Giơ điện thoại và thấy… hổ bước ra

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bằng việc sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR trên mỗi bức tranh tường, người ta như nhìn thấy hổ, voi, tê tê, tê giác bước ra.

Giơ điện thoại và thấy… hổ bước ra - ảnh 1
Trẻ em trải nghiệm quét mã QR, thấy hổ và các động vật hoang dã khác như bước ra

SC VivoCity

Đó là dự án Bring Them Back - Về miền hoang dã, dự án vẽ tranh tường mới lạ dùng công nghệ AR - Augmented Reality - thực tế tăng cường. Dự án được CHANGE (tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại TP.HCM, hướng đến giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách tại Việt Nam) và WildAid - Tổ chức cứu trợ động vật hoang dã có trụ sở chính tại Mỹ, mới ra mắt tới cộng đồng.

Theo đó, bức tranh tường “Về miền hoang dã” đang được trưng bày tại tầng 5, Trung tâm thương mại SC VivoCity, Q.7, TP.HCM. Bức “Vệ binh hoang dã” nằm trên đường Mai Thị Lựu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn trẻ dùng thao tác quét mã QR trên bức tranh và được trải nghiệm nhìn ngắm những động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm đã và đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt, tiêu thụ quá mức ở Việt Nam.

Khác với nhìn tranh tường thông thường, khi được ứng dụng công nghệ AR, những động vật hoang dã như hổ, voi, tê giác như đang bước ra trước mắt người xem. Điều này gây thích thú hơn trong trải nghiệm của người xem.

Giơ điện thoại và thấy… hổ bước ra - ảnh 2
Tranh tường "Về miền hoang dã" tại tầng 5, Trung tâm thương mại SC VivoCity

SC VivoCity

Theo CHANGE, Việt Nam đã mất con tê giác cuối cùng vào năm 2010. Bức ảnh cuối cùng chụp hổ trong tự nhiên ở Việt Nam là từ năm 1998, hiện nay Việt Nam chỉ còn dưới 5 cá thể hổ.

Từ 2.000 cá thể voi hoang dã vào năm 1980 hiện nay nước ta chỉ còn từ 120-150 cá thể.

Số lượng tê tê trong tự nhiên ở Việt Nam đã suy giảm 80-90% trong 3 thập kỷ gần đây.

Giơ điện thoại và thấy… hổ bước ra - ảnh 3
Một cá thể hổ trong tự nhiên

CHỤP MÀN HÌNH MALAYMAIL.COM

Những bức ảnh về thế giới hoang dã dùng công nghệ AR với kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ hơn tới người xem, để từ đó có những hành động thiết thực, chung tay bảo vệ các loài động vật này.

Trong giai đoạn đầu, ngoài các tranh tường công nghệ AR, dự án Bring Them Back còn ra mắt trang web bringthemback.org.vn cung cấp các thông tin tổng quan về dự án và thông tin khoa học và bảo tồn về các loài động vật hoang dã.

Đáng chú ý, trên trang web này mọi người tại Việt Nam cũng có thể gửi thông báo cho những người trong ban tổ chức khi phát hiện vi phạm liên quan đến động vật hoang dã. Các hành vi bao gồm: săn bắt, mua bán, quảng cáo, tàng trữ, vận chuyển, buôn lậu, nuôi nhốt động vật hoang dã hoặc sản phẩm nghi từ động vật hoang dã trực tiếp và nền tảng trực tuyến.

Giơ điện thoại và thấy… hổ bước ra - ảnh 4
Mọi người có thể "báo cáo qua đơn" khi thấy vi phạm liên quan đến động vật hoang dã
chụp màn hình

Sắp tới đây, dự án cũng tổ chức triển lãm nghệ thuật kết hợp thông tin về các loài động vật hoang dã, tập trung chủ yếu vào 4 loài nguy cấp: hổ, tê giác, tê tê và voi. Đồng thời, các tranh tường kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã với công nghệ AR sẽ được CHANGE và WildAid thực hiện ở các tỉnh thành khác tại Việt Nam trong năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU