Giật mình khi bác tài đột ngột mở cửa xe ô tô

0 Thanh Niên Online

Đôi khi đang chạy xe máy trên đường, chúng ta giật thót cả người khi một bác tài nào đó bất ngờ mở cửa xe ô tô.

Cá nhân tôi từng chứng kiến một vụ tai nạn rất thương tâm liên quan đến việc tài xế mở cửa xe ô tô đột ngột nên thật sự rất ám ảnh và bất an mỗi khi đi gần xe ô tô đang đậu bên đường hoặc có dấu hiệu dừng lại. Khi chia sẻ câu chuyện này với bạn bè và những người chung quanh, tôi được biết họ cũng gặp phải những trường hợp tương tự.

Giật mình khi bác tài đột ngột mở cửa xe ô tô - ảnh 1

Một vụ tai nạn nghiêm trọng bắt nguồn từ việc mở cửa xe ô tô bất cẩn

chụp màn hình

Hiện nay, số lượng các phương tiện giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là ô tô và taxi rất đông đúc. Thế nhưng vẫn xuất hiện cảnh mở cửa xe một cách vô ý, lơ đãng, không quan sát kỹ, gây nguy hiểm cho người đi xe máy, xe đạp. Thực tế, rất nhiều người trong chúng ta, cả tài xế lẫn hành khách khi sử dụng xe ô tô đều có thói quen dùng cánh tay ngay cạnh cửa để mở cửa xe, mà không để tâm đến việc quan sát bên ngoài hoặc nhìn gương chiếu hậu nhằm kiểm tra các điểm mù. Điều này rất dễ gây ra những vụ va chạm không mong muốn, do không được xử lý kịp thời.

Bản thân tôi đã có khoảng thời gian sống và trải nghiệm cảm giác học để thi lấy bằng lái xe ở Hà Lan. Điều tâm đắc nhất trong các lớp dạy lái xe của người Hà Lan là nguyên lý “Dutch Reach”, nhằm hạn chế đến tối đa những tai nạn do vô tình mở cửa xe ô tô. Nguyên lý ấy được kiến giải đơn giản như sau: “Dù ngồi ở bất kỳ vị trí nào trên xe ô tô, dù là xe có vô lăng bên trái hay bên phải, bạn hãy dùng cánh tay ở phía xa cánh cửa để thực hiện thao tác mở”. Chính sự thay đổi tư thế trong thao tác này sẽ khiến cơ thể của chúng ta có xu hướng xoay về phía sau, giúp chúng ta có thể chủ động quan sát không gian chung quanh xe, hoặc chú tâm nhìn vào gương chiếu hậu để phát hiện ra người hoặc các chướng ngại vật có thể xuất hiện tại những điểm mù. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản được huấn luyện cho mọi người khi tham gia vào lớp học lái xe tại Hà Lan. Cá nhân tôi nhận thấy người lái xe tại quốc gia này không chỉ tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc mà còn thận trọng hạ cửa kính và mở cửa từ tay nắm bên ngoài, nhằm hạn chế đến mức tối thiểu những rủi ro cho người đi đường và cả chính bản thân họ.

Giật mình khi bác tài đột ngột mở cửa xe ô tô - ảnh 2

Đây là thao tác mở cửa sai của nhiều tài xế Việt hiện nay, gây nguy hiểm, thậm chí là chết người

G.L

Thiết nghĩ, bài học về nguyên lý mở cửa xe an toàn ở Hà Lan có thể áp dụng tại Việt Nam, để giảm thiểu rủi ro về tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, khi dừng đỗ xe, người lái cũng nên chủ động nhắc nhở các hành khách hoặc người thân chú ý việc mở cửa xe. Nếu hành khách, người thân đã lớn tuổi hoặc chưa quen với xe ô tô, người cầm lái nên chủ động xuống mở cửa xe cho họ. Đặc biệt, với trẻ em hiếu động, nghịch ngợm thì cần chú ý sử dụng khóa cửa trẻ em ở cửa sau phía bên lái xe. Như vậy sẽ giúp hành khách lẫn người bên ngoài luôn được an toàn, đề phòng được những rủi ro và tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Giật mình khi bác tài đột ngột mở cửa xe ô tô - ảnh 3

Tại Việt Nam, lái xe nên dùng tay phải kéo lẫy mở cửa (như ảnh) để có thể quan sát được phía sau

G.L

Bên cạnh đó, nếu là người điều khiển phương tiện hai bánh như xe máy, xe đạp…, chúng ta cũng không nên chủ quan khi đi cạnh những chiếc ô tô đang đỗ bên đường, nhất là các đoạn đường hẹp nhằm có cách ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ, hạn chế các va chạm không mong muốn cho cả hai bên.

Để hưởng ứng và lan tỏa tinh thần của Hội nghị văn hóa toàn quốc, từ ngày 4.1, Báo Thanh Niên mở "Diễn đàn văn hóa giao thông" với mục tiêu góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Chúng tôi rất mong quý độc giả, bạn đọc trên toàn quốc tham gia đóng góp bằng cách gởi bài, hình ảnh đẹp, tích cực cũng như những mặt hạn chế, tiêu cực diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày về các sự việc, hiện tượng, vấn đề liên quan đến việc chấp hành pháp luật về giao thông cũng như các hành vi, thói quen, văn hóa giao thông để cùng chung tay xây dựng một nền văn minh giao thông tại Việt Nam.

Địa chỉ email của Diễn đàn: vanhoagiaothong@thanhnien.vn

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả!

Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU