Giao tranh ác liệt ở Severodonetsk, Ukraine nói Nga tổn thất binh sĩ gấp 3

Giao tranh ác liệt ở Severodonetsk, Ukraine nói Nga tổn thất binh sĩ gấp 3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo của tình báo quốc phòng Anh, chiến sự ác liệt vẫn diễn ra tại TP.Severodonetsk ở miền đông Ukraine. Theo báo cáo này, tính đến ngày 10.6, các lực lượng Nga vẫn chưa kiểm soát được phía nam thành phố. Giao tranh đường phố diễn ra ác liệt, và cả 2 phía đều chịu tổn thất.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đang sử dụng những hệ thống vũ khí cũ, hiệu quả thấp hơn vì nước này không còn nhiều tên lửa chính xác hiện đại. Loại tên lửa cũ Nga đưa ra dùng ở Ukraine là Kh-22 vốn có từ thập niên 1960.

Theo trang tin The Kyiv Independent tối 10.6, Thị trưởng Ivan Fedorov của thành phố Melitopol, trong tỉnh Zaporizhzhia ở phía nam Ukraine, mới đây khẳng định quân đội Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga ở tỉnh Zaporizhzhia thêm 5-7 km.

Ông Fedorov lạc quan tuyên bố: “Sẽ có cuộc giải phóng Melitopol và những thành phố khác”.

Trong khi đó Ukraine ước tính khoảng 10.000 binh sĩ nước này đã tử trận, và 31.900 binh sĩ Nga thiệt mạng, trong khi tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí để phòng thủ ở miền đông.

Hãng Sputnik ngày 11.6 dẫn lời cố vấn Oleksiy Arestovych của Tổng thống Ukraine cho biết khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Nga.

Giao tranh ác liệt ở Severodonetsk, Ukraine nói Nga tổn thất binh sĩ gấp 3  - ảnh 1

Tình hình chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại vùng Donbass

ẢNH: REUTERS

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh YouTube Feygin Live khi được hỏi về thông tin quân đội Ukraine tổn thất 10.000 binh sĩ, ông Arestovych đã trả lời: “Vâng, vào khoảng đó”.

Hôm 9.6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết quân đội nước này đang tổn thất đến 100 binh sĩ hằng ngày. Trong khi đó, một cố vấn khác của Tổng thống Ukraine là ông Mykhailo Podolyak hôm 10.6 lại nói với đài BBC rằng số binh sĩ Ukraine tử trận là khoảng 100-200 người/ngày.

Về tổn thất của phía Nga, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho rằng Nga đã mất 31.900 binh sĩ kể từ ngày 24.2 đến ngày 10.6. Phía Nga chưa bình luận về những con số do Ukraine đưa ra.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 11.6 nói quân Nga đã bắn rơi 2 chiến đấu cơ Mig-29 và một máy bay cường kích Su-25 của Ukraine ở vùng Mikolayiv và vùng Kharkiv. Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Về giao tranh đang diễn ra ở vùng Donbass, tờ The Guardian dẫn lời phó giám đốc cơ quan tình báo quân đội Ukraine Vadym Skibitsky cho biết chiến sự chủ yếu là sự so kè pháo binh và phía Ukraine đang thua về số lượng.

Ông Skibitsky nói: “Mọi thứ giờ đây lệ thuộc vào những gì phương Tây cung cấp cho Ukraine. Trung bình nếu Ukraine có một khẩu pháo thì Nga có đến 10-15 khẩu”.

Giao tranh ác liệt ở Severodonetsk, Ukraine nói Nga tổn thất binh sĩ gấp 3  - ảnh 2

Giới chức Ukraine nói rằng nước này cần viện trợ thêm khí tài quân sự đặc biệt là các loại pháo

ẢNH: REUTERS

Theo The Kyiv Independent dẫn đánh giá của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW-Mỹ), giới chức Ukraine đang khẩn cấp đề nghị phương Tây cung cấp thêm vũ khí trong bối cảnh pháo binh Nga ngày càng tỏ ra vượt trội.

Giới chuyên môn cho rằng hiệu quả của pháo binh ngày càng mang tính quyết định trong chiến sự tại miền đông Ukraine.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk hôm 11.6 phát biểu với CNN rằng “không nên đánh giá quá mức khả năng đương đầu Nga" mà cần phối hợp kế hoạch với các nước đồng minh và nhận các thiết bị quân sự thì mới có thể chiến thắng.

Trong khi đó, mới đây, cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho rằng Nga có nguồn lực tài chính để tiếp tục duy trì chiến dịch tại Ukraine ở tần suất hiện tại “thêm một năm nữa”.

Theo đánh giá này, “giới lãnh đạo Điện Kremlin có lẽ sẽ cố gắng dừng chiến sự một lúc nhằm thuyết phục phương Tây dỡ bỏ các lệnh cấm vận, nhưng sau đó tiếp tục. Nguồn lực kinh tế Nga sẽ cho phép nước này tiếp tục chiến sự với tần suất hiện tại thêm một năm”.

Phía Nga chưa đưa ra bình luận về phát biểu trên. Nga khẳng định mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là nhằm giải trừ vũ khí và “phi phát xít hóa”. Các quan chức cấp cao Nga cho đến nay luôn khẳng định rằng chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu.

Đài CNN dẫn lời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lo ngại rằng thiệt hại về nhân mạng tại Ukraine còn tiếp tục gia tăng. Ông nói: “Chiến sự còn lâu mới kết thúc. Tổn thất về con người sẽ tiếp tục tăng”.

Trong một thông tin có liên quan, đài NHK hôm nay 11.6 dẫn lời một phát ngôn viên của lực lượng Ukraine khẳng định Nga vừa bổ sung một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hành trình cho Hạm đội Biển Đen. Vị phát ngôn viên này còn nói rằng Nga hiện có 40 tên lửa hành trình nhắm vào các mục tiêu Ukraine từ biển Đen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU