Giới làm phim Hollywood kêu gọi cấm dùng súng thật làm đạo cụ sau vụ Alec Baldwin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau vụ tài tử Alec Baldwin vô tình bắn chết người trên phim trường Rust, một số đạo diễn và nhà quản lý đạo cụ kêu gọi Hollywood ngừng sử dụng súng thật để quay phim, theo Deadline hôm 25.10.

Đoàn phim The Rookie của đài ABC vừa tuyên bố ngừng sử dụng súng thật để ghi hình. Đoàn phim sẽ dùng đạo cụ thay thế là súng Air Soft (một loại súng hơi mô phỏng súng thật). Nhà sản xuất Alexi Hawley chia sẻ: "Sẽ không có vũ khí thật nào trên phim trường nữa. Sự an toàn của các diễn viên và đoàn phim là ưu tiên hàng đầu". Quyết định được đưa ra sau sự kiện tài tử Alec Baldwin vô tình bắn chết đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins trên trường quay phim Rust.

Giới làm phim Hollywood kêu gọi cấm dùng súng thật làm đạo cụ sau vụ Alec Baldwin  - ảnh 1

Một cảnh trong phim The Rookie. Đoàn phim vừa tuyên bố sẽ dừng sử dụng súng thật trong quá trình ghi hình

ABC

Đồng tình với nhà sản xuất The Rookie, đạo diễn Craig Zobel cho biết âm thanh súng nổ trong loạt phim Mare of Easttown mà ông chỉ đạo đều được tạo ra bằng công nghệ kỹ thuật số. Tác phẩm trình làng trên HBO hồi tháng 4 năm nay. "Nên có quy định cấm sử dụng súng thật trong quay phim. Bây giờ đã có máy tính xử lý việc đó rồi", nhà làm phim Craig Zobel viết trên mạng xã hội.

Vì sao súng đạo cụ có thể gây chết người trong vụ tài tử Alec Baldwin bắn đạo diễn?

Đạo diễn Eric Kripke của tác phẩm The Boys chiếu trên nền tảng Amazon Prime Video cũng ủng hộ việc không dùng súng thật trên phim trường: "Không có súng đạn thật hay thứ gì tương tự trong phim của tôi nữa. Chúng ta sẽ dùng công nghệ đồ họa. Mọi người đồng ý với tôi không?". Phần 3 - phần phim mới nhất của The Boys ghi hình hồi tháng 2, nhưng chưa tiết lộ ngày ra mắt, theo Collider.

Giới làm phim Hollywood kêu gọi cấm dùng súng thật làm đạo cụ sau vụ Alec Baldwin  - ảnh 2

Đạo diễn Craig Zobel kêu gọi ngừng sử dụng súng thật để quay phim

G.I

Theo đạo diễn Craig Zobel, nhiều người lo lắng súng Air Soft không tạo hiệu ứng chân thật, còn các hãng phim hài lòng với giải pháp bảo vệ hiện có, nên chưa lên tiếng về việc kiểm duyệt vũ khí thật trong sản xuất phim ảnh. Nhà làm phim nhận định, tai nạn rất dễ xảy ra với những tác phẩm độc lập với kinh phí thấp, lịch quay dày đặc như Rust - bộ phim mà Alec Baldwin tham gia.

Trả lời Los Angeles Times, nhà quản lý đạo cụ nổi tiếng Neal W. Zoromski tiết lộ đã từ chối tham gia phim Rust vì đoàn phim chỉ có thể bố trí một nhân viên đảm đương chuyện quản lý và sử dụng đạo cụ, bao gồm súng đạn thật. Trước đó, Neal W. Zoromski yêu cầu phải có 5 người, hoặc ít nhất là 2 người phụ trách công việc này.

Trên trang Change.org, một bản kiến nghị cấm dùng súng thật trên phim trường do đạo diễn Bandar Albuliwi khởi xướng vào cuối tuần trước đã thu hút khoảng 30.000 chữ ký. Bên cạnh các nhà làm phim Hollywood, một số chuyên gia luật cũng tập trung chú ý đến vụ Alec Baldwin bắn chết người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU