Gieo đam mê cho người trẻ yêu nông nghiệp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trên mảnh đất của ông bà, anh Nguyễn Phương Tùng bắt tay thực hiện Xà No Farm (xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ.

Anh Tùng (bìa phải) cùng các đoàn viên thanh niên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây dược liệu tại Xà No Farm
 /// Ảnh: Thanh Duy
Anh Tùng (bìa phải) cùng các đoàn viên thanh niên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây dược liệu tại Xà No Farm
Ảnh: Thanh Duy

Với mong muốn giúp thanh niên có kinh nghiệm và khởi nghiệp thành công, anh Nguyễn Phương Tùng, Trưởng ban Thanh niên công nhân đô thị và nông thôn - Thành đoàn Cần Thơ, dùng nông trại của mình làm nơi thực nghiệm cho các bạn trẻ có nhiều tâm huyết với nông nghiệp.

Sau 1 năm tốt nghiệp ngành Khoa học cây trồng (Trường ĐH Cần Thơ), anh Nguyễn Hoàng Kha (26 tuổi, ngụ Sóc Trăng) làm việc trong một công ty cây giống. Hiện tại, anh Kha cũng tham gia thực nghiệm tại nông trại của anh Tùng. Anh Kha nói: “Việc được trải nghiệm cả quá trình trồng trọt từ A đến Z trong Xà No Farm là cơ hội rất tốt giúp tôi hình dung những vấn đề thực tế để mạnh dạn khởi nghiệp trên mảnh đất của gia đình sau này. Chẳng hạn, mùa vụ vừa rồi, tôi đã ghi vào “nhật ký nghề nghiệp” của mình những kinh nghiệm bổ ích rằng nên tiết giảm điều gì, gia tăng điều gì trong khâu chăm sóc để đạt năng suất cao khi trồng dưa lưới”.

Với vị trí công tác của mình, anh Tùng có nhiều cơ hội đồng hành với các bạn trẻ trong những hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Năm 2020, trên mảnh đất của ông bà, anh bắt tay thực hiện Xà No Farm (xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ. Điều đầu tiên anh nghĩ đến là dùng nơi này làm môi trường thực nghiệm cho các bạn trẻ say mê với nông nghiệp sạch, triển khai theo mô hình “Cán bộ và đoàn viên thanh niên cùng làm”.

Với tâm huyết đó, anh Tùng chủ động ngỏ ý, kết nối những bạn trẻ có chung ý tưởng đồng hành. Anh không chỉ mời gọi sinh viên, kỹ sư nông nghiệp ra trường chưa tìm được công việc ổn định, mà còn những thanh niên khởi nghiệp dở dang hay đã từng “bỏ cuộc” vì khó khăn về vốn. Bước đầu, anh Tùng triển khai trên diện tích đất 4.000 m2, rồi cùng các bạn trẻ cải tạo đất hoang, vườn tạp. Sau gần 3 tháng, khu vườn thay da đổi thịt, lột xác thành nông trại xanh mơn mởn bởi độ phủ của các loại cây dược liệu và vườn dưa lưới.

Tại nông trại, anh Tùng tận tình hỗ trợ tất cả kinh phí về cây giống, phân hữu cơ, nông cụ, hệ thống tưới tiêu... Các bạn trẻ không những được tham gia thực nghiệm miễn phí mà ngược lại, anh còn giúp họ có thêm thu nhập. Trên diện tích đất mỗi người (mỗi nhóm) trồng thực nghiệm để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu, năng suất nông sản được anh Tùng san sẻ 40% đầu ra.

Quy trình trồng ở Xà No Farm không mãi cố định, khép kín. Những thanh niên yêu thích việc trồng cây, hái trái được anh Tùng khuyến khích, ủng hộ việc đề xuất, vận dụng những kỹ thuật mới trong quá trình thực nghiệm. Theo chia sẻ của anh, việc này có thể mang lại hiệu quả song cũng không loại trừ sự rủi ro. Tuy nhiên, điều đó hẳn có ý nghĩa nếu giúp các bạn tích lũy, rút kết kinh nghiệm né tránh những thất bại để lập nghiệp thành công sau này.

Anh Tùng cho biết thời gian tới, nông trại của anh sẽ được tiếp tục mở rộng diện tích đến những phần đất hoang hóa chưa được cải tạo. Trên mỗi tấc đất, anh đều tận dụng, đưa vào “quy hoạch” làm nơi thực nghiệm cho người có đam mê nông nghiệp. Ngoài sinh viên, anh cũng sẵn sàng hỗ trợ nông dân đến học hỏi, trải nghiệm quy trình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU