Giật khuyên tai của bạn rồi nuốt luôn, bé gái phải nhập viện cấp cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giật khuyên tai của bạn đang chơi chung nuốt ngay vào bụng, em bé 12 tháng tuổi được bác sĩ nội soi cấp cứu gắp chiếc khuyên tai với một đầu sắc nhọn ra khỏi dạ dày.

Chiếc khuyên tai trong dạ dày qua nội soi (trái) được lấy ra ngoài (phải) /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Chiếc khuyên tai trong dạ dày qua nội soi (trái) được lấy ra ngoài (phải)
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 26.4, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Em bé gái (12 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai), nhập viện trưa ngày 24.4, với triệu chứng nôn ói liên tục.

Gia đình cho biết, trước đó, trong khi đang chơi cùng bạn, em bé đã bất ngờ giật chiếc khuyên tai bằng vàng của bạn và bỏ vào miệng nuốt.

Bé được đưa đến viện địa phương, chụp X-quang kiểm tra thì thấy có dị vật nhưng ở đây không can thiệp được. Vì vậy, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, qua thăm khám và kết quả phim chụp X-quang, bác sĩ nhận thấy dị vật hình chiếc khuyên tai nằm trong hầu họng của bé đã nhanh chóng chuyển xuống dạ dày.

“Chiếc khuyên tai có một đầu nhọn nên có nguy cơ làm trầy rách niêm mạc đường ruột khi bác sĩ làm thủ thuật lấy dị vật. Sau khi gây mê, mất vài phút xoay trở, ê kíp phẫu thuật đã cẩn thận kéo dị vật vào lòng ống soi và lấy ra một cách nhẹ nhàng”, bác sĩ Nguyễn Cẩm Tú, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê kíp nội soi cho bệnh nhi, cho biết.

Giật khuyên tai của bạn rồi nuốt luôn, bé gái phải nhập viện cấp cứu - ảnh 2
Hình ảnh X-quang cho thấy chiếc khuyên tai nằm sâu ở hầu họng (trái) và trôi tuột xuống bụng (phải)
Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Lê Đức Lộc nói thêm: “May mắn sau khi đã gắp dị vật, nội soi kiểm tra thấy lòng thực quản và dạ dày của bệnh nhi chỉ tổn thương ít niêm mạc”.

Hôm qua, tình hình sức khỏe của bé đã ổn định và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần trông nom trẻ nhỏ thật cẩn thận, không nên cho các bé chơi những loại đồ vật có kích thước nhỏ hoặc đeo khuyên tai bằng kim loại. Các bé đang tuổi tò mò, dễ cho các đồ vật vào miệng ngậm, nuốt. Các bé sẽ bị dị vật đường ăn hoặc nguy hiểm hơn là dị vật đường thở, có thể để lại hậu quả đáng tiếc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU