Vì sao năm 2019 không được tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11?

61 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn, không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm là quy định của Thủ tướng Chính phủ.
Ảnh minh họa /// Đ.N.T Ảnh minh họa - Đ.N.T
Ảnh minh họa
Đ.N.T

Ngày 11.11, nhiều bạn đọc gửi ý kiến đến Báo Thanh Niên thắc mắc nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 với quy mô lớn, huy động nhiều học sinh, phụ huynh tham gia các hoạt động, như vậy có đúng với quy định của Chính phủ?

Được biết, vào ngày 31.8.2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, tại Điều 4 của Nghị định này nêu rõ Nguyên tắc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống: Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Chỉ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn. Trường hợp bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức kỷ niệm. Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm. Trong đó “Năm tròn là năm có chữ số cuối cùng là '0' và năm khác là năm có các chữ số cuối cùng còn lại”

Như vậy, năm 2019 là 37 năm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (so với năm kỷ niệm 1982), không phải là năm tròn nên trong Nghị định cũng chỉ rõ “Không tổ chức lễ kỷ niệm” mà thay vào đó là "Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống”.

Được biết, ngày 5.11, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng phát đi thông báo liên quan đến lễ kỷ niệm 20.11: Không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa và quà chúc mừng 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Giáo viên Bà Rịa Vũng Tàu

Giáo viên Bà Rịa Vũng Tàu

Trường tôi giáo viên nào cũng hưởng lương sòng phẳng. Dạy học là công việc thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. vậy mà năm nào cũng tổ chức cho học sinh liên hoan văn nghệ để ca ngợi "công lao" của chính các thầy cô. Các em lót dép ngồi dưới đất, thầy cô ngồi bàn ghế trải khăn... Thấy sượng sùng, áy náy vô cùng.
ChinhDanh

ChinhDanh

Nên làm ngược lại xem cảm giác thế nào?
Cà Na

Cà Na

Hàng ngày các con ngồi học, các giáo viên đứng giảng cả ngày thì sao k nghĩ tới, giỏi thì tự dạy con đi đưa đến trường làm gì
8 phản hồi
Le Tran

Le Tran

Không cứ phải có ngày nhà giáo là chất lượng giáo dục tốt. Nước ta học sinh đi du học nhiều ở Úc, Mỹ, Pháp, Đức, Singapore.. không có nước nào có ngày nhà giáo. Có nên duy trì ngày nhà giáo không? Các bạn trả lời dùm nhé.
Lê Việt Dũng

Lê Việt Dũng

Ngày này đối với phụ huynh là ngày mệt ! Chi hội phụ huynh phải góp tiền thuê người tập văn nghệ, thuê trang phục biểu diễn cho học sinh, vừa tốn kém, vừa mệt mỏi, cuối năm bao việc mà phải bỏ đó để tham gia với lớp !
vinhdk

vinhdk

Thực chất các lễ kỉ niệm đều mang ý tốt. Tuy vậy, thực tế ngày càng biến tướng, phô trương, thậm chí bày vẻ để 'kiếm chác'. Chung qui cũng từ cái tâm của người tổ chức!
vinhdk

vinhdk

Ngày xưa, chẳng có ngày 20/11, nhưng thầy ra thầy, trò ra trò!
Lê nhung

Lê nhung

Bao giờ cho đến ngày xưa
Nguyễn Thị lê Thanh

Nguyễn Thị lê Thanh

Phải là bao giờ trở lại ngày xưa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU