Xin cho con học vượt lớp, vượt cấp từ mầm non lên thẳng lớp 2

121 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì tự nhận thấy khả năng của con có thể học lớp 2 và con mong muốn học vượt lớp lên lớp 2, phụ huynh đã dẫn con đến trường tiểu học, Phòng giáo dục cho đến Sở GD-ĐT TP.HCM để đề đạt nguyện vọng. 
Mẹ con bé N.N.N.T lên Sở GD-ĐT TP.HCM chiều 5.8 để xin học vượt lớp /// Đăng Nguyên Mẹ con bé N.N.N.T lên Sở GD-ĐT TP.HCM chiều 5.8 để xin học vượt lớp - Đăng Nguyên
Mẹ con bé N.N.N.T lên Sở GD-ĐT TP.HCM chiều 5.8 để xin học vượt lớp
Đăng Nguyên
Chiều 5.8, chị N.N.K.T, mẹ của bé N.N.N.T (vừa hoàn thành bậc mầm non) đã dẫn con đến Sở GD-ĐT TP.HCM để đề đạt nguyện vọng cho bé N.N.N.T học vượt lớp, vượt cấp. 
Cụ thể, theo chị K.T, con chị vừa hoàn thành xong bậc mầm non. Tuy nhiên, dù không dạy trước chương trình lớp 1 cho con, chỉ hướng dẫn qua loa, nhưng con chị đã biết đọc chữ trôi chảy, làm toán, hát... Cụ thể là con chị đủ khả năng hoàn thành nhiều môn học trong quá trình học lớp 1. Vì vậy, sau khi biết thông tin Bộ GD-ĐT có quy định cho học sinh học vượt lớp, gia đình mong muốn xin cho bé học vượt từ mầm non thẳng lên lớp 2, bỏ qua chương trình học lớp 1. Ngoài ra, bé N.T cũng muốn được lên học lớp 2. 
Cụ thể, thử năng lực bài của bé khi giải toán và đọc bài bất kỳ trong sách Cánh Diều (sách tại trường tiểu học bé sẽ học trong năm tới) thì gần như bé có thể hoàn thành tốt. 
Trước khi lên Sở GD-ĐT đề đạt nguyện vọng và mong muốn được giải đáp, chị có làm đơn xin kiểm tra năng lực cho bé N.T tại trường tiểu học bé sẽ nhập học vào đầu năm tới và nộp đơn lên phòng giáo dục nơi cư trú. Tuy nhiên, những nơi này cũng khá bối rối trong việc giải quyết nên chị có đưa bé N.T đến Sở nhờ giải quyết.  
 
Xin cho con học vượt lớp, vượt cấp từ mầm non lên thẳng lớp 2 - ảnh 1

Kiểm tra trình độ bé N.T

Gia đình cung cấp

Tuy nhiên, mong muốn của gia đình bé N.T không thành hiện thực.
Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, quy định học vượt lớp trong Điều lệ trường tiểu học của Bộ GD-ĐT (năm 2010) chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện. 
Quan trọng hơn, ngay trong Điều lệ này và cả Dự thảo Thông tư mới về Điều lệ trường tiểu học (đang lấy ý kiến), có quy định học sinh 6 tuổi phải vào học lớp 1. Điều lệ cũng có nội dụng cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Nghĩa là chỉ học vượt lớp, không học vượt cấp.
Ngoài ra, chương trình học còn rất nhiều môn học, kỹ năng khác mà học sinh được tiếp cận, không chỉ là các môn học như toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Vì vậy, bé N.T được khuyến khích vào học lớp 1. Nếu trong quá trình học lớp 1, bé N.T có khả năng vượt trội, gia đình có thể làm đơn đề nghị với nhà trường. Sau đó, hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn (gồm hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; giáo viên dạy lớp học sinh đang học, giáo viên dạy lớp trên, nhân viên y tế, tổng phụ trách Đội). Cuối cùng, căn cứ kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, hiệu trưởng xem xét (có thể xin ý kiến cơ quan quản lý cấp trên) để quyết định. 
Đây là trường hợp đầu tiên xin học vượt lớp, vượt cấp mà ngành giáo dục TP.HCM tiếp nhận từ trước đến nay. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Vinh

Trần Vinh

Học vượt làm chi khi bị thiếu những kỹ năng khác, học xuất sắc trong lớp đúng tuổi sẽ thành công hơn là học khá trong lớp học vượt.
Tu Do

Tu Do

Bé mới hoàn thành cấp mẫu giáo nhưng đã hoàn thành tốt các bài bất kỳ trong sách giáo khoa sắp học rồi bạn. Nếu bé mất 1 năm để học lại những thứ này thì liệu bé có còn hứng thú học tập tiếp hay không, hay trong năm lớp 1 bé lại tự học các chương trình lớp 2, rồi lớp 2 học chương trình lớp 3... Đây là điều gia đình băn khoăn. Chứ không phải tự nhiên đưa con mình đi xin các sở ban ngành thế này.
Xuan Huynhvan

Xuan Huynhvan

Ai cũng như anh thì nền giáo duc rối tung! Vượt trội là phải khác chứ không phải ở cấp độ ấy!cái này là a rèn luyện cho bé sớm thôi, đâu phải tài năng đâu mà vượt,
Không khéo hại bé,
8 phản hồi
Vietroad

Vietroad

Lúc nào cũng than chương trình nặng nhưng cứ mang bệnh thành tích, cứ muốn thúc ép con mình. Sự phát triển của 1 đứa trẻ không chỉ có trí tuệ mà bao gồm cả thể chất. Ví dụ đơn giản, bài tập thể dục được thiết kế cho từng lứa tuổi, bắt đứa bé 5 tuổi tập động tác của đứa 7 tuổi liệu nó có phát triển bình thường?
Thu Hong

Thu Hong

Có những đứa trẻ có khả năng thiên bẩm, hơn người. Bố mẹ khg hề ép con mà tự con thích con học. Học đc mọi thứ so với những đứa hơn mình 1-3:tuổi. Mình đã từng găp trg hợp như vậy. Nếu như có đk cho con phát triển thì người lớn nên làm, khg nên kìm hãm trẻ.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Mình rơi đúng vào trường hợp này, từ mẫu giáo vô lớp 1 thì lúc đó trường quá nhiều học sinh lớp 1 nên quá chặt chội, nhà trường mới cho thi toán để cho 1 số học thẳng lớp 2, mình đạt yêu cầu nhưng học được khoảng 1 tuần cô giáo thấy mình đọc, viết quá chậm không theo kịp nên lại báo mẹ cho mình xuống lại lớp 1. Còn chuyện quy định quy chế lúc đó bấy giờ thì không biết được.
Mục Đồng

Mục Đồng

Trẻ nhỏ mà ép học nhiều để làm gì?
Vien Do

Vien Do

học nhiều đi bán rau đỡ tính nhầm tiền
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU