Xếp hạng QS 2020 theo lĩnh vực: Thêm 2 đại học Việt Nam được 'điểm danh'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bảng xếp hạng QS 2020 theo lĩnh vực đã “điểm danh” thêm 2 đại học Việt Nam, nâng số đơn vị của nước ta trong bảng xếp hạng này lên thành 4. Đặc biệt, trong đó có "gương mặt mới" là Trường đại học Cần Thơ.
Các nghiên cứu viên đang làm việc trong một phòng lab của Đại học Quốc gia Hà Nội /// Ảnh Ngọc Diệp Các nghiên cứu viên đang làm việc trong một phòng lab của Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh Ngọc Diệp
Các nghiên cứu viên đang làm việc trong một phòng lab của Đại học Quốc gia Hà Nội
Ảnh Ngọc Diệp

“Ngôi sao mới nổi” Trường đại học Cần Thơ

Hôm nay, 4.3, tổ chức xếp hạng QS (một trong số các bảng xếp hạng đại học uy tín của thế giới) vừa công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực khoa học, World University Ranking by Subject, năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu.
Bốn cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có các lĩnh vực khoa học được xếp trong top 251 - 600 thế giới của bảng xếp hạng này, gồm: Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường đại học Cần Thơ.
Trong đó, Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường đại học Cần Thơ lần đầu tiên được “điểm danh” trong bảng xếp hạng QS theo lĩnh vực.
Bảng xếp hạng này đánh giá thứ tự các trường đại học tốt nhất thế giới theo từng lĩnh vực, bao gồm 48 nhóm ngành, chia thành 5 lĩnh vực chính. Bảng xếp hạng năm 2020 đưa vào xếp hạng 1.368 trường từ 158 quốc gia.
Từ khoảng 2 năm nay, giáo dục đại học Việt Nam đã liên tục xuất hiện trên bản đồ giáo dục đại học thế giới, với 3 “ngôi sao” gần như đã được định hình là tốp 1 Việt Nam.
Trong đó nhỉnh hơn cả có Đại học Quốc gia Hà Nội, tiếp theo là Trường đại học Bách khoa, sau đó đến Đại học Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, với các bảng xếp hạng theo lĩnh vực, Trường đại học Bách khoa Hà Nội thường trội hơn cả.
Trong bảng xếp hạng này, Đại học Quốc gia TP.HCM lần đầu được “điểm danh” nhờ lĩnh vực khoa học máy tính và hệ thống thông tin được xếp trong nhóm 551 - 600 thế giới. Vì thế, vị trí trong nhóm 3 “ngôi sao” của giáo dục đại học Việt Nam của Đại học Quốc gia TP.HCM càng được củng cố.
Trường đại học Cần Thơ là một nhân tố mới, nhưng với một lĩnh vực mà cả 3 cơ sở đại học trên không thể “cạnh tranh” là nông nghiệp và lâm nghiệp. Thậm chí, nhóm ngành này của Trường đại học Cần Thơ còn được lọt vào vị trí mà các đại học hàng đầu của Việt Nam phải mơ ước: nhóm 251 - 300.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội tăng hạng, củng cố đẳng cấp

Năm nay, Trường đại học Bách khoa Hà Nội có 4 nhóm ngành được vào tốp 400 và 500 thế giới trong bảng xếp hạng QS theo lĩnh vực, gồm các nhóm ngành: kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo; khoa học máy tính và hệ thống thông tin (thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin); toán học (thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên).
Trong đó, cả 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin tăng từ 50 đến 100 bậc so với năm 2019 và tiếp tục giữ vị trí số 1 Việt Nam. Còn ngành toán học của trường thì lần đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng này và giữ vị trí số 2 Việt Nam (số 1 là ngành toán của Đại học Quốc gia Hà Nội).
Dưới đây là bảng so sánh thứ hạng năm ngoái và năm nay của từng nhóm ngành mà Trường đại học Bách khoa Hà Nội đạt được:
Xếp hạng QS 2020 theo lĩnh vực: Thêm 2 đại học Việt Nam được 'điểm danh' - ảnh 1

Ngoài vật lý thiên văn, Đại học Quốc gia Hà Nội còn có toán

Đại học Quốc gia Hà Nội có 3 nhóm ngành được xếp hạng, gồm toán, vật lý và thiên văn, khoa học máy tính và hệ thống thông tin. Trong đó, toán là nhóm ngành lần đầu tiên được xếp hạng với vị trí trong nhóm 401 - 450 thế giới, giữ vị trí số 1 Việt Nam.
Vật lý và thiên văn vẫn ở vị trí số 1 Việt Nam như năm ngoái, nhưng tụt hạng ở thế giới. Năm nay, nhóm ngành này được xếp vào nhóm 551 - 600; năm ngoái thì được xếp vào nhóm 501 - 550. Đặc biệt, nhóm ngành này của Đại học Quốc gia Hà Nội liên tục được lọt vào nhiều bảng xếp hạng danh giá khác (xếp hạng theo lĩnh vực), chứng tỏ bền vững vị thế số 1 ở Việt Nam.
Nhóm ngành khoa học máy tính và hệ thống thông tin được xếp trong nhóm 501 - 500 thế giới, có cải thiện so với năm ngoái (nhóm 551 - 600), nhưng vẫn giữ vị trí thứ 2 ở Việt Nam, sau Trường đại học Bách khoa Hà Nội.
Một số nhóm ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội tuy không được điểm danh trong bảng xếp hạng QS theo lĩnh vực năm 2020 nhưng có điểm cao ở một số tiêu chí khác nhau.
Ví dụ, lĩnh vực giáo dục (Education) có điểm đánh giá về uy tín tuyển dụng cao nhất (72.6/100). Địa lý được đánh giá cao nhất về uy tín học thuật (58/100). Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo được đánh giá cao nhất về chỉ số trích dẫn (66.8/100). Khoa học môi trường được đánh giá cao nhất về chỉ số H-index (67/100).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Hoi Le

Khanh Hoi Le

Quan trọng là học xong tìm việc được không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU