Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân lãnh đạo Nam Sudan kêu gọi hòa giải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáo hoàng Francis đã bất ngờ quỳ gối, hôn chân của các quan chức lãnh đạo Nam Sudan nhằm kêu gọi gạt bỏ thù địch và cùng gìn giữ hòa bình.

Giáo hoàng Francis hôn chân một quan chức lãnh đạo Nam Sudan /// Reuters
Giáo hoàng Francis hôn chân một quan chức lãnh đạo Nam Sudan
Reuters

“Tôi thỉnh cầu các vị bằng cả trái tim, xin hay giữ hòa bình”, Giáo hoàng Francis nói với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và lãnh đạo đối lập Riek Machar nhân ngày Thứ Năm Tuần Thánh tại Vatican hôm 11.4, theo Fox News.

Trong cử chỉ bất ngờ nhằm kêu gọi các lãnh đạo quốc gia châu Phi gìn giữ hòa bình, Giáo hoàng Francis đã quỳ gối hôn chân Tổng thống Kiir, ông Bachar cùng nhiều quan chức khác có mặt tại căn phòng. Do bị đau chân nên Giáo hoàng được một trợ lý đỡ phụ mỗi lần quỳ xuống đứng lên.

Nam Sudan giành độc lập từ Sudan vào năm 2011 nhờ sự ủng hộ của nhiều nước phương Tây nhưng cuộc nội chiến nổ ra 2 năm sau đó khiến ít nhất 400.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Cuộc xung đột nảy sinh từ mâu thuẫn giữa lực lượng trung thành với ông Kiir và ông Machar.

Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân lãnh đạo Nam Sudan kêu gọi hòa giải - ảnh 2
Một quan chức tỏ ra kinh ngạc vì được Giáo hoàng Francis hôn chân
Reuters

Hai bên ký hiệp ước hòa bình hồi tháng 9.2018 tại Ethiopia và dự kiến thành lập chính phủ thống nhất vào tháng 5. Vatican mời các lãnh đạo Nam Sudan đến tòa thánh để dự lễ cầu nguyện nhằm hàn gắn những chia sẽ trước khi đất nước bước vào thời kỳ hòa hợp.

Thứ Năm Tuần Thánh (còn gọi là Thứ năm Rửa chân) là một ngày lễ diễn ra trước lễ Phục sinh để tưởng nhớ Bữa tiệc ly của Chúa Jesus và 12 tông đồ. Chúa Jesus đã rửa chân cho các tông đồ trước khi bắt đầu bữa tiệc để răn dạy rằng cúi mình rửa chân là bỏ đi cái tôi mà phục vụ bằng sự yêu thương.

Từ năm 2013 đến nay, Giáo hoàng Francis luôn chọn các nhà tù để thực hiện nghi thức rửa chân cho tù nhân vào Thứ Năm Tuần Thánh của Công giáo.

[VIDEO] Vì sao Giáo hoàng không cho giáo dân hôn nhẫn? Vệ sinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU