Giàu lên từ quỹ hỗ trợ cộng đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, nhiều đoàn viên, thanh niên H.Thủ Thừa, tỉnh Long An đã đầu tư làm ăn đem lại hiệu quả rõ ràng.

Anh Dương Quốc Thắng, Bí thư Đoàn xã Long Thạnh, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An, cho biết: Quỹ hỗ trợ cộng đồng của David Dương đã giúp nhiều đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp và mang lại hiệu quả tốt. Có những người với số vốn ban đầu từ 10 - 15 triệu đồng, nay đã trở nên khá giả, giàu có.

Đến xã Long Thạnh, H.Thủ Thừa hỏi Cao Phú Khánh ai cũng biết. Người thanh niên mà một số người dân địa phương gọi là “Khánh tỉ phú”, hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) thủy sản Long Thạnh, đạt giải thưởng Lương Định Của của T.Ư Đoàn (2017), danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu nhất tỉnh Long An năm 2021.

Giàu lên từ quỹ hỗ trợ cộng đồng - ảnh 1

Anh Phan Thanh Dũng với mô hình nuôi ếch, cá

Thiên Thảo

Tôi hỏi con đường làm giàu của Phú Khánh như thế nào thì anh “tua” lại cái thời khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Đó là năm 2010, khi vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, thấy hầu hết thanh niên địa phương bỏ quê lên thành phố mưu sinh, Khánh vắt tay lên trán suy nghĩ: “Tại sao không thể tìm phương kế thoát nghèo ngay trên quê hương mình?”. Mang suy nghĩ ban đầu thoát nghèo, Khánh đi tham quan, học tập các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế ở một số địa phương. Mỗi lần đi tham quan, anh đều tranh thủ gặp gỡ người nuôi để tìm hiểu kỹ càng về mô hình. Sau thời gian tìm hiểu, anh nhận thấy nuôi ếch sẽ phù hợp hơn với điều kiện của bản thân và đặc điểm ruộng vườn ở quê nhà. Vậy là đầu năm 2012 Khánh bắt đầu nuôi 1.000 con ếch. Sau gần 3 tháng nuôi, trừ chi phí, anh thu lãi chỉ hơn 8 triệu đồng… Trong lúc đang “vò đầu, bức tai” để nghĩ cách có thêm nguồn vốn, Cao Phú Khánh biết được H.Thủ thừa đang có Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương. Khánh đã tiếp cận được số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng từ quỹ này. “Trước khi tiếp cận nguồn vốn David Dương, mình chỉ nuôi ếch và cá quy mô nhỏ, thu nhập rất thấp. Vì vậy, ngay sau khi có được số vốn mình đầu tư nuôi ếch kết hợp cá rô, cá trê vàng với quy mô lớn hơn rất nhiều”, Khánh tâm sự.

Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương dành cho H.Thủ Thừa, tỉnh Long An có tổng vốn 1 tỉ đồng, được phân bổ như sau: Đoàn thanh niên 300 triệu đồng, Hội Phụ nữ 160 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh 290 triệu đồng, Hội Nông dân 250 triệu đồng.

Những năm gần đây, Cao Phú Khánh duy trì nuôi, ươm ếch, cá rô, cá trê trên diện tích 19 ha. Trung bình 70 ngày xuất bán 1 đợt từ 2 - 3 tấn ếch thịt, 1,5 tấn cá rô, cá trê vàng, trừ chi phí mỗi năm lãi hơn 1,5 tỉ. Thừa thắng từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, chàng trai 35 tuổi này quyết định thành lập HTX thủy sản Long Thạnh với 7 thành viên và 30 hội viên bao tiêu đầu ra. Mô hình này đã tạo việc làm ổn định, thường xuyên và thời vụ cho hàng chục thanh niên ở địa phương. Được biết, HTX do Phú Khánh làm giám đốc đã tạo dựng cho 80 hộ tại địa bàn xã và lân cận nuôi cá, ếch. Tất cả các hộ nuôi đều được cung cấp con giống bảo đảm chất lượng, giá thành rẻ hơn thị trường và hướng dẫn kỹ thuật nuôi. Sau thu hoạch, HTX sẽ thu mua cá, ếch cho các hộ và cung ứng ra thị trường gần 100 tấn ếch, cá rô, cá trê mỗi tháng. Cao Phú Khánh còn cho 33 người ở xã vay gần 2 tỉ đồng để nuôi thủy sản, có những hộ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Chưa thể sánh bằng “Khánh tỉ phú”, nhưng nhiều đoàn viên, thanh niên khác kinh tế cũng khá lên nhờ được Quỹ David Dương hỗ trợ. Điển hình như Phan Thanh Dũng (33 tuổi), ngụ ấp 3, xã Long Thạnh. Năm 2017, từ 15 triệu đồng của Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, Dũng bắt đầu khởi nghiệp nuôi ếch, cá trê. Ngay năm đầu tiên lợi nhuận hơn cả mong đợi, nên những năm tiếp theo Phan Thanh Dũng mạnh dạn mở rộng quy mô để nuôi ếch, cá trê và các loại cá khác. Theo tính toán của Dũng, với giá cả như hiện nay, một năm có thể lãi từ 250 triệu đồng.

Ngoài chăn nuôi, một số thanh niên dùng vốn từ Quỹ David Dương để trồng trọt. Lý Văn Biển (33 tuổi), ngụ tại xã Tân Long, H.Thủ Thừa cho biết với 20 triệu đồng anh đã đầu tư trồng 35.000 gốc khóm. “Theo giá như hiện nay từ 9.000 - 10.000 đồng/trái, mỗi năm tôi có thể kiếm được 120 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Cũng nhờ số tiền dư đó tôi mở quán nước tại nhà để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Cuộc sống của gia đình tôi đã cải thiện rất nhiều từ khi tiếp cận được Quỹ David Dương và đầu tư làm ăn hiệu quả”.

Ông David Dương, Tổng giám đốc Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam, người sáng lập quỹ, cho biết: “Chúng tôi luôn đồng hành, chia sẻ cùng người nông dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thay vì cho con cá, chúng tôi giúp bà con nông dân có cái cần câu. Không có niềm vui nào hơn khi đồng vốn được quay vòng, mỗi ngày có thêm những gia đình thoát nghèo, con cái được an tâm đến trường và thấy được những việc làm của mình thật sự có ý nghĩa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU