Xét học bạ 20 điểm vào ngành dược, không sai nhưng vô lý

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều trường ĐH tư thục đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe đang có sự chênh lệch giữa các trường.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 /// Khả Hòa Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 - Khả Hòa
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019
Khả Hòa
Ở ngành y đa khoa, hiện đã có 2 trường ĐH tư thục công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ. Ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, điểm chuẩn là 25,5 (trung bình 8,5 điểm/môn). Trường này cũng công bố điểm chuẩn ngành y đa khoa theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là 850 điểm. Mức điểm này là cao nhất trong tất cả các trường có xét phương thức này hiện tại.
Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng đã công bố điểm chuẩn ngành y đa khoa với 25 điểm.
Tuy nhiên, sự “lệch pha” ở điểm chuẩn là ở ngành dược gây ra khá nhiều tranh cãi.
Cụ thể, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Công nghệ TP.HCM công bố điểm chuẩn ngành dược là 24 bằng phương thức xét tuyển học bạ. Trong khi đó, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chỉ lấy điểm chuẩn xét học bạ là 20.
Giải thích về mức điểm này, PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, khẳng định trường không sai. Lý do là với ngành dược xét tuyển theo phương thức điểm học bạ, chỉ có một quy định duy nhất là thí sinh phải tốt nghiệp lớp 12 với học lực giỏi. Những thí sinh không đạt điều kiện này, trường đã tư vấn chuyển sang ngành khác ngay khi tiếp nhận hồ sơ.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh yêu cầu thí sinh xét tuyển ngành dược phải có học lực giỏi. Các trường có thể quy định thêm điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Điểm trúng tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Nếu nguồn đăng ký xét tuyển nhỏ hơn chỉ tiêu thì điểm nhận hồ sơ bằng điểm xét tuyển. Nếu nguồn đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu thì điểm nhận hồ sơ tính từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Nghĩa là chỉ cần thí sinh trúng tuyển có học lực giỏi là đảm bảo quy chế.
Tuy nhiên nhiều người cho rằng với mức điểm này, chỉ cần mỗi môn xét tuyển trong tổ hợp khoảng 6,5 là thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành dược. Tuy không vi phạm quy chế tuyển sinh năm nay, nhưng theo một số chuyên gia tuyển sinh, việc lấy mức điểm chuẩn này là khá thấp đối với ngành dược học và rất vô lý. Qua đó cho thấy, quy định của Bộ GD-ĐT có kẽ hở, cần được chỉnh sửa để phù hợp với thực tiễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dat Huynh

dat Huynh

Theo tôi không nên cho phép các trường xét tuyển học bạ, thi tuyển là để sàng lọc ,chọn người có năng lực.
Minh Triết

Minh Triết

Y dược mà xét học bạ sao? Việc xin điểm học bạ dễ như lấy kẹo trong túi ấy.
chu minh

chu minh

Đầu vào không quan trọng, điều quan trọng là chất lượng đào tạo ở đầu ra. Thực tiễn sau này xã hội sẽ tự đào thải những bác sỹ, dược sỹ không có năng lực, kinh tế thị trường mà, ai làm được việc thì tồn tại, còn xã hội tự khắc đào thải những người không năng lực...
HAI LÚA

HAI LÚA

Đồng ý quan điểm của bạn nhưng với ngành y dược thì trước khi xã hội đào thải các em cũng thải một mớ vào nhà xác!
pinh

pinh

100 người đầu vào không tốt thì thử hỏi có mấy người ở đầu ra???? và những người không đạt đầu ra thì phải học lại từ đầu ở những lĩnh vực khác phù hợp hơn với họ.... vậy là là mất một khoảng thời gian.... thời gian quý lắm, không kéo lại được đâu bạn Chu Minh
7 phản hồi
nguyễn hữu vỹ

nguyễn hữu vỹ

kính xin bộ giáo dục và các trường đại học hãy vì sinh mạng của con người mà chặt chẽ trong tuyển sinh các ngành Y. Điểm đầu vào thấp cho đủ thí sinh nhưng thiệt hại cho xã hội và cho ngay cả thí sinh đó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU