giấy phép con

Quá nhiều 'điều kiện'

Quá nhiều 'điều kiện'

2
Tại hội nghị 'Nhận diện và kiến nghị về điều kiện kinh doanh' được Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức ngày 14.6, hàng loạt các bộ ngành đã bị doanh nghiệp (DN) 'tố' vì ban hành vô số điều kiện kinh doanh phi lý.
Doanh nghiệp 'kêu trời' vì thuế, hải quan

Doanh nghiệp 'kêu trời' vì thuế, hải quan

0
Thiếu văn bản hướng dẫn, không cho nhập khẩu; mã số hàng hóa mỗi nơi áp một kiểu; quy định không rõ ràng, nhất quán lại treo tiền hoàn thuế... Hàng loạt thủ tục, 'giấy phép con' của ngành thuế, hải quan vẫn treo lơ lửng trên đầu doanh nghiệp.
Nghẽn cải cách vì ‘tắc’ ở bộ

Nghẽn cải cách vì ‘tắc’ ở bộ

0
Nếu như trước đây, thuế - hải quan là 2 địa chỉ bị "tố" nhiều nhất thì tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, do Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) tổ chức ngày 18.5, các doanh nghiệp (DN) và một số lãnh đạo địa phương cho biết các bộ chính là nơi gây cản trở nhiều nhất.
 
Nhiều doanh nghiệp bức xúc vì bị làm khó - Ảnh: N.N

Giấy phép con trá hình 'hành' doanh nghiệp

0
Tại buổi đối thoại với doanh nghiệp sáng qua, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng nhìn nhận cải cách hành chính chưa thực sự đồng bộ như mong muốn, nhiều bộ ngành 'đang hoạt động như hải quan của 10 năm trước' khiến việc thông quan hàng hóa cứ phải ách lại...
Bộ KH-ĐT lo ngại giấy phép con tái xuất

Bộ KH-ĐT lo ngại giấy phép con tái xuất

0
Trong báo cáo về kết quả 6 tháng thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP, Bộ KH-ĐT bày tỏ thất vọng trước sự thờ ơ của các bộ, ngành, địa phương.
Nỗi lo sợ thiển cận

Nỗi lo sợ thiển cận

3
Hôm qua, tại Diễn đàn Doanh nghiệp VN (VBF), một hoạt động thường niên trước hội nghị Đối tác phát triển do Bộ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN tổ chức, đại diện các hiệp hội, nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận những cải cách tích cực của VN, nhưng vẫn chỉ ra nhiều yếu kém, trở lực đối với đầu tư, kinh doanh.
Hàng ngàn quy định trái luật

Hàng ngàn quy định trái luật

2
Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua cuối năm 2014 được kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho môi trường kinh doanh, bởi lần đầu tiên luật hóa được danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và danh mục 6 ngành cấm đầu tư kinh doanh. Nghĩa là doanh nghiệp và người dân được toàn quyền tự do kinh doanh các ngành nghề nằm ngoài danh mục ấy.
Hàng ngàn điều kiện kinh doanh trái luật 'hành' doanh nghiệp

Hàng ngàn điều kiện kinh doanh trái luật 'hành' doanh nghiệp

0

(TNO) Tại hội thảo “Điều kiện kinh doanh, kinh nghiệm quốc tế và thách thức với Việt Nam” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng nay 6.4, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện này cho rằng, sắp đến ngày luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực trong khi hiện vẫn còn “hàng ngàn điều kiện kinh doanh trái với luật sửa đổi.

Vẫn xuất hiện  nhiều 'giấy phép con'

Vẫn xuất hiện nhiều 'giấy phép con'

0
Vừa qua, Quốc hội đã thông qua luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và luật Đầu tư (sửa đổi). Theo đó, luật chỉ giới hạn 4 ngành cấm kinh doanh và ban hành kèm theo danh mục hơn 200 ngành nghề phải đăng ký kinh doanh. Mặc dù đến ngày 1.7, các luật này có hiệu lực nhưng trong nhiều tháng qua, lại có tới hàng chục văn bản của một số bộ đặt ra các điều kiện kinh doanh không phù hợp theo tinh thần luật mới.

Tin đọc nhiều