Giáo viên có nguy cơ bị tịch thu tài sản vì cựu học sinh quỵt nợ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một giáo viên tên Wipha ở Thái Lan vừa kêu gọi 30 trong số cựu học sinh của mình trả các khoản vay thời đến trường mà bà đã đứng ra bảo lãnh cho họ.

Cô Wipha (thứ 2 từ trái qua) tại một cuộc họp báo /// Chụp màn hình Bangkok Post
Cô Wipha (thứ 2 từ trái qua) tại một cuộc họp báo
Chụp màn hình Bangkok Post

Tại cuộc họp báo mới đây, giáo viên Wipha cho hay trong lúc dạy ở một trường trong tỉnh Kamphaeng Phet, cô đã đứng ra bảo lãnh cho 60 học sinh vay tiền từ Quỹ cho vay sinh viên (SLF) của chính phủ từ năm 1998-1999, với mỗi học sinh được vay 100.000 baht (gần 70 triệu đồng).

Sau đó, cô Wipha đến SLF mới biết 30 trong số học sinh đó không trả nợ sau khi ra trường, theo tờ Bangkok Post. Cô Wipha đang đối diện với các vụ kiện liên quan đến những khoản nợ này.

Cô Wipha chia sẻ: “Tôi đã dạy học trò làm điều tốt và hy vọng chúng sẽ có trách nhiệm với xã hội sau khi học xong. Tuy nhiên, thứ tôi nhận được bây giờ khác hoàn toàn. Tôi muốn học sinh mình trả khoản vay mà tôi đã đứng ra bảo lãnh”.

“Nếu những người vay không trả các khoản nợ, lãi suất sẽ tiếp tục tăng và tôi phải gánh. Nhà cửa và đất đai của tôi sẽ bị tịch thu. Trước đó, tôi đã đến nhà của một số người vay để kêu gọi họ trả nợ, nhưng họ chỉ nói với tôi là họ không có tiền. Tôi không biết sẽ phải làm gì vì cha mẹ của các cựu học sinh đó cũng nói với tôi là họ không có tài sản để bán trả nợ”, cô Wipha chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU