Vì sao phải thuê máy bay chở đề thi tốt nghiệp THPT ra đảo Phú Quý?

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận vừa có đề xuất thuê máy bay để chở đề thi tốt nghiệp THPT ra đảo Phú Quý. Vì sao không áp dụng các phương án xử lý đề thi khác?
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 /// Ngọc Dương Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ngọc Dương
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Ngọc Dương
Một lãnh đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết Sở này đã có đề xuất Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2021 phê duyệt phương án thuê máy bay chở đề thi ra đảo Phú Quý để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tối thiểu là 300 triệu đồng/lượt bay 

Theo một lãnh đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, giá thuê máy bay chở đề thi ra đảo dự kiến tối thiểu là 300 triệu đồng/lượt bay. Máy bay có nhiệm vụ chở đề thi cùng Trưởng điểm thi đến đảo Phú Quý rồi trở về đất liền. Sau đó, máy bay sẽ quay trở lại và chở bài thi của học sinh về đất liền. Trong khi đó, các cán bộ coi thi vẫn sẽ di chuyển bằng tàu ra đảo trước ngày thi để chuẩn bị.
Vị lãnh đạo này cho biết Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận đưa ra đề xuất này vì học sinh ở đảo Phú Quý hàng năm phải đi tàu vào đất liền dự thi. Việc di chuyển như thế này gây nhiều bất tiện cho học sinh, chẳng hạn tàu có thể bị cấm ra khơi vì biển động, dẫn đến nguy cơ thí sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 
Trước đây, toàn tỉnh Bình Thuận có tất cả 26 điểm thi. Tuy nhiên, trong năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận đề xuất thêm 1 điểm mới thi tại đảo Phú Quý. Điểm thi mới sẽ được đặt tại Trường THPT Ngô Quyền, với 252 học sinh lớp 12 của 7 lớp.
"Nếu phương án này chưa được thông qua thì học sinh tại đảo Phú Quý vẫn phải phải đi tàu vào đất liền dự thi như cũ", lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết thêm.
Vì sao phải thuê máy bay chở đề thi tốt nghiệp THPT ra đảo Phú Quý? - ảnh 1

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ngọc Dương

Vì sao không chọn phương án khác? 

Trao đổi với Báo Thanh Niên, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết UBND tỉnh Bình Thuận sẽ ra quyết định sao cho khả thi, bảo đảm an toàn, bảo mật cho kỳ thi. "Học sinh được thi tại chỗ không phải di chuyển là tốt, thuận lợi cho các em. Quan trọng là kinh phí để thực hiện thuê máy bay vận chuyển đề thi. Nếu Tỉnh chỉ đạo thì có thể hỗ trợ chuyến bay này", ông Trinh nói.
Một số ý kiến cho rằng vì sao Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận không áp dụng phương án xử lý đề thi khác cho học sinh tại đảo Phú Quý, chẳng hạn chuyển đề thi bằng internet có bảo mật rồi in sao đề thi tại chỗ.
Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, quy trình bảo mật đề thi của Bộ GD-ĐT yêu cầu nhiều tiêu chí cần phải đảm bảo. Đề thi phải được in sao từ file mềm được mã hoá, không cho phép gửi mail mã hoá có kèm mật khẩu bảo vệ, theo quy trình của Bộ GD-ĐT. Do đó, đề thi phải được trực tiếp in tại một điểm in của tỉnh, sau đó trực tiếp vận chuyển đến điểm thi, vị lãnh đạo lưu ý.

Cụ thể, Điểm c khoản 3 Điều 18 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, quy định: "Các túi đề thi phải được bảo quản trong hòm, tủ hoặc két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày; chìa khóa do Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi giữ; Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi có thể ủy quyền bằng văn bản cho người phụ trách tổ hoặc nhóm vận chuyển giữ, bàn giao chìa khóa cho các Trưởng Điểm thi. Trường hợp bất khả kháng không thể vận chuyển được bằng hòm, tủ hoặc két sắt được khóa niêm phong thì sở GD-ĐT cần xây dựng phương án vận chuyển đảm bảo an ninh, an toàn cho đề thi và báo cáo Bộ GD-ĐT (qua Cục Quản lý chất lượng) trước khi triển khai thực hiện”. 

Trong những năm gần đây, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang cũng sử dụng máy bay chở đề thi và cán bộ coi thi ra điểm thi tốt nghiệp THPT tại Côn Đảo và Phú Quốc. Nhưng vì bên cạnh các điểm thi này có sân bay nên có thể sử dụng máy bay thương mai để vận chuyển cán bộ coi thi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Văn

Ngoc Văn

Chi phí 600tr thuê máy bay hai lượt đi và về. Quá tốn kém. Tại sao không niêm phong mã hóa đề thì vào usb bảo mật, có người chịu trách nhiệm niêm phong và bảo mật và in, sẽ đỡ tốn kém hơn rất nhiều
Nhung trần

Nhung trần

Đồng ý với bạn, thời đại 4.0 rồi thì chỉ cần 1 cái click chuột là xong
Tuấn Hồ

Tuấn Hồ

Thời đại 4.0 mà còn đi ngược với tiến hoá hiện đại của xã hội, của thời đại công nghệ thông tin. Cách chức hàng loạt hết cho rồi.
Takeshi Nguyen

Takeshi Nguyen

các vị đâu bỏ tiền đâu, nếu bỏ tiền túi xem,làm gì dám, những vị này báo chí đăng đầy ra nhưng vẫn chứng nào tật nấy
Lac Tran

Lac Tran

Mấy ông bình luận ở đây chả biết cái gì cả. Mấy ông chỉ quan tâm tiền với tiền thôi. Đề thi THPT quốc gia cực kỳ quan trọng, chỉ cần 1 chỗ bị lộ đề là có thể ảnh hưởng đến cả nước, tất cả các học sinh lớp 12 vừa tham gia kì thi. Chính vì thế sở và bộ GD phải nghiên cứu kỹ các phương án để đảm bảo được sự thuận tiện của các học sinh, phụ huynh đồng thời vẫn đảm bảo tốt nhất lợi ích hợp pháp của các em. Thà tốn tiền nhưng nhận lại 1 quy trình chặt chẽ kín đáo bảo mật, còn hơn cố gắng tiết kiệm rồi vô tình bị lộ ra kẽ hở gây ảnh hưởng xấu. Suy nghĩ đa chiều lên mọi người, đừng lúc nào cũng nghĩ tiền với tiền nữa! Nếu mọi người có ý kiến hay thì hãy đóng góp 1 cách lịch sự văn minh thay vì ở đó nói quàng nói xiên theo kiểu mỉa mai! Trân trọng!
th***@pathway.edu.vn

th***@pathway.edu.vn

kkk, bạn thật là thông thái, bây giờ người ta có cơ chế bảo mật và mã hóa rất Ok rồi bạn ạ. Ngoài đảo có máy photocopy, máy in, máy tính. Đề được mã hóa, khóa bảo mật đến đúng giờ G thì người in sao mới được nhận thông qua VPN, vậy thì lộ kiểu gì ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU