Giới lãnh đạo Ukraine 'đủ ý chí chính trị' để tấn công lãnh thổ Nga

Giới lãnh đạo Ukraine 'đủ ý chí chính trị' để tấn công lãnh thổ Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 27.7, ông Aleksey Danilov, lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, khẳng định Kyiv sẽ không ngần ngại tấn công các lãnh thổ Nga trong trường hợp cần thiết.

Theo ông Danilov, hội đồng an ninh theo dõi chặt chẽ tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửakhông kích của Nga nhắm vào Ukraine. Đồng thời, giới chức Ukraine cũng biết rõ tất cả các địa điểm mà từ đó Nga tiến hành tấn công.

Ông Danilov khẳng định Kyiv có "đủ ý chí chính trị" để ra lệnh tấn công các mục tiêu này nếu cần. Ông nói: "Nếu cần thiết, bất cứ ai [trong chính phủ] cũng sẽ không ngần ngại mà hành động và ký mọi thứ cần ký để phá hủy các mục tiêu này".

Lãnh đạo hội đồng an ninh Ukraine cũng tuyên bố việc Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ trả đũa các địa điểm mà Nga tiến hành tấn công là "bằng chứng" thể hiện quyết tâm của Kyiv.

Ukraine định tấn công Crimea bằng vũ khí tầm xa do Mỹ cấp, Nga nói gì?

Trước đó, một số quan chức Ukraine cho hay lực lượng nước này có thể tấn công các mục tiêu trên bán đảo Crimea hoặc cầu Crimea, nơi được cho là có tuyến tiếp tế chủ chốt cho lực lượng Nga.

Ông Vadim Skibitskiy, phát ngôn viên tình báo quân đội Ukraine, tuyên bố Crimea có thể là mục tiêu của các hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS và M270 MLRS Mỹ cung cấp.

Moscow sau đó đáp trả rằng Ukraine sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công Crimea. Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev phát biểu hồi giữa tháng 7 rằng Moscow có thể sẽ đáp trả bằng một "cuộc tấn công lớn" nhắm vào giới lãnh đạo Ukraine nếu điều đó xảy ra.

Mỹ và các đồng minh vẫn tỏ ra lưỡng lự trước việc cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa hơn có khả năng tấn công mục tiêu ở Nga vì lo ngại gây leo thang xung đột. Washington vẫn chưa đồng ý gửi tên lửa đạn đạo chiến lược với tầm bắn lên đến 300 km cho Ukraine. Loại tên lửa này có thể được phóng từ hệ thống HIMARS Mỹ đã cung cấp cho Kyiv trước đó.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Ukraine có thể đã nhận được tên lửa có tầm bắn 300km. Phát ngôn viên này nói các mảnh đạn có tầm bắn từ 110 đến 120 km đã được tìm thấy, có nghĩa là Kyiv cũng có thể đã sở hữu tên lửa tầm bắn 300 km.

Ukraine thừa nhận Nga kiểm soát nhà máy điện lớn thứ 2, đạt "lợi thế chiến lược nhỏ"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU