Vĩnh Long: Gần 5 tháng mới phát hiện 165/166 bài thi học kỳ được nâng điểm

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau gần 5 tháng thi học kỳ 1 năm học 2019 - 2020, H.Mang Thít (Vĩnh Long) mới phát hiện 165/166 bài thi môn địa lý khối lớp 7 Trường THCS Mỹ An được nâng từ 0,25 đến 6,5 điểm.

Trường THCS Mỹ An, nơi xảy ra vụ nâng điểm  /// ẢNH: XUÂN PHÚC Trường THCS Mỹ An, nơi xảy ra vụ nâng điểm - ẢNH: XUÂN PHÚC
Trường THCS Mỹ An, nơi xảy ra vụ nâng điểm
ẢNH: XUÂN PHÚC
Chiều 12.5, ông Lê Thành Phương, Phó chủ tịch UBND H.Mang Thít (Vĩnh Long), cho biết huyện đã làm xong bước xác minh vụ nâng điểm kiểm tra học kỳ 1 môn địa lý khối lớp 7 tại Trường THCS Mỹ An và gửi báo cáo về Sở GD-ĐT Vĩnh Long. “Trước mắt, việc nâng điểm vậy là sai. Chúng tôi sẽ xem xét từng yếu tố, từng khâu, từng cá nhân. Có thể trong tuần tới có kết quả cuối cùng và sẽ thông tin đến báo chí”, ông Phương nói.
Theo kết quả xác minh của UBND H.Mang Thít, ngày 6.5, Phòng GD-ĐT H.Mang Thít thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài kiểm tra môn địa lý học kỳ 1 toàn khối lớp 7, Trường THCS Mỹ An và tiến hành chấm lại 166/166 bài kiểm tra. Qua đó, có 165/166 bài lệch từ 0,25 điểm đến 6,5 điểm. Cụ thể, 48 bài lệch từ 0,25 điểm đến 2,0 điểm, 99 bài lệch từ 2,25 điểm đến 4,0 điểm, 18 bài lệch từ 4,25 điểm đến 6,5 điểm. Nguyên nhân lệch điểm là lỗi nghiệp vụ ra đề và chấm bài kiểm tra.
Trước đó, ngày 7 và 17.4, Phòng GD-ĐT H.Mang Thít nhận được thông tin từ bà Phạm Thị Ngọc Thúy (giáo viên) và bà Phạm Thị Yến (văn thư lưu trữ) với nội dung nâng điểm thi học kỳ môn địa lý khối 7 ở Trường THCS Mỹ An. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng GD-ĐT yêu cầu ban giám hiệu nhà trường báo cáo sự việc và tiến hành làm việc với các cá nhân có liên quan.
Qua thẩm tra, xác minh, việc nâng điểm bài kiểm tra đúng như phản ánh. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc lãnh đạo nhà trường phân công giáo viên Nguyễn Hoài Thanh ra đề kiểm tra thay thế cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc (giáo viên dạy địa lý lớp 7 của trường) nhưng ông Thanh không có giảng dạy môn địa lý lớp 7 nên dẫn đến sai sót ngay ở khâu ra đề.
Về phần cô Ngọc, tự ý soạn đề cương cho học sinh có giới hạn nội dung ôn tập khác hướng dẫn chung của Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT. Việc tự giảm tải nội dung kiến thức dẫn đến kết quả học sinh làm bài điểm thấp. Khi đề kiểm tra không nằm trong đề cương ôn tập thì bản thân cô Ngọc chấm điểm tùy tiện (bất kể học sinh làm được phần tự luận nhiều hay ít đều được 7.0 điểm). Do đó, điểm của học sinh bị lệch so với lần chấm ban đầu.
Theo báo cáo, lãnh đạo nhà trường phát hiện vụ việc từ ngày 23.12.2019 nhưng giải quyết không triệt để, thiếu kiên quyết. Đến ngày 7.4.2020, qua thông tin cung cấp của bà Thúy thì Phòng GD-ĐT mới phát hiện vụ việc. Ngoài ra, khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo nhà trường không báo cáo cấp trên để nhận sự tư vấn, hỗ trợ, chỉ đạo giải quyết.
Để khắc phục, UBND H.Mang Thít giao Phòng GD-ĐT chỉ đạo Trường THCS Mỹ An tổ chức ôn tập và cho học sinh lớp 7 kiểm tra lại kết quả học kỳ 1 môn địa lý; đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả cho UBND huyện và Sở GD-ĐT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh buivan

anh buivan

Môi trường giáo dục bị ô nhiễm nặng ...đến cấp bé tẹo là lớp 7, mong sao các "thầy cô" trở về thời ông đồ, ông giáo làng thuở xưa
Nguyễn Nguyễn

Nguyễn Nguyễn

5 tháng mới phát hiện sửa điểm thì hiểu rồi, nhà trường cố ý muốn ém vụ này.
hai

hai

Các môn học quan trọng khác như toán, anh văn... có nâng thêm điểm không nhỉ? hihi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU