Việt Nam là quốc gia tiên phong đổi mới giáo dục và đào tạo

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo Ngân hàng Thế giới công bố ngày 15.3, Việt Nam và Trung Quốc được đánh giá là 2 quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục.
 
Ngân hàng Thế giới nhận định Việt Nam là quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục /// Ảnh T.N Ngân hàng Thế giới nhận định Việt Nam là quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục - Ảnh T.N
Ngân hàng Thế giới nhận định Việt Nam là quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục
Ảnh T.N
7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới đang nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển thực sự ấn tượng thuộc về hệ thống giáo dục của Việt Nam và Trung Quốc. Ngân hàng Thế giới gọi Việt Nam và Trung Quốc là 2 quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục.
Báo cáo nêu rõ, khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đang có khoảng 331 triệu trẻ em ở độ tuổi đến trường, chiếm khoảng 1/4 tổng số trẻ ở độ tuổi đến trường của thế giới. 40% trong số này đang theo học trong các trường thuộc các hệ thống giáo dục có thành tích học tập cao hơn mức trung bình của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Các trường này không chỉ nằm ở các nước giàu có như Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản, mà còn ở các nước có thu nhập trung bình như Trung Quốc và Việt Nam.
Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh kết quả học tập của học sinh không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với mức thu nhập của quốc gia đó. Ví dụ, ở độ tuổi lên 10, một học sinh Việt Nam trung bình có thành tích học tập tốt hơn hầu hết các học sinh tốp đầu của Ấn Độ, Peru và Ethiopia.
Một phát hiện quan trọng khác của báo cáo là thu nhập hộ gia đình không phải luôn quyết định kết quả học tập của trẻ và điều này đúng với tất cả các nước trong khu vực. Ví dụ, ở Việt Nam và Trung Quốc, học sinh từ các hộ gia đình nghèo có kết quả học tập trong lĩnh vực toán và khoa học ngang bằng, thậm chí cao hơn so với nhóm học sinh trung bình trong khối OECD.
Nguyên nhân, theo nhận xét của Giám đốc cấp cao về giáo dục của Ngân hàng Thế giới, ông Jaime Saavedra: “Hiệu quả chính sách cho việc lựa chọn, thúc đẩy, và hỗ trợ giáo viên cũng như thực tiễn dạy học ở nhà trường là yếu tố quyết định kết quả học tập của học sinh. Đối với các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách cải thiện hệ thống giáo dục của đất nước, thì việc phân bổ ngân sách một cách hiệu quả, đi kèm với cam kết chính trị mạnh mẽ, có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống của trẻ em trong khu vực."
Báo cáo cũng đưa ra các bước cụ thể giúp cải thiện kết quả học tập cho các hệ thống giáo dục tụt hậu trong khu vực cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Theo đó, bắt đầu bằng việc đồng bộ thể chế để đảm bảo sự nhất quán và phù hợp giữa mục tiêu và trách nhiệm trên khắp hệ thống giáo dục, đồng thời, kêu gọi các quốc gia tập trung vào bốn lĩnh vực chính: chi tiêu công có hiệu quả và công bằng, chuẩn bị cho học sinh học tập, lựa chọn và hỗ trợ giáo viên và sử dụng có hệ thống các chương trình đánh giá để định hướng công tác giảng dạy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Do

Vinh Do

Là " tiên phong đổi mới "
Như kiến đổi cành đa...
Liên tục đổi lui, tới...
Mà chưa thấy đường ra...!
quý

quý

So kg đổi mới giùm mức lương kg đủ sống của GV? GV đã nghe hứa sẽ sống được bằng lương vào năm 2010...
long

long

Điều đáng mừng cho tổ quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU