Vì sao quy định dạy thêm, học thêm không quá 18 tiết/tuần?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

 Không gây quá tải cho giáo viên, học sinh là chỉ đạo của Sở GD- ĐT TP.HCM khi đưa ra quy định giới hạn số tiết trong tuần về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường.
Chỉ tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường với những trường dạy 1 buổi/ngày /// Bảo Châu Chỉ tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường với những trường dạy 1 buổi/ngày - Bảo Châu
Chỉ tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường với những trường dạy 1 buổi/ngày
Bảo Châu

Liên quan đến việc quản lý dạy thêm học thêm, trong tháng 11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc ban hành quy định liên quan đến quản lý dạy thêm, học thêm.

Theo đó, đối với học thêm trong nhà trường, Sở đề xuất, mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Mỗi lớp học thêm không quá 45 học sinh, đảm bảo việc chọn lựa giáo viên và môn học theo nguyện vọng của học viên tham gia học thêm.

Nhiều phụ huynh, học sinh rất quan tâm đến những quy định về số tiết dạy thêm, học thêm của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Phải đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh, học sinh

Ngày 29.11, giải đáp thắc mắc này của phụ huynh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết cơ sở để Sở GD-ĐTđề xuất với UBND  về quy định thời gian học thêm cho học sinh xuất phát từ lý do sau: Đối với các trường trung học, giờ chính khóa của học sinh không quá 5 tiết/ngày, không quá 30 tiết/tuần. Từ đó, Sở đề xuất việc học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/ tuần, tính ra 3 tiết/ngày. Như vậy, một ngày giáo viên, học sinh làm việc nhiều nhất không quá 8 tiết và một tuần không quá 48 tiết.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nhấn mạnh, theo quy định, chỉ những trường trung học đang thực hiện dạy học 1 buổi, chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, mới được tổ chức dạy thêm học thêm trong trường. Việc tổ chức dạy và học thêm trong trường phải làm sao đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, hiện tại, bậc THPT có hơn 80% số trường dạy 2 buổi/ngày,  bậc THCS trên 70%. Lãnh đạo Sở nhìn nhận, TP đang nỗ lực xây dựng thêm cơ sở vật chất và yêu cầu các trường đủ điều kiện thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để tạo thuận lợi cho học sinh ngoài học tập còn được tham gia nhiều hoạt động khác.

Vì sao quy định dạy thêm, học thêm không quá 18 tiết/tuần?  - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM,  nói về những quy định trong quản lý dạy thêm, học thêm

Bảo Châu

Giáo viên trường công không được tổ chức dạy thêm ở nhà!

Liên quan đến việc giáo viên tham gia hoạt động dạy thêm, học thêm, Phó Giám đốc Sở nhấn manh, trừ giáo viên tiểu học thì các giáo viên đều được quyền dạy thêm ngoài nhà trường. Nhưng phải dạy thêm ở trung tâm có đăng ký với Sở Kế hoạch- Đầu tư, có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế theo quy định của nhà nước. Giáo viên ở đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm tại nhà, không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. Nếu có học sinh chính khóa muốn học thêm giáo viên đó dạy ở trung tâm, giáo viên  phải báo cáo với hiệu trưởng, phải được hiệu trưởng ký duyệt. Đối với giáo viên dạy thêm tại nhà, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, có thể  tham gia dạy cùng một tổ chức, nhóm nào đó do người khác đủ điều kiện đứng ra đăng ký.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Quê tôi ... thầy cô dạy rần rần sáng , chiều.... công khai có , kín có ( đóng cửa lại).Tội mấy đứa nhỏ kg được nghỉ ngơi.
Kiều minh sơn

Kiều minh sơn

Con tôi học lớp 10 Trường THPT Hoàng Hoa Thám học từ 7h sáng đến 20h45 mới tan học về nhà tắm rửa ăn uống qua loa xong học bài cho ngày hôm sau đến 23h30 hôm nào kiểm tra thì học luôn tới 1h sáng chẳng hiểu các vị dạy cái gì
Phạm Thanh Tâm

Phạm Thanh Tâm

Tôi nghĩ học thêm là nhu cầu của học sinh , có nhiều học sinh trong giờ học tại trường chưa hiểu hết bài học nên cần phải học thêm để hiểu . Còn học ở đâu là do phụ huynh chọn . Có thể mời giáo viên về nhà dạy hoặc cho con học các lớp do Thầy Cô giáo mở , không cần phải vào các trung tâm dạy thêm của ai đó có giấy phép do SGD cấp . Làm thêm ngoài giờ là để có thêm thu nhập cho gia đình là việc làm chính đáng , Thầy Cô giáo củng vậy thôi , có gì mà cấm .
Nam ĐộngTV

Nam ĐộngTV

Bạn nói rất đúng. Gv cũng là 1 nghề và cần làm thêm ngoài giờ để tăng thu nhập khi đồng lương chưa đảm bảo.
Hùng

Hùng

Tôi rất hoan nghênh khống chế giờ học thêm ( nếu có) để con em chúng ta có giờ nghĩ ngơi tiêu hóa. Nhưng tôi nghĩ nếu vì lý do đặc biệt nào đó cần dạy thêm tại trường còn không thì hãy giảm tải chương trình và cắt luôn cho khỏe và theo tôi nên quản chặt và xử lý rốt ráo đừng để biến tướng và chỉ thấy trên giấy các quy định. Song song đó tôi đề nghị một giải pháp không thể thiếu là Thành phố Hồ Chí Minh nên đi đầu trong đổi mới giáo dục và đầu tiên là có chính sách tăng lương giáo viên và ngành giáo dục mức cao nhất trong bảng lương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU