Giới nhà giàu Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài vì dự luật dẫn độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số doanh nhân giàu có ở Hồng Kông được cho là đã chuyển tài sản ra nước ngoài vì lo ngại về dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Giới doanh nhân Hồng Kông đang chuyển tài sản ra nước ngoài vì lo ngại có thể bị điều tra và đóng băng tài sản nếu dự luật mới được thông qua /// Reuters
Giới doanh nhân Hồng Kông đang chuyển tài sản ra nước ngoài vì lo ngại có thể bị điều tra và đóng băng tài sản nếu dự luật mới được thông qua
Reuters

Reuters ngày 15.6 đưa tin giới doanh nhân Hồng Kông đang chuyển tài sản ra nước ngoài vì lo sợ dự luật mới nếu được thông qua sẽ gây nguy cơ tài sản bị đóng băng nếu bị điều tra.

Theo sửa đổi trong dự luật mới, chính quyền Hồng Kông có thể xem xét dẫn độ người phạm tội với mức án 7 năm trở lên đến những nơi trước nay chưa có hiệp ước dẫn độ với đặc khu này như đại lục, Ma Cau hay Đài Loan.

Bên cạnh đó, một sửa đổi đáng chú ý nữa vừa được Hiệp hội luật sư Hồng Kông nhắc đến là những nơi này được phép đề nghị giới chức Hồng Kông thu thập bằng chứng hoặc thực hiện những hỗ trợ khác như đóng băng, tịch thu tài sản của người bị truy nã tội danh liên quan đến tài chính.

Việc tìm kiếm, đóng băng và tịch thu này có thể áp dụng cho các vụ án có mức án 2 năm tù trở lên và đề nghị có thể được đưa ra trong qua trình điều tra thay vì lúc truy tố, theo Reuters.

[VIDEO] Biểu tình, bạo động tiếp tục phủ bóng dự luật dẫn độ của Hồng Kông

Tuy nhiên, bất cứ đề nghị tịch thu tài sản nào từ bên ngoài cũng cần phải được tòa án Hồng Kông xem xét liệu hành động của nghi phạm có bị coi là phạm tội ở cả đại lục và Hồng Kông hay không.

Một doanh nhân Hồng Kông đã chuyển hơn 100 triệu USD từ ngân hàng Citibank ở địa phương sang tài khoản ở Singapore vì sợ bị vướng vào những cuộc điều tra “có ý đồ chính trị”, theo Reuters.

Hồng Kông và Singapore trong nhiều năm qua cạnh tranh với nhau để được coi là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á. Theo báo cáo năm 2018 của ngân hàng Credit Suisse, Hồng Kông hiện có 853 người có tài sản hơn 100 triệu USD, gấp đôi so với số lượng ở Singapore.

Luật sư thương mại Kevin Yam tại Hồng Kông cho rằng giới chức đại lục sẽ nhanh chóng áp dụng những sửa đổi mới này ngay sau khi dự luật được thông qua. Ông cung cho hay số người chuyển tài sản ra nước ngoài hiện chưa nhiều nhưng đây sẽ là xu thế trong thời gian tới.

[VIDEO] Nhà đầu tư Hồng Kông xem bói trong thời chiến tranh thương mại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU