Vụ trải nghiệm ở Đà Lạt, một học sinh tử vong: Băn khoăn sau những chuyến đi

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự việc đáng tiếc của học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai tỉnh Sóc Trăng tử nạn do bất cẩn khi đi xe đạp trong chuyến học tập trải nghiệm tại Đà Lạt vừa qua khiến tôi viết những băn khoăn này…
Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm ở TP.Đà Lạt, Lâm Đồng  /// Hoàng Vân Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm ở TP.Đà Lạt, Lâm Đồng - Hoàng Vân
Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm ở TP.Đà Lạt, Lâm Đồng
Hoàng Vân
Sau kỳ thi học kỳ 1, trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, những ngày này là thời điểm thích hợp để các trường tổ chức ngoại khóa trải nghiệm cho học sinh, nhất là lớp 12, vì ngay từ sau tết là các em tập trung ôn tập.
Như mọi năm, tôi lại có chuyến đồng hành trải nghiệm với các em học sinh tại thành phố Đà Lạt trong 3 đêm 4 ngày.
Đà Lạt những ngày qua thật là dễ chịu, trời quang mây tạnh, nhiệt độ khá lý tưởng. Lý tưởng nhất năm nay là hoa mai anh đào nở rực rỡ khắp nơi. Đây là điều hiếm thấy trong khoảng thời gian từ 10 năm nay, như một bài viết mà phóng viên Báo Thanh Niên đã đề cập. Vì thế mà số lượng các trường phổ thông tham gia ngoại khóa tại thành phố hoa năm nay rất lớn, chủ yếu từ TP.HCM lên. Khách sạn các ngày qua luôn treo bảng "hết phòng".

Học sinh có lớn...

Theo các em và quan sát các trường, tôi thấy học sinh lớn lên rất nhiều trong chuyến đi dã ngoại. Từ ăn mặc, thu xếp hành lý, đến việc tuân thủ các quy định của nhà trường.
Với trò chơi vận động (team building) các em đều tham gia hào hứng, sôi nổi, luôn "cháy hết mình" trong các màu áo lớp. Nhiều em đã trưởng thành lên về tính tự lập, trong việc sinh hoạt cá nhân, kỹ năng hoạt động nhóm, trong sự tính toán, chi tiêu... Có đoàn, các em học sinh mang theo cả nhạc cụ (đàn ghi ta, thùng gõ...). Và với các tiết mục tự do đàn hát, kết hợp nhảy tập thể (nhảy flashmob), tôi thấy các em học sinh đã đem đến một sinh khí tươi mới trên phố đi bộ cạnh chợ đêm Đà Lạt.

... nhưng vẫn chưa trưởng thành

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là còn nhiều điều cho thấy các em vẫn chưa trưởng thành sau mỗi chuyến đi trải nghiệm
Chủ một khách sạn trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thành phố Đà Lạt, cho biết: "Có nhiều trường các em học sinh chưa ngoan. 2, 3 giờ sáng mà họ không chịu ngủ, tụ tập đánh bài, uống bia, hò hét...". "Tuần trước có trường, học sinh quậy quá, chúng tôi phải mời cả công an phường tới can thiệp giúp", chủ khách sạn này nói.
Rồi thỉnh thoảng những biểu hiện không hay như trai gái, nói tục, chửi thề, xả rác... vẫn tái diễn, làm mất vẻ đẹp của các đoàn trong mắt của người lớn, du khách tại nhiều khu du lịch.
Điều mà tôi băn khoăn nhất là việc học sinh tham gia các chuyến hoạt động trải nghiệm hiện nay rất hời hợt, không có chiều sâu, chưa thấy được mục đích giáo dục của nhà trường và còn thiếu "chuyên nghiệp".
Chẳng hạn đi Đà Lạt mà hướng dẫn viên vừa mở nhạc về Đà Lạt thì giục tắt vì xưa, vì buồn! Nhiều em đã quen với sự nuông chiều, sự chăm sóc của cha mẹ nên “kén” đủ thứ, kể cả việc ăn uống. Một hướng dẫn viên thở than: “Khi đi đến đâu, tham quan chỗ nào, tôi cũng muốn truyền tải nhiều kiến thức bổ ích cho các em nhưng rất ít em chịu học hỏi để mở mang kiến thức”. Đúng như thế, vào các khu di tích, danh thắng, tôi thấy đa số các em chỉ quan tâm đến cảnh đẹp để chụp hình chứ chẳng hề để ý đến những dòng thuyết minh để hiểu về nó để học "một sàng khôn".
Nhà trường cần có những điều chỉnh nào và học sinh cần những ý thức gì để các hoạt động trải nghiệm có giá trị thật sự?
Đi trải nghiệm ở Đà Lạt, một học sinh bị nạn tử vong
Chiều 6.1, tin từ Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP.Sóc Trăng Sóc Trăng) cho biết trong quá trình đi trải nghiệm thực tế ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), em N.T.T, học sinh (HS) lớp 12A7 của trường này không may bị nạn tử vong.
Theo thông tin ban đầu, ngày 30.12.2019, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức cho hàng trăm HS đi trải nghiệm tại TP.Đà Lạt. Ngày 2.1, nam sinh N.T.T cùng một số bạn thuê xe đạp đi dạo trong nội ô TP.Đà Lạt. Khi xuống dốc, bất ngờ xe của T. bị sự cố khiến em bị ngã lộn nhiều vòng và va đập mạnh vào đá ven đường dẫn đến chấn thương nặng. Em T. được bạn bè, thầy cô đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, nhưng do bị chết não, em T. tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để cứu chữa. Sau nhiều ngày điều trị, rạng sáng 6.1, em T. đã tử vong.
Liên quan đến tai nạn đáng tiếc trên, trả lời báo chí, ông Bùi Nguyễn Huy Phong, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Sóc Trăng, cho biết sở đã nắm thông tin và đang chờ báo cáo từ Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai; đồng thời sở sẽ có văn bản yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh tình trạng tổ chức đưa HS đi trải nghiệm, xem xét kỹ các kế hoạch, đúng mục tiêu của hoạt động.
Trần Thanh Phong
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
HoLy

HoLy

Các trường Sóc Trăng tổ chức đi Đà Lạt suốt, không chỉ cấp ba mà cả cấp hai. Khi nhà trường tổ chức mà phụ huynh lo không cho con mình đi thì tụi nhỏ buồn. Mà đi thì lo lắm, mấy thầy cô có quản nổi đâu, tụi nhỏ đi sáng đêm tắt điện thoại này nọ.... nhiều khi cả nghĩ sao giáo viên họ liều thế.
Phan Hà

Phan Hà

Nhà Trường tổ chức đi thì Thầy cô là những người rất vất vả. Họ lúc nào cũng lo lắng, căn dặn liên tục những việc được và không nên làm cho Học sinh. Đêm cũng là những người ngủ muộn nhất. Mặc dù bên công ty du lịch đã có người trực nhưng Thầy cô luôn đặt trách nhiệm cao về việc quản lí Học sinh. Sự việc trên xảy ra là điều đáng tiếc. Chia buồn cùng gia đình.
Nguyen thanh luan

Nguyen thanh luan

Tổ chức trải nghiệm thế này chả gv nào muốn đâu, nhưng vì nhiều lý do phải làm. Bạn nghĩ 1 gv mà quản mấy chục em khi đi xa là dễ à? Ai lại dại dột vậy. Hãy suy nghĩ cho kĩ về những gian nan đó mà nói, chứ đừng đứng ngoài rồi nói như đúng rồi thì nghiệp từ cái miệng mà ra cả nhé
4 phản hồi
Thái hà

Thái hà

Đây là sự cố ngoài ý muốn, mong rằng các trường tăng cường giáo dục kỹ năng cho các em
Doan Nguyen Thuy Hanh

Doan Nguyen Thuy Hanh

Giáo viên bây giờ cái tôi thật lớn! Nhiệm vụ giáo dục tất nhiên có từ phụ huynh và nhà trường. Phụ huynh giáo dục dfown lẽ, còn nhà trường là giáo dục có tổ chức, có sư phạim. Ở đây phụ huynh muốn nói, trước những chuyến đi, nhà trường đã có sự chuản bị kỹ chưa? Giáo dục truyên tải hết những kỹ năng cơ bản, những kiến thức cần thiết, những rủi ro hay gặp phải về những nơi mà các cháu sẽ đến hay chưa, kể cả những rủi to chưa xảy ra nhưng theo hiểu biết và sự suy đoán của một người lớn có thể gây tai hoạ đã được báo cho tất cả các em hay chưa? Tôi dám chắc là chưa có trường nào làm điều đó, chưa có một trường nào tổ chức một buổi nói chuyện trước với học sinh. Đơn giản họ không coi trọng điều đó, không hề coi trọng tính mạng của các em bởi không phải chuyến đi nào cũng có sự cố dẫn đến chết người!! Và khi học sinh không may bị nạn thì cả hội đồng giáo viên sẽ có muôn vàng lý do để mà nói, nào là do bản thân các em, nào là do gia đình không dạy kỹ năng, vv ... và vv... . Chưa kể đến cả một Tập đoàn Giáo viên từ nam ra bắc - những con người nhận thức kém về vai trò của mình hùa theo đổ lỗi cho hoàn cảnh, đọc mà ngán ngẩm - chỉ biết chặc lưỡi, chấp môi, lắc đầu! Đưa ý kiến lên với tư cách một giáo viên thì nên suy xét cho cẩn thận, bạn là giáo viên không phải là bạn hiểu biết hơn người khác và cúng không phải bạn là giáo viên thì mở miệng ra là nghĩ rằng số đông vì cả nể mà cho là bạn đúng. Hãy cấn trọng khi mình là một Nhà giáo khi phát biểu! Kỹ năng có từ những chuyên đi, vì cha mẹ muốn con có thêm kỹ năng sống nên mới cho con đi để trải nhiệm, cho nên đừng có mà đổ lỗi cho gia đình là không dạy kỹ năng. Sao bạn biết họ không dạy? Chẳng qua gia đình là dạy tự phát, chưa có mang tầm sư phạm nên mới phải cho con đến trường để nhờ những người chuyên sư phạm dạy dỗ. Các bạn giáo viên hãy nhớ về điều đó! Đừng quên dạy dỗ học sinh cả về kiến thức lẫn đạo đức! Chính vì một thờii gian dài, các bạn chỉ dạy về kiến thức, còn dạy làm người đổ hết cho gia đình - những nông dân, công nhân, kỹ sư... - những con người không có chuyên môn về sư phạm nên mới tạo một thế hệ trẻ như ngày nay. Nên trên hết, trước các chuyên đi, nên có một buổi nói chuyện trước với toàn thể học sinh, đừng cứ trông chờ vào cha mẹ, hướng dẫn viên sẽ làm thay các giáo viên việc này! Đừng có toor chức gọi là cho có và chỉ thu tiền, lo cho vài cái xe là đủ. Trường con tôi còn khoing có giáo viên chủ nhiệm đi kèm mới ghê hơn nữa. Và vì sao nên là các GVCN đi theo chắc các bạn cũng hiểu. Thế mà không có luôn! Vậy thì Phụ huynh chỉ mong không kham nổi thì đừng tổ chức để thêm lo!
Linh Ngô

Linh Ngô

Tui nói thật không thích mấy cái vụ nhà trưiờng hay tổ chức đi trải nghiệm này đâu. Tui nói thẳng ra vì các cháu đi thì bên du lịch trích huê hồng 20-30% nên nhà trường cứ đua nhau tổ chức. Nếu không cho đi thì các cháu phản ứng, mà cho đi PH lo nhiều hơn khi các cháu được "trải nghiệm".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU