Giáo sư Mỹ dính líu Trung Quốc bị truy tố tội gian lận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một giáo sư bị Đại học Arkansas (Mỹ) đình chỉ công tác vì không công khai mối liên hệ với Trung Quốc đã bị truy tố về tội gian lận hộ chiếu và lừa đảo.

Giáo sư Simon Saw-Teong Ang  /// Chụp màn hình CNN
Giáo sư Simon Saw-Teong Ang
Chụp màn hình CNN

Hãng AP ngày 30.7 dẫn bản cáo trạng gồm 44 tội danh cho thấy giáo sư Simon Saw-Teong Ang, từng công tác tại Đại học Arkansas ở thành phố Fayetteville (bang Arkansas, Mỹ) từ năm 1988, bị tố không tiết lộ mối quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc khi ông nhận được tài trợ của liên bang cho các công trình nghiên cứu của mình.

Ông Simon Saw-Teong Ang (63 tuổi) vốn là giáo sư ngành kỹ thuật điện tại Đại học Arkansas.

Theo đại diện Đại học Arkansas, ông Ang đã bị đình chỉ công tác và bãi nhiệm khỏi chức giám đốc Trung tâm điện tử mật độ cao của trường đại học này, sau khi các nhân viên thuộc Cục Điều tra liên bang (FBI) bắt giữ ông vào ngày 8.5.

Vào thời điểm bị bắt giữ, các nhà chức trách liên bang Mỹ cho biết ông Ang giấu giếm mối quan hệ của ông với các tổ chức Trung Quốc khi xin tài trợ để nghiên cứu cho một dự án của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Cũng theo FBI, ông Ang đã nhận được tiền tài trợ và hợp đồng từ các cơ quan liên bang Mỹ, trong đó có hợp đồng trị giá hơn 500.000 USD từ NASA.

Sinh viên Trung Quốc gặp khó vì Mỹ lo ngại gián điệp

Nhà chức trách Mỹ nói thêm nếu vị giáo sư này khai báo ông có mối liên hệ với Trung Quốc, ông sẽ không được nhận các khoản tiền từ chính phủ Mỹ.

Đài CNN dẫn lời giới chức liên bang Mỹ cho hay nếu bị kết tội, giáo sư Ang có thể lãnh mức án tối đa 20 năm tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU