Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua...

0 Thanh Niên Online

Dân mạng đang review "Năm qua đã làm gì?" (bài hát của Noo Phước Thịnh) gây nhiều chú ý mọi người. Cuối năm là dịp để mọi người nhìn lại xem một năm qua bản thân đã làm được những gì và cũng là lúc để đặt ra mục tiêu, hy vọng cho năm sau.

Sau một năm bị cuốn vào guồng quay tấp nập của công việc, cuộc sống, những áp lực cơm áo gạo tiền buộc con người ta phải sống vội vàng. Vì vậy, những ngày cuối năm là cơ hội để mỗi người cho phép bản thân sống chậm lại. Nhìn lại chặng đường dài vừa qua, sẽ có người hài lòng, có người thất vọng; có người tự hào, có người hối tiếc…


Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua... - ảnh 1

Khắc Ngọc Đạt (trái) hạnh phúc khi tham gia các hoạt động thiện nguyện

NVCC

Hạnh phúc vì những điều đã làm…

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân sau một năm, nhiều người mỉm cười với những gì mình đã làm được. Với sinh viên thì điều họ hạnh phúc nhất là kết quả học tập tốt: “Thành tựu lớn nhất mình đạt được trong năm qua là đạt danh hiệu sinh viên có thành tích xuất sắc. Bên cạnh đó cũng có một số điều đáng tự hào là tham gia tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện”. Đó là chia sẻ của Khắc Ngọc Đạt, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Với nhiều bạn trẻ khác, điều khiến họ hạnh phúc là khi được chia sẻ, được cho đi: “Điều khiến mình tự hào nhất về bản thân là được đi và cho đi. Mình hạnh phúc khi được đến nhiều nơi, được làm việc, phụng sự, cống hiến một phần nào đó cho những nơi mà mình đặt chân tới. Mình tự hào vì truyền cảm hứng được đến thế hệ trẻ nói riêng và tất cả mọi người nói chung về ý thức bảo vệ môi trường thông qua những chiến dịch mà mình đã thực hiện”, đó là điều khiến Cao Phan Hoàng Duy, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM hạnh phúc nhất.

Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua... - ảnh 2

Một trong những chiến dịch vì môi trường mà Hoàng Duy (đứng bên trái cầm lá cờ) tham gia

NVCC

Còn với những người đã đi làm như anh Nguyễn Duy Phát (27 tuổi), ngụ tại 75 Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú (TP.HCM) thì điều khiến bản thân hài lòng nhất là tìm thấy niềm đam mê với công việc đang làm và hạnh phúc vì lo được cho gia đình.

Bên cạnh đó, có nhiều người, điều khiến họ hạnh phúc không phải là bản thân đạt được thành tựu gì, mà chỉ đơn giản là mang lại niềm vui cho người khác. Với sứ mệnh hoạt động vì cộng đồng, nên điều khiến anh Hà Xuân Hiệp (27 tuổi), quê ở xã Đông Minh, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) mãn nguyện nhất là đã giúp được hơn 6 hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh có nhà ở, có bò nuôi để phát triển kinh tế, vượt qua ngưỡng cửa khó khăn để thoát nghèo.

Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua... - ảnh 3

Anh Hà Xuân Hiệp hạnh phúc với sứ mệnh vì cộng đồng

NVCC

Những hối tiếc và hy vọng

Bên cạnh những niềm vui, những thành tựu đáng tự hào vẫn còn tiếc nuối vì những điều chưa thực hiện được.

Nguyễn Hữu Hiệp, sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM trải lòng: “Điều khiến mình hối tiếc nhiều nhất là kết quả học tập không được như mong đợi, về sự thiếu quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe của bản thân. Đôi khi quên là có những mối quan hệ đang cần mình vun đắp. Đặc biệt nuối tiếc về việc một năm qua đã không dành nhiều thời gian hỏi han, quan tâm với gia đình của mình”.

Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua... - ảnh 4

Dù còn nhiều điều hối tiếc nhưng Hữu Hiệp lấy đó làm mục tiêu cho năm sau

NVCC

Với Cao Phan Hoàng Duy, điều khiến anh chàng này phải hối tiếc nhất là đã không thành thật với mẹ. “Vì không có hứng thú với ngành học hiện tại nên mình đã nói dối mẹ về việc đi học đại học. Mình đã bỏ ngang, không đi học suốt hai kỳ liền, mình hy vọng quyết định dừng lại của mình là đúng. Sắp tới, mình sẽ đăng ký học lại chuyên ngành mà mình yêu thích”, Duy tâm sự.

Đôi khi những điều khiến con người ta tiếc nuối không phải là cái gì to tát mà đơn giản chỉ là những điều bình dị mà cuộc sống hối hả vô tình cuốn nó đi xa: “Tuy một năm qua chưa gọi là thành công lắm nhưng tôi cũng đã thấy hài lòng về những gì mình đã cho đi. Điều tôi tiếc nuối của năm qua có lẽ là không về nhà để ăn cơm cùng gia đình”, Nguyễn Thị Luyến (25 tuổi), làm việc tại Công ty TNHH MTV Daeyoung Electronics Vina bộc bạch.

Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua... - ảnh 5

Chị Luyến hạnh phúc khi được san sẻ yêu thương

NVCC

Bên cạnh những tiếc nuối là nhiều dự định và hy vọng cho một năm mới. Thất vọng vì năm qua kêu gọi xây dựng hụt một trường học, vì vậy anh Hà Xuân Hiệp hy vọng trong năm tới sẽ xây được 1 đến 2 ngôi trường ở khu vực trung tâm để các em vùng bản xa được rút ngắn con đường đến trường.

Còn với Khắc Ngọc Đạt, dự định trong năm tới, sẽ kiếm một công việc phù hợp với bản thân để hoàn thành kỳ thực tập cuối của chặng đường sinh viên. Cố gắng phấn đấu phát triển sự nghiệp cũng như mong muốn được đi và trải nghiệm nhiều nơi.

Có thể nói, dù hài lòng hay thất vọng thì một năm qua chúng ta đều đã sống hết mình theo cách riêng của mỗi người. Dù rằng trong mắt người khác bạn chưa hoàn hảo nhưng mỗi chúng ta đều là phiên bản tốt hơn qua thời gian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU