Giết tài xế Grab Bike, cướp xe máy, lãnh án 12 năm tù

0 Thanh Niên Online

Vì nạn nhân kháng cự, Thuận đã dùng dao đâm liên tiếp đến khi nạn nhân không còn cử động. Giết tài xế Grab Bike để cướp xe máy, bị cáo Lê Minh Thuận lãnh án 12 năm tù.

Phiên xét xử 'giết tài xế Grab Bike rồi cướp xe'.  /// Ảnh: Huyền Mai
Phiên xét xử 'giết tài xế Grab Bike rồi cướp xe'.
Ảnh: Huyền Mai

HĐXX nhận định, bị cáo suy nghĩ nông cạn, hiểu biết sai lệch về pháp luật, chỉ vì đua đòi theo chúng bạn mà giết người để cướp xe máy. Khi phạm tội bị cáo chỉ mới 15 tuổi 6 tháng, nên tổng mức hình phạt phải chịu là 12 năm tù.

Ngày 11.11, tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Minh Thuận (16 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) 12 năm tù về tội “giết người” và 6 năm tù “cướp tài sản”. Tuy nhiên, khi phạm tội bị cáo chỉ mới 15 tuổi 6 tháng, nên tổng mức hình phạt phải chịu là 12 năm tù.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ, gây hoang mang dư luận. Nhưng theo quy định của pháp luật, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù.

Trước đó, ngày 25.9, HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung đối với vụ án, vì cáo trạng mà Viện KSND truy tố chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Do bị cáo dùng dao để thực hiện hành vi phạm tội, nên cần áp dụng khoản 2 điều 168, Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) để tăng hình phạt, thay vì khoản 1 điều 168 như cáo trạng đã nêu.

Theo cáo trạng, do muốn có xe máy đi lại nhưng không có tiền mua, Lê Minh Thuận (16 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) liền nảy sinh ý định cướp xe của tài xế Grab Bike. Ngày 18.10.2018,Thuận nhắn tin cho bạn gái hỏi thích xe gì thì được trả lời thích loại xe hiệu Exciter.

Thuận lên kế hoạch cướp xe tỉ mỉ, sau đó tiếp cận tài xế Grab Bike Lê Nhật Hào, hỏi giá rồi dùng điện thoại đặt chuyến của Hào để về chợ Hưng Long. Trên đường đi, đến khu vực không có người qua lại, Thuận rút dao kê vào bụng Hào đe dọa để cướp xe máy.

Vì nạn nhân kháng cự, Thuận đã dùng dao đâm liên tiếp đến khi Hào không còn cử động, sau đó lấy xe máy chạy khỏi hiện trường. 

Đến ngày 24.10.2018, khi đang trên đường đến H.Bình Chánh (TP.HCM) thăm bà ngoại, Thuận bị công an bắt giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU