Xôn xao việc thầy giáo ở Hà Tĩnh giải đề ôn tập 'giống 80% đề thi THPT'

65 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc một thầy giáo ở Hà Tĩnh giải đề ôn thi môn sinh "trùng tới 80% với đề môn sinh chính thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021".
Thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh /// Ảnh trên trang Facebook của thầy Nghệ Thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh - Ảnh trên trang Facebook của thầy Nghệ
Thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh
Ảnh trên trang Facebook của thầy Nghệ

Trùng hợp đến 80%?

Trên trang cá nhân Facebook của thầy giáo tên Đinh Đức Hiền (Hà Nội) bày tỏ băn khoăn: “Sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 kết thúc, bản thân tôi nhận được thông tin từ nhiều thầy, cô đến từ nhiều địa phương trong cả nước về một buổi học khá kỳ lạ của một lớp học “online”, trong đó giáo viên ôn tập đã cô đọng lại các nội dung kiến thức và các câu hỏi có độ tương đồng đến khoảng 80% so với đề thi chính thức thi sau đó 1 ngày".
Thầy Hiền viết tiếp: "Là một giáo viên dạy sinh, tôi cũng quan tâm đến vấn đề này và được học sinh trong “Lớp VIP” đó gửi đề và video clip buổi ôn tập đó (bao gồm một video củng cố lý thuyết trọng tâm phát ngày 5.7.2021 và một video chữa đề số 40 trong khóa luyện thi VIP ngày 7.7.2021). Tôi đã tiến hành so sánh, đối chiếu giữa đề ôn tập và đề thi chính thức về nội dung, câu từ, hình vẽ và nhận thấy sự tương đồng ở mức độ cao đến 80% thì đúng là rất lạ”.
Xôn xao việc thầy giáo ở Hà Tĩnh giải đề ôn tập 'giống 80% đề thi THPT'   - ảnh 1

Thầy Hiền cho rằng có nhiều câu hỏi trùng hợp giữa đề thi tốt nghiệp môn sinh và buổi tổng ôn của thầy Nghệ

Ảnh trên trang facebook của thầy Hiền

Thầy Hiền cho rằng, nếu là sự tương đồng ngẫu nhiên thì chứng tỏ khả năng khái quát, tổng hợp và dự đoán đề của giáo viên đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà vì một lý do nào khác thì sẽ là mất công bằng rất lớn cho hàng trăm nghìn thí sinh khác trong cả nước so với số thí sinh được học “lớp VIP” ấy, vì đề thi năm nay được đánh giá có sự phân hóa rất tốt,  điểm 9 - 10 sẽ không dễ dàng đạt được.
Bài viết của thầy Hiền đăng tải trên trang cá nhân được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ và có rất nhiều người vào bàn luận, tranh cãi. Theo tìm hiểu của Thanh Niên, người được nhắc tới trong nội dung mà thầy Hiền phản ánh là thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Người giải đề lên tiếng

Trao đổi với Thanh Niên, thầy Nghệ cho biết, với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và ra đề thi, ông luôn bám sát hướng dẫn trong chương trình giảng dạy hàng năm và đề tham khảo của Bộ GD-ĐT. Nhờ vậy, ông phủ kín kiến thức kỹ năng giới hạn và "cày kỹ" phần ôn tập để học sinh đạt điểm dưới 7 và sau đó mới mở rộng, nâng cao những câu hỏi phân loại để các em chinh phục điểm 10.
Những buổi ôn tập cuối cùng luôn là buổi học mà ông dành hết công sức để "bao vây" kiến thức, loại trừ và cô đọng trọng tâm nhất mong sao những gì ôn tập cho học trò trúng càng nhiều nội dung đề thi chính thức càng tốt. Năm nào thầy Nghệ cũng đưa ra các đề chống liệt để giúp học sinh ôn tập vượt qua điểm 5 của môn sinh học. Và năm nay cũng vậy, thầy giáo này cũng đưa ra 6 đề chống liệt, dạy online phát trực tiếp miễn phí trên trang cá nhân Facebook và YouTube.
“Thầy Hiền băn khoăn buổi dạy tổng ôn môn sinh cho các học sinh theo hình thức online trước ngày diễn ra kỳ thi của tôi có 80% nội dung trùng với đề thi chính thức môn sinh của Bộ GD-ĐT. Tôi khẳng định không có chuyện như vậy. Chỉ có một số câu trúng y nguyên đề thi nhưng đây là những câu được ghi rõ trong sách giáo khoa và ở mức nhận biết kiến thức. Còn một số câu có nội dung gần giống như nội dung kiến thức đề thi cũng là do tôi phát triển từ kiến thức trong sách giáo khoa”, thầy Nghệ giải thích.
Xôn xao việc thầy giáo ở Hà Tĩnh giải đề ôn tập 'giống 80% đề thi THPT'   - ảnh 2

Một số câu hỏi trong buổi tổng ông của thầy Nghệ có nội dung tương đồng với đề thi môn sinh THPT

Ảnh trên trang Facebook của thầy Hiền

Ngoài ra, thầy Hiền ở Hà Nội còn thắc mắc về 3 hình vẽ mà thầy Nghệ ôn cho học trò giống với đề thi môn sinh tốt nghiệp. Về vấn đề này, thầy Nghệ cho rằng, hình vẽ về câu thực hành hô hấp của thực vật được ông lấy từ sách giáo khoa và hình vẽ của các đảo ở câu tiến hóa thì ông tham khảo từ đề thi thử của tỉnh Nghệ An.
“Về hình vẽ mô tả diễn thế sinh thái thì đề tôi ôn cho học sinh không hề có. Khi giảng bài và phân tích câu hỏi của kiến thức về diễn thế sinh thái thì tôi đưa ra các tình huống vận dụng mà đề thi có thể hỏi. Toàn bộ nội dung mà thầy Hiền băn khoăn đều là nội dung kiến thức ở mức cơ bản, có các câu hình vẽ là ở mức vận dụng thấp nhưng nguồn tham khảo rất rõ ràng”, thầy Nghệ khẳng định.
Lý giải việc ôn tập cho học sinh “trúng" khá nhiều câu trong đề thi chính thức, thầy Nghệ cho hay, bí kíp nằm ở sự tận tâm, nghiên cứu sâu hướng dẫn giảng dạy, đề tham khảo của Bộ GD-ĐT và cô đọng, loại trừ những kiến thức đã thi trong 2 năm trước đó.
“Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm luyện thi, cùng sự đam mê và tâm huyết của mình, tôi nhất định sẽ tiếp tục hướng dẫn ôn tập cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất và luôn mong ôn tập trúng đề”, thầy Nghệ giãi bày.
Về việc thầy Đinh Đức Hiền gửi tâm thư phản ánh vấn đề trên đến Bộ GD-ĐT, thầy Nghệ cho hay ông sẵn sàng thông tin nếu được làm việc với Bộ và mong sự việc gây xôn xao này sớm được làm rõ. Có như thế thì dư luận mới xóa bỏ được hết nghi ngờ đối ông trong những ngày qua.
Trao đổi với báo chí, một đại diện truyền thông của Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã nắm được vấn đề này thông qua mạng xã hội. Hiện, Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh sự việc. Vị này cũng cho biết, năm nay, thầy Nghệ không có trong Ban ra đề thi của Bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Huy Lượng

Đỗ Huy Lượng

Ước mơ của người giáo viên khi dạy cho học sinh luyện thi các cấp là các em có thể làm bài sát với kiến thức ôn tập càng nhiều càng tốt hoặc gọi là trúng nhiều câu càng tốt. Là một giáo viên đứng trên bục giảng 20 năm tôi hiểu để có được điều đó đòi hỏi thầy cô phải có chuyên môn sâu, dày dạn kinh nghiệm đứng trên bục giảng. Biết phân loại đánh giá mức độ đề qua nhiều năm sẽ đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu để định hướng cho các học trò của mình. Tôi tin vào năng lực tuyệt vời của người thầy tâm huyết này
Dien Nguyen Cong

Dien Nguyen Cong

Nếu sang năm thầy Nghệ đoán đúng được 70-80% nữa thì tôi mới tin là thầy có khả năng thực sự. Trên cả thế giới này không ai có khả năng đoán chính xác 80% đề thi trắc nghiệm cả. Nếu có người đoán được như vậy thì nên bỏ kỳ thi đó đi.
Trần Quang

Trần Quang

Đâu tiên tôi cũng là giáo viên đứng lớp! Tôi thấy việc thi trắc nghiệm không như thi tự luận bạn à! Nếu như đúng dạng thì tôi thấy hợp lý. Đằng này đúng từng số liệu thì tôi thấy không hợp lý chút nào! bộ ngân hàng câu hỏi của bộ Giáo dục có cả trăm ngàn câu mà nếu đúng tận 80%, thì bạn là giáo viên chắc bạn sẽ biết xác suất là bao nhiêu!
4 phản hồi
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Có ba khả năng:
Một là thầy giáo có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm ôn thi và dự đoán đề, điều này sẽ dễ dàng nếu BGD chọn đúng một giáo viên ra đề nhiều năm, hoặc lộ thông tin tên người ra đề, nhiêu đó cũng đủ đoán được hướng ra đề vì mỗi giáo viên luôn có một gu ra đề!
Hai là: đạo đề, người ra đề không tự ra đề mà tham khảo hoặc đạo lại một đề nào đó, trùng với tư liệu với người dạy đang nghiên cứu;
Ba là: lộ đề ( khả năng này thấp)
188288

188288

Sai nhé, nên đọc kỹ: "Số câu trùng lại năm trong 1 buổi ôn luyện" ???Thánh Nghệ?
Gia Đình Bác Tám

Gia Đình Bác Tám

Thần giáo Võ Hoàng Nghệ giỏi thiệt!
Dien Nguyen Cong

Dien Nguyen Cong

Thầy có khả năng đoán trúng đề như thế này thì quả thực khủng khiếp. Học trò chẳng cần học hành 2-3 năm trời nữa. Cứ gần thi thì vào xem video của thầy vài hôm là xong. Giống đến 80% mà thầy nói chỉ là kiến thức cơ bản, có trong sách giáo khoa. Nếu thực sự như thế thì đề thi không đạt chất lượng. Theo tôi một đề cấp quốc gia không được phép quá 50% là các câu cơ bản.
Dien Nguyen Cong

Dien Nguyen Cong

@ NGUYEN ANH: Bạn cứ đi thi thử TOEFL thử xem bạn đoán trúng tủ được bao nhiêu %.
NGUYEN ANH

NGUYEN ANH

Thánh phán ! Gì mà ghê vậy?
Thanh Bui

Thanh Bui

Nên kiểm ta,thanh tra, điều ta cho rx ràng, trùng hợp như vậy thật bất bình thường, khó tin, mà lại ở lớp vip. Năm 2018 tiêu cực thi cử cũng bị phát hiện nhờ việc báo chí thấy điểm thi cao bất thường tại các tỉnh có mặt bằng giáo dục không cao, không có truyền thống học hành, đỗ đạt cao.
Văn Minh

Văn Minh

Thanh tra cái gì, người ta nghiên cứu kỹ nội dung và người ta ôn bằng cả trái tim cho học trò thì họ sẽ dạy học trò sát chứ sao. Cả quá trình ôn tập người ta định hướng trúng, chứ không phải thầy này ra đề làm thử giống đề của bộ.
188288

188288

Số câu trùng hợp lại nằm trong 1 buổi luyện thi là điều không thể?
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU