10 bài học quý giá trường học không dạy cho bạn

Thanh Niên Online
(TNO) Trường học không phải là nơi dạy tất cả mọi thứ cho học sinh. Có những điều mỗi người phải tự trải nghiệm, học từ người khác hoặc mắc sai lầm để nhận ra.
Ở trường học, có nhiều điều bạn không được học - Ảnh minh hoạ Reuters Ở trường học, có nhiều điều bạn không được học - Ảnh minh hoạ Reuters
Ở trường học, có nhiều điều bạn không được học - Ảnh minh hoạ Reuters
Tạp chí Time (Mỹ) đã thực hiện cuộc khảo sát người đọc trên Quora và rút ra những bài học quý giá mà hầu hết mọi người không được chỉ dạy ở trường.
1. Nói có suy nghĩ
Điều rất quan trọng mà mỗi sinh viên nên biết là phải nói có suy nghĩ, phẩm chất này giúp bạn xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp, khiến bạn gây ấn tượng khi giao tiếp với những người xung quanh. Đó cũng là cơ hội để trình bày quan điểm của bạn với mọi người.
2. “Nhặt nhạnh” từ những người thành công
Nếu bạn muốn thành công, bạn phải học cách “nhặt nhạnh” từ những con người thành công xung quanh. Hãy tìm đến họ, học hỏi và có thể sao chép những điều tốt đẹp, thói quen để thành công của họ.
3. Tính kỷ luật
Với tính kỷ luật, bạn có thể đạt được mọi kỹ năng mà mình muốn. Điều duy nhất khiến ta không hoàn thành được mục đích là do thiếu tính kỷ luật. Đôi khi, chúng ta nuông chiều bản thân để không đến trường sớm, không gặp gỡ người khác; nhưng nếu có sự kỷ luật, chúng ta sẽ ngăn chặn được sự lười biếng và sống theo quy tắc đúng đắn để thành công.
4. Biết được những gì bạn không biết
Sự khác biệt giữa những người thành công và số còn lại là họ biết câu hỏi để hỏi, biết vấn đề cần cải thiện. Họ thành thật với những gì mình không biết.
5. Xây dựng sự thu hút
Bạn có thể không thông minh, bề ngoài không hấp dẫn nhưng vẫn có thể thành công nếu bạn có khả năng khiến mọi người sẵn lòng giúp đỡ bạn. Người có sức lôi cuốn là người khiến mọi người cảm thấy thoải mái, luôn có mặt khi người khác cần và có khả năng truyền cảm hứng.
6. Chấp nhận và bước tiếp
Chấp nhận rằng cuộc sống không như ý muốn. Chấp nhận những người không cư xử theo cách bạn muốn. Chấp nhận bạn không thể làm hài lòng tất cả. Hiểu rõ rằng hạnh phúc nằm trong tầm tay của bạn.
7. Biến khó khăn thành cơ hội
Kẻ yếu sẽ thất bại trước khó khăn, kẻ mạnh sẽ biết cách sống sót qua điều đó. Những trở ngại không nằm ở bản thân nó mà nằm ở cách ứng xử, cách nhìn của chúng ta để vượt qua khó khăn. Biến khó khăn thành cơ hội để thách thức bản thân và biết được sức mạnh tiềm tàng của mỗi con người.
8. Đọc nhanh
Hãy học cách đọc nhanh với sự tập trung cao độ. Warren Buffett và Charlie Munger dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách. 86% những người thành công đều thích đọc sách.
9. Làm chủ cơn giận
Nhuần nhuyễn kỹ năng này sẽ khiến đầu óc bạn thoải mái và giảm căng thẳng; đồng thời hướng cảm xúc tích cực đến những người xung quanh.
10. Khiếu hài hước
Khiến mọi người luôn cười vui là một kỹ năng không dễ vì nó đòi hỏi sự hài hước và cái duyên của một người. Những người có khiếu hài hước sẽ giải quyết được nhiều khó khăn trong bất kỳ tình huống nào.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Bài học quan trọng nhất của người thành công mà chưa có trường nào dạy nổi: Hối lộ. Biết hối lộ thì việc gì khó cũng biến thành dễ dàng. Hối lộ không chỉ là 1 hành vi mà còn là 1 kỹ năng, không phải bất cứ ai móc tiền ra nhét vào túi người khác mà được, bạn phải có kỹ năng hối lộ, những điều này bạn có thể dễ dàng học được từ đời sống. Không ai trong cuộc sống của mình mà không hối lộ 1 lần trừ những người chết quá sớm, 100% những người giàu hơn bạn đều hối lộ nhiều hơn bạn. bạn chưa giàu vì bạn chưa biết hối lộ, bạn không giàu vì bạn không biết hối lộ, đây là 1 học thuyết nổi tiếng đầu tiên trên thế giới của người Việt, do người Việt sáng tạo ra, cụ thể là tôi.
Av

Av

cái này ở VN là tiên đề luôn rồi chứ không phải là học thuyết nữa bạn ơi. ("tiên đề" nghĩa là cái hiển nhiên đúng mà không cần phải chứng minh)
hoang

hoang

theo tôi nghĩ phải là "hối kín". Hối mà lộ thì không tốt. :D
phan thua nghia

phan thua nghia

Quá hay bạn Minh
nguyễn văn tuân

nguyễn văn tuân

tuyệt chiêu đó bạn ( like 1000 lần )

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU