Giao tranh ở Severodonetsk báo hiệu một giai đoạn mới

Giao tranh ở Severodonetsk báo hiệu một giai đoạn mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giao tranh ác liệt tại TP.Severodonetsk ở miền đông Ukraine đã đánh dấu một giai đoạn mới của cuộc xung đột, khi các lực lượng hai bên có lẽ sẽ không dừng lại ở các chiến thuật tiêu hao, một nhà phân tích tại viện nghiên cứu chính sách Chatham House ở London nói .

Ông Mathieu Boulegue, một nhà nghiên cứu về Nga và Á-Âu tại viện nghiên cứu chính sách Chatham House, nhận định rằng: "Severodonetsk là tâm điểm tại nơi mà các chiến dịch đang diễn ra lúc này. Những gì chúng ta thấy là một hình thức tấn công-phòng thủ, tác động-phản ứng, khi Nga nỗ lực tiến quân còn các lực lượng Ukraine phản công và phòng thủ, kháng cự đà tiến của Nga. Và những gì chúng ta thấy ở Severodonetsk cũng đại diện cho các nơi khác của Donbass".

Giao tranh ở Severodonetsk báo hiệu một giai đoạn mới  - ảnh 1

Nhà nghiên cứu Mathieu Boulegue của viện nghiên cứu chính sách Chatham House

reuters

Sau khi rút quân khỏi vùng giáp ranh Kyiv hồi tháng 5, quân đội Nga đã tập trung nỗ lực để kiểm soát toàn bộ vùng công nghiệp Donbass, nơi những trận giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra tại Severodonetsk trong những tuần gần đây. Tất cả các cây cầu còn lại nối thành phố với lãnh thổ do Ukraine nắm giữ trên bờ đối diện của sông Siverskyi Donets đã bị phá hủy trong những ngày gần đây, nhưng các quan chức Ukraine cho biết lực lượng đồn trú không bị cắt đứt hoàn toàn. Ukraine vẫn nắm giữ một phần lãnh thổ ở khu vực Donbass ở khu vực phía đông, phần lớn nằm ở phía đối diện con sông mà quân đội Nga muốn vượt qua nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Mathieu Boulegue nhận định rằng giao tranh ở Severodonetsk đang chuyển thành hình thức xung đột kéo dài.

"Sẽ vượt qua mức độ một cuộc chiến tiêu hao. Chắc chắn xung đột đang hướng đến kéo dài, trong đó các lực lượng quân sự hai bên bị ghìm chân mà không thể đạt được tác dụng chiến lược, tức là không thể nhanh chóng kiểm soát thêm lãnh thổ so với kỳ vọng. Vì vậy tình hình sẽ chuyển thành một giai đoạn xung đột mới, không còn thể hiện lợi thế rõ rệt trên chiến trường. Mà sẽ là về giao tranh trên đường phố, trong từng đô thị - như đang diễn ra tại Severodonetsk hiện nay. Và có khả năng sẽ tiếp tục trong nhiều tháng, đặc biệt là ở Donbass", ông Mathieu Boulegue nói.

Theo ông Boulegue, xung đột càng kéo dài thì càng có ít cơ hội cho một thỏa thuận dàn xếp hay ngừng bắn.

Ông cũng dự đoán rằng trong giai đoạn sau, có lẽ Nga sẽ thi hành những biện pháp tăng cường liên kết giữa các vùng mới kiểm soát với Nga, như cấp hộ chiếu Nga, chuyển sang dùng đồng rúp, kết nối với hệ thống ngân hàng Nga, hay ủng hộ những nhân vật thân Nga trong chính quyền địa phương.

Moscow cho biết họ đã mở một hành lang nhân đạo từ nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk vào hôm 15.6 để cho phép dân thường di tản sang lãnh thổ do Nga kiểm soát. Phía Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine đã phá vỡ kế hoạch này và sử dụng dân thường làm lá chắn. Kyiv phủ nhận cáo buộc trên. Ông Boulegue nhận định rằng Điện Kremlin trước đây đã sử dụng các hành lang nhân đạo để có lợi cho mình và ông thấy "không có lý do gì Điện Kremlin lại thay đổi chiến lược trong giai đoạn này".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU