và "lớn" nhanh bằng đi làm thêm ngoài giờ học. Việc lao động và giao tiếp với khách hàng sẽ mài giũa kĩ năng mềm của các bạn trẻ cũng như giúp các bạn hiểu được giá trị của lao động chân chính.
Để công ty đi vào hoạt động ổn định như hiện nay, cô giám đốc 9X cho hay, nói thì dễ, bắt tay vào làm mới thấy nhiều khó khăn trở ngại như thế nào. Từ việc mọi thứ đều mới mẻ khi khởi nghiệp trái ngành, cũng như thủ tục giấy tờ và thuế cùng với sự cạnh tranh tại thị trường Hà Nội.
Tuy nhiên, theo Linh, khó khăn nhất vẫn là việc phải đối diện với tình trạng thiếu ý thức lao động chuyên nghiệp của sinh viên. Nhiều khi, các sinh viên "cúp" ca đột ngột khiến Linh nhiều phen khốn đốn không tìm được người thay thế khi khách giục.
Khi được hỏi vì sao lại chọn liều lĩnh khởi nghiệp trái ngành thay vì tiếp tục hoàn thành tấm bằng cử nhân Quản trị khách sạn, Diệu Linh mỉm cười: ‘Chỉ nghĩ mình còn trẻ, nên liều một chút khi cơ hội đến. Nếu thành công thì tốt quá còn nếu thất bại thì đây sẽ là trải nghiệm mà không phải khi nào mình cũng có thể học được’.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoakim

hoakim

3 năm trước mình củng tính mở công ty (lau dọn nhà tính theo giờ) nhưng người làm không có chuyên nghiệp. Công việc này cần người trung thực, siêng năng, không có tự ái, ... mình đang làm việc lau dọn nhà, mình có nhiều (sô) làm không có thời gian đề làm, mình phải từ chối mấy (sô) làm, công việc này nuôi sống mình đó bạn.
Vương Khánh

Vương Khánh

Tên công ty của Linh là gì nhỉ, mình muốn sử dụng dịch vụ của bên Linh
Trần Thị Loan

Trần Thị Loan

The Green Services - Dịch Vụ Xanh bạn nhé, mình mới thấy facebook cô bé này
Đào Thị Mỹ Yến

Đào Thị Mỹ Yến

Tôi cũng có ý định nhưng không biết bắt đầu từ đâu, mong cô Linh chỉ giúp!
nguyễn văn quát

nguyễn văn quát

ủng hộ bạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU