Vì sao phát triển Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH?

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dư luận đang quan tâm vì sao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại có đề nghị phát triển Trường đại học Y Dược TP.HCM thành đại học về sức khỏe.
Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ phát triển từ mô hình “trường ĐH” thành mô hình “ĐH” với các trường thành viên	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ phát triển từ mô hình “trường ĐH” thành mô hình “ĐH” với các trường thành viên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ phát triển từ mô hình “trường ĐH” thành mô hình “ĐH” với các trường thành viên
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thực tế phát triển của trường này cho thấy đây là định hướng trong thời gian tới. Và ở đây sự thay đổi quan trọng là mô hình chứ không phải tên gọi.
Trường đại học (ĐH) Y Dược TP.HCM đã có đề án phát triển trường theo mô hình ĐH với các trường thành viên. Đề án này đã gửi Bộ Y tế 1 năm trước nhưng đến nay vẫn còn bị “vướng”.

5 năm hoặc vài năm nữa ?

Quy định chuyển trường ĐH thành ĐH

Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH, điều kiện để chuyển từ trường ĐH thành ĐH gồm: trường ĐH này phải đạt chuẩn kiểm định chất lượng; có ít nhất 5 trường thuộc trường ĐH được thành lập theo quy định; có nghị quyết của hội đồng trường; có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp trường ĐH (trường công lập) và sự đồng thuận của nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp (trường tư thục); có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh nơi có trụ sở chính của trường.
Trong lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Y Dược TP.HCM chiều 16.9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có đề nghị về việc phát triển Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe TP.HCM. Trong ĐH này sẽ gồm các trường như: Y, Nha, Dược, Y học cổ truyền, Kỹ thuật y khoa, Điều dưỡng... Theo Bộ trưởng, nhiệm vụ này trường đang “nợ” và ý tưởng này đã có từ 15 năm trước.
Cũng trong buổi lễ, Bộ trưởng đã nhắc nhở trường về việc gọi tên “ĐH” là không đúng. “Chỉ có thể là ĐH Sức khỏe, dưới đó có school (trường). Nhưng hiện nay dưới trường chỉ có khoa nên chúng ta chỉ có thể gọi là trường ĐH thôi, chưa thể gọi là ĐH và cái này Bộ GD-ĐT đã góp ý rồi”, bà Tiến nói.
Trước việc Trường ĐH Y Dược TP.HCM khai giảng, nhưng chỉ có sinh viên khoa Y tham dự, Bộ trưởng nói thêm: “Nhưng kể cả có tất cả các khoa thì cũng chỉ là Trường ĐH Y Dược TP.HCM thôi chứ chưa phải là ĐH. Các đồng chí phải đổi tên là ĐH Sức khỏe TP.HCM, trong đó có Trường Y và khoa này là một trường rồi, rồi Trường Nha, Trường Dược, Trường Y học cổ truyền...”.
Về việc phát triển trường, Bộ trưởng nói: “Có thể thay đổi thành ĐH Sức khỏe sớm nhất. Nếu chúng ta không đổi mới chúng ta sẽ tụt hậu so với Lào...”. Bộ trưởng nói thêm: “Theo tôi chỉ đổi tên lắp người còn vị trí quá chuẩn. Trường này xứng đáng là một trường ĐH y khoa lớn nhất cả nước”.
“Tôi đề nghị các khai giảng 5 năm sau hoặc vài năm nữa sẽ đổi thành khai giảng của ĐH Sức khỏe TP.HCM với các Trường Y, Trường Dược, Trường Nha...”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quy định không tạo điều kiện để phát triển thành ĐH

Hôm qua (17.9), trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết trường đã có đề án gửi Bộ Y tế từ 1 năm trước.
Về quan điểm của đề án, ông Tuấn khẳng định: “Trường ĐH Dược TP.HCM sẽ phát triển từ mô hình “trường ĐH” thành mô hình “ĐH” với các trường thành viên. Quan trọng ở đây là mô hình ĐH chứ không phải tên gọi của nó”.
Theo PGS-TS Trần Diệp Tuấn, đề án phát triển mô hình của trường dựa theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH (2018) thì vẫn còn “vướng”. Theo luật này thì ĐH sẽ gồm các trường thành viên, mà các trường thành viên phát triển từ khoa đòi hỏi có 3 chương trình đào tạo (3 chương trình giáo dục) nhưng khoa Y chỉ có một chương trình duy nhất là đào tạo bác sĩ y khoa. Tương tự, khoa Dược chỉ đào tạo dược sĩ, khoa Răng - Hàm - Mặt cũng không lên được trường vì chỉ đào tạo bác sĩ.
Trong khi đó, theo PGS-TS Tuấn, ở các nước có quy định khác về việc này. Ví dụ Harvard University (Mỹ) là một ĐH đa ngành, có nhiều trường thành viên và trong đó có Trường Y (Harvard Medical School). Trường Y này chỉ có duy nhất một chương trình đào tạo là bác sĩ đa khoa. Hay có những ĐH khác của Mỹ chỉ đào tạo về lĩnh vực sức khỏe nhưng vẫn gồm trường y, trường dược...
“Do vậy, việc yêu cầu khoa phải có 3 chương trình mới phát triển thành trường theo luật mới là vô lý. Quy định này chỉ đúng với những ngành khoa học tự nhiên khác, còn với ngành y sẽ không thực hiện được”, PGS-TS Tuấn nói.
Theo luật hiện hành, Trường ĐH Y Dược TP.HCM mới chỉ 2 khoa có thể phát triển lên trường: khoa Điều dưỡng kỹ thuật y học (6 chương trình đào tạo) và khoa Y tế công cộng (3 chương trình đào tạo). Còn lại 4 khoa lớn (Y, Dược, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền) thì không đủ điều kiện lên trường vì mỗi khoa chỉ mới có một chương trình đào tạo.
Khi đề án này được hoàn thiện và gửi Bộ Y tế 1 năm trước, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đề xuất phát triển khoa Y thành Trường Y. Tuy nhiên so với luật mới, việc này không còn phù hợp.

Sẽ nâng tầm vị thế của trường
“Một chiếc áo cũ có thể không phù hợp với sự phát triển, nên chăng hãy thay vào đó một chiếc áo mới hơn. Nhưng để 'thay áo' như thế thì đòi hỏi phụ thuộc vào sự phát triển của trường. Nếu lãnh đạo Bộ Y tế cảm thấy trường có sự phát triển mạnh mẽ nhiều năm qua, cảm thấy sự thay đổi từ trường ĐH thành ĐH thì hoàn toàn ủng hộ điều này. Nếu phát triển từ trường ĐH thành ĐH thì có sự năng động hơn, nâng tầm vị thế của trường hơn.
Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên (Trưởng bộ môn hóa sinh, Khoa Y, Trường ĐH Y Dược TP.HCM)

Không nhất thiết phải đổi tên
Không nhất thiết phải đổi tên Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe vì thương hiệu, sự uy tín của trường tồn tại hàng chục năm qua, có uy tín rộng khắp Đông Nam Á cũng như thế giới. Chỉ cần phát triển Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Y Dược TP.HCM, đào tạo những ngành nghề liên quan đến y tế như điều dưỡng, y tế cộng đồng, nha khoa, y học cổ truyền...
Một bác sĩ công tác tại TP.HCM
Lê Thanh (ghi)

Bình luận 27

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tranhai

Tranhai

Trước đây trường Đại học Bách Khoa đổi thành Đại học Kỹ Thuật, nhưng rồi lại trở về tên cũ Bách Khoa.
Còn Đại học Y Dược dù đổi nhưng cũng về tên cũ thôi như ĐH Bách Khoa.
Còn cái tên Đại Học Sức Khỏe thì nên dành cho Đại học TDTT thì hợp hơn.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Đề nghị giữ nguyên tên "đaị học Y dược Tp.HCM", thành lập các trường đại học thành viên gồm Trường đại học Y, trường đại học dược, trường đại học răng hàm mặt, ..... thương hiệu mấy chục năm danh tiếng, uy tín, được nhiều nước trên thế giới biết đến không dễ xây dựng mà thay đổi ngang xương như vậy ? Bài học về việc đổi tên trường đại học bách khoa chắc ai cũng biết ?
Quang Phú

Quang Phú

Đh Sức khỏe, nghe như ĐH thể dục TT
Trần Phước

Trần Phước

Thương hiệu, uy tín được hình thành bởi một quá trình thời gian rất dài, không nên xóa bỏ một thương hiệu. Không có một tên trường mới nào có thể thay thế tên trường ĐH Y Dược TPHCM - giá trị ngôi trường này đã chinh phục hàng triệu người dân...
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Ô hô !!! Nếu chúng ta không đổi mới chúng ta sẽ tụt hậu so với Lào... Dạo này có nhiều chuyện vui. Xăng dầu, điện thì so sánh giá nước ta với các quốc gia tiên tiến., thu nhập / đầu người của họ cao gấp chục, trăm lần nước ta. Giáo dục lại so với Lào. Tên chỉ là phạm trù của ngôn ngữ chứ không phải là bản chất. Mong người lãnh đạo uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Cảm ơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU