Việt Nam có trường ĐH duy nhất vào top 800 trường tốt nhất thế giới

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam có trường ĐH duy nhất góp mặt trong nhóm top 800 trường ĐH hàng đầu thế giới theo Academic Ranking of World Universities (ARWU) 2020.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng là đại diện duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng ARWU 2020 /// shanghairanking.com Trường ĐH Tôn Đức Thắng là đại diện duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng ARWU 2020 - shanghairanking.com
Trường ĐH Tôn Đức Thắng là đại diện duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng ARWU 2020
shanghairanking.com
Hôm nay 15.8, hệ thống xếp hạng ĐH thế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) của Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) đã công bố các ĐH hàng đầu thế giới năm 2020.
Theo đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam lần thứ 2 lọt vào bảng này và được xếp top 701-800. So với năm 2019, trường ĐH này tăng ít nhất 200 bậc trong bảng xếp hạng này (năm ngoái trường này vào nhóm 901-1.000).
Cùng nhóm Trường ĐHTôn Đức Thắng có: The University of Waikato (New Zealand); Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ); Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Czech); Université Gustave Eiffel (Pháp); Chulalongkorn University (Thái Lan); Chungnam National University (Hàn Quốc); Aston University, Heriot-Watt University, City University London (Anh)...
Đứng đầu bảng xếp hạng ARWU năm nay vẫn là Harvard (Mỹ), tiếp đó là Stanford (Mỹ) và Cambridge (Anh). Trong top 10, các ĐH của Mỹ chiếm ưu thế như: Massachusetts Institute of Technology (MIT); University of California, Berkeley; Princeton University; Columbia University; Yale University; Cornell University.
ARWU (được viết tắt bởi Academic Ranking of World Universities) là bảng xếp hạng rất nổi tiếng xuất phát từ một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University - Trung Quốc), bảng xếp hạng này còn được biết đến với tên là Shanghai Ranking (Bảng xếp hạng Thượng Hải). Từ năm 2009 đến nay, ARWU được quản lý bởi tổ chức ShanghaiRanking Consultancy. 
Việt Nam có trường ĐH duy nhất vào top 800 trường tốt nhất thế giới - ảnh 1

Đại diện của Việt Nam tăng ít nhất 200 bậc so với năm ngoái trong bảng xếp hạng này

shanghairanking.com

Mục đích ban đầu của bảng xếp hạng này là tìm ra sự chênh lệch vị thế của các trường ĐH ở Trung Quốc so với thế giới. Nhưng sau đó, ARWU University ranking lại tạo nên cơn sốt xếp hạng các trường ĐH mang tầm cỡ toàn cầu, khởi xướng trào lưu xếp hạng.
Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện vào top 1.000 trường ĐH hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Điều đáng mừng, chúng ta có một ĐH được xếp hạng trong top 1.000 trường ĐH hàng đầu (ARWU ).
Tina

Tina

Hehe... Ko biết nên mừng hay nên lo! Mọi người nên xem thêm bài của báo Thanh niên nha. Ví dụ: Chiêu trò để trường đại học được xếp hạng quốc tế...
Phạm Toàn

Phạm Toàn

Vinh dự quá đi
BT. N

BT. N

Nhìn thấy nhiều bài báo đưa ra ý kiến trái chiều, thật là hoang mang dư luận quá.
Trước hết, đại học Tôn Đức Thắng đúng là có đầu tư cho trang thiết bị, trang bị phòng học máy lạnh, đưa sinh viên lọai giỏi và xuất sắc đi du học, các khoa thành lập đội ngũ viết bài báo nghiên cứu, đề cương các ngành học được dịch ra tiếng anh, mở rộng liên kết với các đại học ở nước ngoài... Sự cố gắng, nỗ lực của trường là có thật. Tạm không nói đến việc có chiêu trò hay không, nhưng việc có tên trong danh sách đó không phải do cách làm việc nhàn nhã mà ra. Có một chi tiết như thế này: giảng viên của trường đã nói thẳng với sinh viên, là nếu có công việc cần liên hệ thì gặp tại trường, không thể gặp tại nhà riêng. Vì nếu trường biết được thì sẽ đuổi việc.
Trước hết, xin hoan nghênh công lao mà lãnh đạo trường đã bỏ ra, đặc biệt là những giảng viên quá cố. Còn việc có gian lận hay không thì hạ hồi phân giải.
Nguyễn Việt e

Nguyễn Việt e

Mong muốn báo Thanh Niên cho biết ngoài lĩnh vực trường học Việt Năm còn có cá nhân và những lĩnh vực nào nữa được xếp hạng top đầu trong bảng xếp hạng thế giới?
Là người dân tôi nghĩ trong lĩnh vực thể thao người Việt Nam có năng khiếu giỏi nhất là môn bóng bàn tầm khu vực và thế giới thập niên 50, đã từng đạt trong top đầu bóng bàn thế giới và có những tay vợt tầm thế giới, làm thế nào để đánh thức tiềm năng Việt Nam đạt tầm thế giới? Mong Thanh Niên có câu trả lời cho người dân được biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU