Vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: 2 cán bộ tên Tuấn được giao nhiệm vụ gì?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin về nhiệm vụ cụ thể trong chấm thi trắc nghiệm của 2 cán bộ tên Tuấn ở Hòa Bình, hiện đều đang bị tạm giam, đã nhiều lần báo chí đặt câu hỏi nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT Hòa Bình đều không trả lời.
Cơ quan điều tra Bộ Công an khám nơi ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn tại thành phố Hòa Bình /// Ảnh Quý Hiên Cơ quan điều tra Bộ Công an khám nơi ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn tại thành phố Hòa Bình - Ảnh Quý Hiên
Cơ quan điều tra Bộ Công an khám nơi ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn tại thành phố Hòa Bình
Ảnh Quý Hiên
Trong quá trình theo dõi vụ án sửa điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, dư luận đặc biệt quan tâm danh sách thành viên tham gia tổ chấm trắc nghiệm của ban chấm thi, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Hòa Bình và nhiệm vụ của 2 cán bộ tên Tuấn (ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT và ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT Lạc Thủy) hiện đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam, tuy nhiên các lãnh đạo Sở GD-ĐT Hòa Bình đều né, không trả lời cụ thể.
[VIDEO] Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình - Video tư liệu
Theo thông tin mà Báo Thanh Niên mới có được, danh sách ban đầu của tổ chấm thi trắc nghiệm ban chấm thi Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình có 7 cán bộ tham gia. Tổ này do ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hòa Bình, làm tổ trưởng. 3 trong số 6 thành viên còn lại có các ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT; Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT Lạc Thủy; và Đào Ngọc Thuật, giáo viên Trường THPT Mường Bi.
Ông Nguyễn Tân Hưng là người được bổ sung sau. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, ông Hưng là giáo viên Trường THPT Đại Đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo Thanh Niên, thời gian qua, ông Hưng không còn dạy ở Trường THPT Đại Đồng, mà làm cán bộ trưng tập Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.
Trong tổ chấm thi trắc nghiệm, theo phân công thì ông Nguyễn Quang Vinh là người phụ trách chung, khớp nối với lãnh đạo ban chấm, phối hợp giữa tổ chấm trắc nghiệm và bộ phận giám sát (công an, cán bộ thanh tra), gửi các đĩa CD1 và CD2 về Bộ GD-ĐT.
Còn các ông Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn phụ trách xử lý dữ liệu. Cụ thể, các ông Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện xử lý bài thi và chấm thi chính thức, khớp nối kết quả chấm thi trắc nghiệm với kết quả chấm thi tự luận theo kế hoạch của ban chấm thi.
[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xin lỗi vì vụ án gian lận thi cử
Tất cả các thành viên còn lại của tổ chấm trắc nghiệm được phân công theo từng công đoạn thực hiện quét bài thi trắc nghiệm (quét bài theo từng đơn vị điểm thi, tức là nơi tổ chức thi THPT quốc gia tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình - phóng viên), hỗ trợ rà soát dữ liệu quét bài, xử lý dữ liệu khi cần thiết.
Theo kế hoạch và lịch của tổ chấm thi trắc nghiệm, ban chấm thi, Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, từ ngày 29.6, tổ chấm này bắt đầu làm việc tại nhà công vụ Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày 30.6, tổ nhận bài thi trắc nghiệm từ Ban thư ký hội đồng thi (chính ông Vinh là trưởng ban này, ông Nguyễn Khắc Tuấn và ông Hưng là 2 trong số các ủy viên). Từ ngày 1 - 7.7 là thời gian quét bài. Việc chấm bài (bao gồm xử lý bài thi và chấm chính thức) chỉ thực hiện trong 2 ngày 8 và 9.7.
Ban đầu, dư luận chỉ biết các ông Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn là 2 trong số 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm bị công an triệu tập trong quá trình điều tra trước khi khởi tố vụ án gian lân điểm thi ở Hòa Bình. Người thứ 3 được Sở GD - ĐT tỉnh Hòa Bình cung cấp danh tính là ông Nguyễn Quang Vinh.
Về sau, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình mới tiết lộ thêm 2 cái tên khác là các ông Đào Ngọc Thuật và Nguyễn Tân Hưng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Giám đốc sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi là xong ? Sao không xin từ chức vì cách quản lý yếu kém ? Những thiệt thòi gây ra cho những thí sinh dự thi thì ai chịu trách nhiệm ? Chúng tôi cần sự minh bạch, công bằng trong thi cử, trả lại con điểm thực cho thí sinh.
Trần Ngọc

Trần Ngọc

Được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng, là cấp dưới thì ai cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao như 2 ông Tuấn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU