Việt Nam tiếp tục có 2 đại học trong tốp 1.000 thế giới

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo bảng xếp hạng đại học của tổ chức Quacquarelli Symonds - QS (Anh) công bố ngày 19.6, lần thứ hai Việt Nam có hai đại học trong tốp 1.000 thế giới

Xếp hạng chi tiết các tiêu chí của ĐH Quốc gia TP.HCM trong QS World /// Ảnh chụp màn hình Xếp hạng chi tiết các tiêu chí của ĐH Quốc gia TP.HCM trong QS World - Ảnh chụp màn hình
Xếp hạng chi tiết các tiêu chí của ĐH Quốc gia TP.HCM trong QS World
Ảnh chụp màn hình

Ngày 19.6, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc công bố Bảng xếp hạng QS World 2020 cho 1.001 trường đại học (ĐH) hàng đầu của 82 quốc gia.

 

 

Việt Nam tiếp tục có hai trường đại học trong tốp 1.000 thế giới  là ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội. Trong đó, ĐH Quốc gia TP.HCM vào tốp 701-750, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp ở tốp 801-1.000.

Với kết quả trên, ĐH Quốc gia TP.HCM thuộc tốp 66% các ĐH tốt nhất thế giới.

QS World xếp hạng các trường ĐH theo 6 tiêu chí, gồm: danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/ sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/ giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), và sinh viên quốc tế (5%).

Năm nay, tiêu chí về danh tiếng học thuật của ĐH Quốc gia TP.HCM (chiếm trọng số cao nhất của bảng xếp hạng) tăng 70 bậc xếp hạng 427.

Để có cơ sở dữ liệu khách quan cho việc đánh giá, QS World đã thực hiện phân tích hơn 93 triệu trích dẫn từ 13 triệu bài báo trên hệ thống Scopus, tiếp nhận phản hồi từ 1,5 triệu học giả và 240.000 khảo sát với các nhà tuyển dụng trên phạm vi toàn cầu. Từ đó xác định các trường ĐH tốt nhất về chuyên môn, học thuật và các trường ĐH tốt nhất về chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho thị trường lao động.

QS World ra đời vào năm 2004, đến nay là năm thứ 16 Bảng xếp hạng ĐH của tổ chức này được công bố. 

Năm ngoái, theo bảng xếp hạng ĐH của tổ chức Quacquarelli Symonds - QS (Anh) công bố, lần đầu tiên Việt Nam có hai ĐH nằm trong tốp 1.000 thế giới. Đó là ĐH Quốc gia TP.HCM (trong nhóm 701-750) và ĐH Quốc gia Hà Nội (trong nhóm 801-1.000).   Trước đó, ĐH Quốc gia TP.HCM đạt thứ hạng 144 trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á - QS Asia 2019.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Nằm trong Top 1.000 mà cứ tưởng Top 100. Đúng là một trong biểu hiện của bệnh thành tích.
Trung

Trung

Trên thế giới cả trăm ngàn đại học. Việt Nam là vinh dự có 2 trường là quá tốt rồi. Bạn Dương Văn Tuấn không biết làm gì, thành đạt trong cuộc sống, hơn ai chưa? Mà với tinh thần tự nhục của bạn, tôi nghĩ bạn là 1 người ganh ghét, đố kị với thành công của người khác.
Phan thị ngọc hiền

Phan thị ngọc hiền

Vậy bạn Dương Văn Tuấn có thì đậu vào được không mà nói tự tin thấy sợ.
Thanh nam

Thanh nam

Top 1000 thì nói top 1000, có gì là bệnh thành tích đâu
Hùng Nam

Hùng Nam

Quốc tế xếp hạng thì thành tích quái gì, người ta xếp hạng quốc tế để nhìn nhận chất lượng giáo dục của các trường, cả nước Việt Nam này cả nghìn đại học cao đẳng rồi, giờ nằm 1000 trường tốt nhất thế giới với 193 quốc gia và vùng lãnh thổ ông nhẩm xem bao nhiêu. Ngôn từ viết ra tôi thấy ông đã là kẻ thất bại về nhận thức rồi.
Hiển Minh

Hiển Minh

Xin phép được hỏi: người viết nhận định trên có biết Top 1000 trong bao nhiêu cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới này không ạ?
Mậu

Mậu

Ây za! Mở miệng phải uốn lưỡi 7 lần - comment phải đọc đi đọc lại 8 lần nhé! Thiện tai thiện tai!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU