Giáo sư Xoay Đinh Tiến Dũng giải thích về vở nhạc kịch ‘phản cổ tích’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng là tác giả kịch bản vở nhạc kịch Ông lão đánh cá và con cá mập, lần đầu tiên công diễn vào ngày 1 và 2.6 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội).

“Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng cho biết, cảm hứng để anh viết kịch bản vở nhạc kịch Ông lão đánh cá và con cá mập là từ hai con của mình.

“Muốn gần con và hiểu con thì mình cũng phải trở thành trẻ con như chúng nó. Con xem gì tôi cũng xem, để phát hiện ra điều gì khiến các con mê mẩn, xem không chán như vậy.

Cái khó nhất với trẻ nhỏ là khiến các con thích mà vẫn giáo dục và định hướng được. Vì vậy, khi bắt tay vào viết kịch bản vở nhạc kịch này là một bài toán khó với bản thân tôi. Lần mò, xoay trở, đánh vật mấy tháng, tôi cũng hoàn thành với tinh thần mình - phải - là - một - đứa - trẻ”, anh nói.

Giáo sư Xoay Đinh Tiến Dũng giải thích về vở nhạc kịch ‘phản cổ tích’  - ảnh 1

Tác giả kịch bản Đinh Tiến Dũng

BTC

Kịch bản Ông lão đánh cá và con cá mập được viết dựa trên nền tảng từ truyện cổ tích nổi tiếng thế giới Ông lão đánh cá và con cá vàng.

Từ đây, “giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng phát triển thêm những hướng nội dung mới và đảo chiều theo kiểu “phản cổ tích” nhằm tạo ra “phiên bản” truyện cổ tích hiện đại, gần gũi với đời sống, để tiếp cận khán giả nhỏ tuổi.

“Khán giả nhí sẽ nhận ra tuyến nhân vật vừa có những nhân vật quen thuộc vừa có thêm nhiều nhân tố mới gây ngạc nhiên nhưng lại không hề ngẫu nhiên xuất hiện.

Các em nhỏ bây giờ không còn giống như thế hệ chúng tôi trước đây, thế giới phẳng và sự phát triển của công nghệ, sự vượt trội về tư duy khiến các em có góc nhìn khác, cảm thụ cũng khác, đòi hỏi những người làm về văn hoá giải trí cũng phải “xoay 180 độ” mới có thể theo kịp và tiếp cận được”, tác giả Đinh Tiến Dũng lý giải.

Giáo sư Xoay Đinh Tiến Dũng giải thích về vở nhạc kịch ‘phản cổ tích’  - ảnh 2

NSƯT Trần Ly Ly làm cố vấn nghệ thuật

BTC

Anh chia sẻ thêm: “Chúng tôi muốn đưa tới một góc nhìn mới, độc lập và phản biện hơn cho người xem, đặc biệt là các em nhỏ. Cá vàng ban điều ước như trong cổ tích xưa chưa hẳn đã mang lại hạnh phúc đúng nghĩa. Ngược lại, nhân vật cá mập vốn được mặc định là “vai ác” gây bất ngờ và khó đoán có khi lại làm việc tốt”.

Dù thay đổi thế nào thì theo anh, “phiên bản” truyện cổ tích mới này cũng hướng đến việc gieo cho con người những ước mơ và hướng thiện, cũng như nhận ra rằng chẳng có ước mơ hay điều ước nào là miễn phí cả.

Với thời lượng khoảng 45 phút, nhạc kịch Ông lão đánh cá và con cá mập có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ có giọng hát đầy nội lực nhưng lần đầu tiên thử sức trong loại hình sân khấu nhạc kịch như: ca sĩ Đông Hùng (cá mập bố), ca sĩ Trung Dũng (ông lão), ca sĩ Thu Hiền VK (bà lão)...

Giáo sư Xoay Đinh Tiến Dũng giải thích về vở nhạc kịch ‘phản cổ tích’  - ảnh 3

Dàn diễn viên nhí tham gia vở diễn

BTC

Bên cạnh đó, vở diễn còn có sự tham gia của nhiều tài năng nhí hóa thân vào tuyến nhân vật Cá Mập con, Cá Hề, Cá Vàng, Cá Bạc, Cá Khuyến Khích, nhóm Phù Du...

Ngoài tác giả kịch bản Đinh Tiến Dũng, ê kíp tham gia thực hiện vở nhạc kịch khá hùng hậu: cố vấn nghệ thuật - NSƯT Trần Ly Ly, đạo diễn sân khấu Vũ Đình Thắng, nhạc sĩ Văn Phong - Minh Phương, họa sĩ sân khấu Phùng Nam Thắng, biên đạo Đức Việt - Ngọc Diệp, hoạ sĩ minh họa Tuấn Bat, stylist Huyền Gin, họa sĩ phục trang - NSND Vương Tất Lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU