Xã đại học Đại Tâm

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xã Đại Tâm (H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống và được xem là xã đại học (ĐH) với gần 1.000 người đã tốt nghiệp ĐH.
Trường THCS Đại Tâm, một trong 5 trường của xã Đại Tâm được công nhận đạt chuẩn quốc gia 	 /// Ảnh: Hoàng Vân Trường THCS Đại Tâm, một trong 5 trường của xã Đại Tâm được công nhận đạt chuẩn quốc gia - Ảnh: Hoàng Vân
Trường THCS Đại Tâm, một trong 5 trường của xã Đại Tâm được công nhận đạt chuẩn quốc gia
Ảnh: Hoàng Vân
Ông Trần Chín Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Đại Tâm, cho biết xã có hơn 3.700 hộ là đồng bào dân tộc Khmer, chiếm 85,43% số hộ toàn xã. Tỷ lệ hộ nghèo là 12,17%, hộ cận nghèo 13,16%. Tuy nhiên, người dân Đại Tâm nổi tiếng với truyền thống hiếu học.
Xã hiện có 6 trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS nhưng có đến 5 trường đạt chuẩn quốc gia. Toàn xã có 15 chi hội khuyến học, trong đó có 8 chi hội ấp, 6 chi hội trường học và 1 chi hội khối chính quyền với tổng số hội viên hơn 1.900 người.
Theo thống kê của Hội Khuyến học xã Đại Tâm, đến nay xã có 3 người có học vị tiến sĩ, 36 thạc sĩ và 778 người có trình độ CĐ, ĐH. Nhiều học sinh của xã đã trở thành lãnh đạo ở cấp bộ, tỉnh, huyện...
Ông Kiên Phong Vĩnh, Phó chủ tịch Hội Khuyến học xã Đại Tâm, cho biết đến năm 2017, xã này có 4 dòng họ được công nhận là dòng họ hiếu học gồm họ Diệp, Trầm, Liêu và Hứa. Toàn xã có 1.077 “gia đình hiếu học”, nhiều gia đình đã được vinh danh. Tiêu biểu như gia đình ông Diệp Tấn Phường (ấp Đại Chí) có 4 người con đều tốt nghiệp ĐH. Gia đình ông Trầm Xuân Ngọc (ấp Tâm Thọ) có 8 người con thì 6 người đã tốt nghiệp ĐH. Gia đình ông Liêu Anh Dũng (ấp Đại Thành) có 6 người con, tất cả đều tốt nghiệp ĐH.
Ông Vĩnh cho biết con em xã Đại Tâm công tác khắp nơi trong và ngoài tỉnh, giữ nhiều chức vụ chủ chốt, đó là niềm tự hào to lớn của người dân địa phương. Chỉ riêng số lượng con em xã Đại Tâm đang đứng trên bục giảng, ước tính khoảng 500 người. “Có được thành tích đó, bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của học sinh, phải kể đến sự hy sinh của các bậc sinh thành. Có nhiều hộ nghèo, cha mẹ phải đi làm thuê kiếm sống nhưng không bao giờ cho con nghỉ học”, ông Vĩnh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lại Quang Tấn

Lại Quang Tấn

Vấn đề là học ở đại học nào? Chứ không phải là số lượng. Bây giờ vào đại học còn dễ hơn xin cho con đi mẫu giáo.
Bảo

Bảo

Quê hương bên ngoại của nhà khảo cổ học Vương Hồng Sển ,trước đây mang tên Xoài cả nả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU