Giáp Tết Nhâm Dần, CSGT TP.HCM nêu 'điểm khó' khi xử phạt xe 3, 4 bánh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáp Tết Nhâm Dần, CSGT TP.HCM tăng cường kiểm tra, xử lý xe 3, 4 bánh vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông. Theo CSGT, người sử dụng loại phương tiện này chủ yếu là người lao động, hiểu biết pháp luật chưa cao.

Ngày 12.1, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết thời điểm giáp Tết Nhâm Dần, CSGT đang tăng cường kiểm tra, xử lý xe 3, 4 bánh vi phạm.

Theo CSGT, vào những ngày này, nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân có xu hướng gia tăng; một lượng lớn học sinh đã quay trở lại trường học. Do đó, xe cộ trên đường đông đúc hơn, CSGT dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn sẽ có những diễn biến phức tạp.

Giáp Tết Nhâm Dần, CSGT TP.HCM nêu 'điểm khó' khi xử phạt xe 3, 4 bánh - ảnh 1

Giáp Tết, CSGT TP.HCM tăng cường xử phạt xe 3, 4 bánh vi phạm giao thông

VŨ PHƯỢNG

PC08 đã yêu cầu các đội, trạm tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung vào người điều khiển xe ô tô vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa, xe máy, xe 3, 4 bánh,…

Theo đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát, CSGT sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp xe 3, 4 bánh vi vi phạm như: Không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn kèn thắng hoặc có nhưng không có tác dụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ...

Riêng đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: Vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả... CSGT sẽ đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện; đồng thời phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an phường, xã.... để xử lý theo quy định của pháp luật.

Giáp Tết Nhâm Dần, CSGT TP.HCM nêu 'điểm khó' khi xử phạt xe 3, 4 bánh - ảnh 2

Xử lý xe 3, 4 bánh vi phạm là nhiệm vụ lâu dài của CSGT

VŨ PHƯỢNG

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM, công tác kiểm tra, xử lý xe 3, 4 bánh vi phạm trên địa bàn TP là một nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, liên tục, cần phải có sự phối hợp đồng bộ của nhiều cơ quan.

"Trong đó, mỗi cơ quan, đơn vị phải thực hiện tốt vai trò của mình, và thực hiện thống nhất, có hiệu quả từ giải pháp thay đổi nghề nghiệp cho người dân, bố trí phương tiện thay thế, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức giao thông, xử lý vi phạm,... Do người dân sử dụng loại phương tiện này phần lớn là người lao động, trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật chưa cao", PC08 nhận định.

Lãnh đạo một đội CSGT ở vùng ven TP.HCM cũng bộc bạch, người dân dùng xe 3, 4 bánh chủ yếu là người buôn bán, lao động có cuộc sống khó khăn. "Vừa xử lý chúng tôi vừa tuyên truyền để làm sao người dân không vi phạm luật giao thông nữa, vừa đảm bảo an toàn cho mình và cả mọi người xung quanh. Nhiều khi lập biên bản mà xót xa, quan trọng nhất là giải thích để mỗi người nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông", vị lãnh đạo đội CSGT chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU