giao su hoang xuan han

Đoạn sông cạn Cổ Cò chảy qua Điện Dương ngày nay /// ẢNH: T.Đ.T

Bên dòng Hà Sấu

1
Nhiều người nói khơi lại dòng sông Cổ Cò chính là khơi thông phong thủy của vùng đất Đà Nẵng và Quảng Nam.
Bìa sách /// Ảnh: NXB

Giới thiệu bản dịch 'Bắc hành lược ký' mới

0
Thời Lê trung hưng (1533 - 1789) là 1 trong 2 giai đoạn quan trọng của nhà Hậu Lê. Dù vậy, trên phương diện lịch sử, nhiều điều về thời kỳ này vẫn chưa được biết tới. Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Bắc hành lược ký của Lê Quýnh đã giúp làm sáng tỏ nhiều câu hỏi xuyên suốt giai đoạn lịch sử VN trải dài hơn 2 thế kỷ này. 
Người khai mở danh từ khoa học tiếng Việt

Người khai mở danh từ khoa học tiếng Việt

0
GS Hoàng Xuân Hãn đã sáng tạo ra những danh từ khoa học tiếng Việt tiếp thu tri thức nhân loại. Ông cũng khảo cứu tận cùng sử liệu trên tinh thần hoài nghi, cũng như tìm về vốn cổ. “Ông đã nỗ lực đưa dân tộc vào hiện đại hóa bằng cái hợp lý của khoa học chứ không bằng áp lực của chuyên chế”, GS Tạ Trọng Hiệp nói.
Người làm cách mạng đồ họa máy tính

Người làm cách mạng đồ họa máy tính

0
Gần 40 năm sau khi tiến sĩ Bùi Tường Phong qua đời, ông luôn được ghi nhớ là người tạo nên bước ngoặt của ngành đồ họa điện toán.
“Lượm lặt” bút tích người xưa

“Lượm lặt” bút tích người xưa

0
(TNTS) Chữ của nhà văn Hồ Biểu Chánh hơi nghiêng nghiêng nhưng cứng cỏi, nét chữ của Thanh Tịnh rất đẹp, chữ và bản thảo chép tay của Nguyễn Hiến Lê thì chỉn chu… mỗi nét bút đều thể hiện “nết người”.
Thiền sư Lê Mạnh Thát và những phát hiện lịch sử chấn động

Thiền sư Lê Mạnh Thát và những phát hiện lịch sử chấn động

0
(Tiếp theo Thanh Niên thứ sáu 29.2.2008) "Bộ Việt luật còn đó. Bài Việt ca còn đó. Truyện trăm trứng còn đó... Thế mà cứ nhắm mắt nói càn nước ta thành ra nước văn hiến từ Sỹ Vương. Thật khốn nạn hết chỗ nói !" (Thiền sư Lê Mạnh Thát).
Ý kiến khác nhau

Ý kiến khác nhau

0
Trong những ngày gần đây, có dư luận xã hội - chưa đúc kết rộng hẹp đến đâu về hiện tượng ở một số nơi, với một số người nêu một số ý kiến có mặt chưa đồng nhất, về lịch sử, cụ thể về kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc cách đây 30 năm. Dư luận phân vân.

Tin đọc nhiều